Mẹ bầu nghén mặn cần lưu ý điều gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi

Bà bầu nghén mặn là một trong các triệu chứng ốm nghén thường gặp ở mẹ trong lúc mang thai. Mẹ bầu rất thèm ăn các món có vị mặn, càng mặn càng tốt. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn mặn vừa phải và hợp lý để không ảnh hưởng đến bào thai. Ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở nhiều mẹ bầu. Theo đó, nghén mặn là một trong các biểu hiện của tình trạng ốm nghén khi mang thai. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

Mục lục

1. Vì sao xuất hiện việc mẹ nghén mặn khi mang thai?

Bầu nghén mặn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi một mẹ bầu lại có những thể trạng khác nhau và gặp phải tình trạng nghén mặn không giống nhau trong thời gian mang thai. Vậy nghén mặn là do đâu?

Nhu cầu muối cho cơ thể mà một người trưởng thành cần phải hấp thụ là vào khoảng 1.000mg đến 2.000mg. Khi mang thai nhu cầu tiêu thụ muối ở mẹ bầu lên đến gần 4.000 mg một ngày. Vì vậy, với lượng cung cấp muối bình thường, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu muối. Chính vì thế mà mẹ bầu thèm ăn các món có vị mặn.

Hoóc-môn trong cơ thể mẹ bầu có sự điều chỉnh để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến mẹ nghén mặn. Lúc này, mẹ được khuyên là uống nhiều nước để tránh các bệnh thường gặp ở bà bầu là táo bón. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước làm cho mẹ bị nhạt miệng dẫn đến tình trạng nghén mặn.

bà bầu nghén mặn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mẹ bầu nghén mặn khi mang thai. Ảnh: Internet

Trong trường hợp trước khi mang thai mẹ bầu là người thích ăn nhạt thì khả năng cao là mẹ sẽ nghén mặn lúc mang bầu. Đó là do mẹ không bổ sung đủ lượng muối cần thiết vào cơ thể lúc bình thường dẫn đến thiếu muối trầm trọng khi mang thai, sinh ra hiện tượng nghén mặn.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ lưỡng việc hấp thụ muối vào cơ thể của mình. Mẹ không nên ăn quá mặn vì sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng ở thai nhi. Lượng muối cần được hấp thụ một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống mỗi ngày.

2. Tác hại của việc mẹ bầu nghén mặn

Bầu nghén mặn nếu không được kiểm soát hợp lý thì nó sẽ gây nguy hại đến mẹ không ít. Do đó, mẹ bầu cần phải thiết kế chế độ ăn bổ sung muối hợp lý để tránh tình trạng ăn quá nhiều đồ mặn trong lúc nghén.

Một trong các hiện tượng thường gặp khi mẹ bầu ăn mặn quá nhiều trong thai kỳ đó là phù nề. Khi mẹ ăn mặn cơ thể sẽ tạo ra cảm giác khát nước nhiều hơn lúc bình thường. Theo đó, nếu mẹ bổ sung quá nhiều nước vào cơ thể mình, hiện tượng phù nề, nhất là ở vùng chân sẽ nhanh chóng xuất hiện.

muối trắng

Mẹ bầu cần kiểm soát cơn nghén mặn của mình vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ảnh: Internet

Ăn mặn không kiểm soát thì khả năng cao sẽ khiến mẹ bị tăng huyết áp. Trong lúc mang thai, nhịp tim của mẹ tăng nhanh so với bình thường. Điều này là để cung cấp đủ lượng máu và dưỡng chất đến cho bào thai. Tuy nhiên, khi mẹ nghén mặn mà lại không kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể mình thì hệ quả để lại sẽ là huyết áp tăng nhanh.

Tình trạng trở nên mệt mỏi thường gặp ở các mẹ khi mang thai, vì phải đối mặt với nhiều biến đổi thể chất. Tuy nhiên, khi nghén mặn, mẹ bầu có xu hướng uống nhiều nước do thường xuyên phải thèm ăn mặn. Việc này gây mất cân bằng trong cơ thể dẫn đến những cơn mệt mỏi thường xuyên diễn ra.

Mẹ ăn mặn thường xuyên sẽ làm cho tuyến nước bọt giảm bài tiết đáng kể. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp của mẹ. Điều này dẫn đến tình trạng viêm họng thường thấy ở các mẹ bầu.

3. Một số cách để hạn chế ăn mặn khi mang thai

Bầu nghén mặn nếu không được hạn chế đúng mức có thể sẽ gây nguy hiểm không nhỏ cho các mẹ đang mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cần phải trang bị cho mình một số cách trị nghén mặn cần thiết cho sức khỏe của bản thân và thai nhi nhé.

Mẹ bầu không chỉ nên tập trung vào việc đưa các thực phẩm có vị mặn, chứa nhiều muối vào cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ nên ăn kèm với các loại rau, củ, hoa, quả khác để đảm bảo đủ lượng chất cần thiết cho quá trình mang thai.

mẹ bầu ăn đầy đủ dinh dưỡng

Cung cấp các loại hoa quả khi nghén mặn là điều các mẹ nên làm. Ảnh: Internet

Chia các bữa ăn lớn thường ngày thành các bữa nhỏ hơn. Mẹ sẽ thường muốn ăn một lượng lớn thức ăn vào cơ thể khi nghén mặn. Tuy nhiên, việc đưa quá nhiều thực phẩm vào cơ thể cùng một là điều không tốt. Do đó, mẹ nên chia thực phẩm đều ra thành các bữa ăn nhỏ. Điều này giúp cơ thể mẹ có thể từ từ hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cũng như hạn chế việc đưa quá nhiều muối vào người.

Bầu nghén mặn sẽ làm cho mẹ bầu không để ý dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều muối cũng như nước vào cơ thể. Vì thế, mẹ nên cân nhắc chế độ ăn uống phù hợp cho sức khỏe của mình và bé nhé!

Minh Hạ (tổng hợp)

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status