Bé bị tiêu chảy kiêng ăn gì và nên ăn gì? Nên uống thuốc gì mau khỏi bệnh

Bé bị tiêu chảy kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt nhất giúp trẻ mau chóng khỏi bênh. Tiêu chảy là hiện tượng bé đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, nếu để nặng không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nặng có thể gây tử vong do mất nước quá nhiều. Khi trẻ bị tiêu chảy thường suy dinh dưỡng nên để tránh hiện tượng này cần cho bé ăn đầy đủ chất cần thiết sớm phục hồi lại cơ thể. Nhưng không phải thực phẩm nào trẻ tiêu chảy cũng có thể ăn, vậy khi trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì, tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc bé nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo những thực phẩm nên và không nên cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy dưới đây nhé.

Mục lục

1. Chế độ ăn uống của trẻ bị tiêu chảy

Trong điều trị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước, nhanh chóng điều trị mất nước và chế độ ăn của trẻ. Để phòng mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như ORS (oresol), nước đun sôi để nguội, hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để mau khỏi bệnh phần 1

Nếu có mất nước phải đưa trẻ đến gặp cán bộ y tế cơ sở hoặc trạm y tế để điều trị. Cách điều trị mất nước tốt nhất là cho trẻ uống ORS và các loại dung dịch chế từ thực phẩm. Số lượng dung dịch cần cho uống tại nhà sau mỗi lần đi ngoài:

Cách pha các loại dịch dùng trong điều trị ORS

Nước cháo muối

Dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần.

Nước gạo rang muối

Lấy 50g gạo (một vốc tay) đem rang vàng, cho 6 bát nước đem nấu nhừ lọc qua rá cho 1 thìa cà phê muối ăn vào rồi cho trẻ uống dần.

Nước chuối, nước hồng xiêm

Chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội + 1 thìa cà phê gạt ngang muối ăn, cho trẻ uống dần.

Súp cà rốt muối

Cà rốt 500g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang, 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhừ, cho một nhúm muối đun sôi lại, cho trẻ uống dần.

2. Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy là vấn đề rất quan trọng để đề phòng trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng.

Lưu ý

3. Số lượng thức ăn cho trẻ

Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để mau khỏi bệnh phần 2

Ghi chú:

4. Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ

Hy vọng với thông tin bé tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho bé nhà mình hiệu quả, giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh, lớn khôn mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: