Mẹ bầu vỡ ối bao lâu thì nhập viện để đảm bảo an toàn cho bé

Khi vỡ ối bao lâu thì nhập viện là câu hỏi chung của tất cả chị em phụ nữ lần đầu mang thai bởi mọi trải nghiệm đều là lần đầu tiên. Từ việc cảm nhận sự lớn dần của thai nhi trong bụng, những cơn nghén đến thường xuyên hơn sau mỗi lần ăn, đau nhức khắp người, trạng thái mệt mỏi, tinh thần hay cáu gắt…Không chỉ vậy đến giai đoạn cuối của thai kì, quá trình cơ thể biến đổi, những dấu hiệu xuất hiện ít nhiều sẽ khiến tâm trạng có chút bất an và sự chờ đợi mong được gặp đứa con lại càng nhiều hơn. Thế nên khi vỡ ối xảy ra hầu như các mẹ đều trông chờ vào thời gian chuyển dạ, nhanh chóng đến bệnh viện để sinhBên cạnh đó biểu hiện của dấu hiệu trong giai đoạn này cũng rất quan trọng đối với việc nhận biết tình trạng thai nhi. Nếu có những sự bất thường về màu sắc hay mùi, nước ối ra rồi dừng hẳn… cần đưa ngay đến bệnh viện để tránh tình trạng nhiễm trùng thai nhi. Nhằm đảm bảo an toàn hơn cho bé, các mẹ bầu nên lưu tâm về vấn đề này và tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin tin cậy để có cách xử lí tốt nhất.

caption alignnone”>vỡ ối bao lâu thì nhập viện

Mẹ bầu nằm viện để chờ sinh con. Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu trước khi chuyển dạ

Trước khi dấu hiệu vỡ ối xảy ra, bắt đầu cho cơn chuyển dạ thật sự các mẹ bầu sẽ nhận biết một vài biểu hiện như:

Đặc biệt là tình trạng các cơn co thắt thường xuyên xảy ra, đôi lúc khiến một số mẹ bầu tưởng nhầm là cơn co của chuyển dạ. Nhưng khi trong một giờ đồng hồ, cơn co thắt diễn ra thường xuyên, ngày một gia tăng tần suất, cường độ không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên di chuyển ngay đến bệnh viện vì có thể cơn chuyển dạ đang đến.

2. Dấu hiệu của vỡ nước ối

Tình trạng vỡ ối xuất hiện khi mẹ bầu cảm nhận được có một chất dịch làm ướt đái quần, điều này khiến không ít mẹ bầu nhầm tưởng là són tiểu. Tuy nhiên khác việc dấu hiệu són tiểu nước ối không có mùi đặc trưng, màu sắc vàng không quá đậm, dễ dàng nhận biết khi quan sát trên các miếng thấm hút có màu trắng.

Bên cạnh đó khi vỡ ối sẽ đi kèm với cơn đau do co thắt tử cung, chỉ có một số trường hợp mẹ bầu vỡ ối nhưng không đau. Ngoài ra khi thấy nước ối có màu nâu hoặc xanh lá mẹ bầu cần nhờ người thân đưa nhanh đến bệnh viện vì có khả năng thai nhi đã bị nhiễm trùng.

mẹ bầu bị đau bụng

Khi vỡ nước ối mẹ bầu có thể kèm theo cơn đau bụng. Ảnh: Internet

3. Vỡ ối bao lâu thì nhập viện?

Khi dấu hiệu vỡ ối xuất hiện thì khoảng 12 – 24 tiếng đồng hồ sau cơn chuyển dạ có thể bắt đầu. Nhưng không có một chứng minh nào cho thấy thời gian cụ thể để mẹ bầu nên sẵn sàng và lên bàn sinh.

Tùy vào thể trạng của từng mẹ bầu khác nhau, sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cũng như dấu hiệu chuyển dạ không xảy ra hầu hết ở mỗi người, có người có tất cả các dấu hiệu có người chỉ có một hai dấu hiệu hoặc trường hợp đặc biệt không tồn tại dấu hiệu nào.

Để đảm bảo an toàn hơn cho bé, khi xuất hiện dấu hiệu vỡ ối các mẹ nên quan sát màu sắc và định mùi của chất dịch, theo dõi tình trạng chảy để đến bệnh viện kịp thời vì môi trường bảo vệ bên trong của thai nhi đã không còn an toàn nữa.

Mẹ bầu an tâm hơn khi được bác sĩ kiểm tra

Mẹ bầu an tâm hơn khi được bác sĩ kiểm tra tình trạng cơ thể.  Ảnh: Internet

Vỡ ối bao lâu thì nhập viện các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì thời gian chuyển dạ có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy vào từng trường hợp khác nhau. Nên chăm chút sức khỏe, dinh dưỡng trong ăn uống, tập luyện các bài tập bổ trợ thúc đẩy quá trình chuyển dạ, thư giãn, nghe nhạc nhằm cải thiện tinh thần và tâm lí ổn định. Các mẹ cũng nên lưu ý đến việc tham khảo các kiến thức trong thời gian mang thai, giai đoạn cuối thai kì, tránh các yếu tố xấu tác động đến sức khỏe. Hi vọng với một vài thông tin trên cũng như cách giải đáp về vấn đề vỡ ối và thời gian chuyển dạ, mẹ bầu sẽ cảm thấy giảm bớt được sự lo âu để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn trước mắt.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: