Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi bị nấc cụt nhiều?

Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi bị nấc cụt nhiều? Theo các nghiên cứu thì trung bình mỗi ngày, bé nấc khoảng từ 1 – 2 lần và mỗi lần nấc kéo dài khoảng 3 – 5 phút. Mẹ có thể thấy con nấc thông qua hình ảnh siêu âm màu hoặc 4D. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng nấc khi ở trong bụng mẹ, có bé nấc nhiều, có bé nấc tần suất ít hơn nhưng có trường hợp bé lại không nấc trong suốt thai kỳ.

Mục lục

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt:

Dây rốn quấn chặt: Khi dây rốn bị quấn chặt hoặc quấn quanh cổ thai nhi có thể làm giảm lượng oxy được cung cấp cho bé, khiến thai nhi bị nấc cụt. Vì vậy, nếu như mẹ thấy bé nấc liên tục trong khoảng thời gian dài thì nên đi khám để bác sĩ kiểm tra nhé, tránh để lâu dẫn đến hiện tượng suy thai.

Bé thực hành bú: Có thể tiếng nấc của bé được gây ra khi bé đang thực hành việc bú sữa từ trong bụng mẹ. Quá trình này sẽ giúp bé sau khi chào đời điều chỉnh được ngăn sữa và giảm khả năng tắc nghẽn phổi. Nếu khi sinh xong, mẹ thấy trên da bé xuất hiện vài vết đỏ nhỏ thì có nghĩa là bé đã luyện tập kỹ năng bú mẹ rồi đấy. Cách cho con bú đúng tư thế.

Sự chuyển động bất thường của cơ hoành: Nguyên nhân này cũng giống như lý do gây ra các cơn nấc của trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn bào thai, hệ hô hấp của thai nhi chưa hoàn thiện nên chưa thể điều chỉnh được nhịp thở. theo tìm hiểu của gonhub.com, nếu hít một lượng lớn nước ối, cơ hoành sẽ phải chịu một áp lực lớn nên phát ra tiếng nấc cụt.

Bé đang mong muốn chào đời: Khi bé nấc cụt trong bụng mẹ, mẹ sẽ cảm thấy như bụng mình giật giật, đặt tay lên sẽ có cảm giác giống tiếng tim đập trong bụng. Điều này khiến cho một số mẹ nhầm lẫn giữa hiện tượng thai máy và nấc cụt. Nhưng dù vậy, khi mẹ hay nghe được tiếng bụp bụp trong bụng thì chứng tỏ là cơ thể bé đang phát triển hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để ra ngoài rồi.

Hệ thống thần kinh kiểm soát được hiện tượng nấc: Vào cuối thai kỳ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi tương đối hoàn thiện nên bé sẽ tự kiểm soát được tình trạng nấc, khi nào nấc và khi nào muốn dừng y như một em bé sơ sinh.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi bị nấc cụt nhiều?

Nấc là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ khi ở trong bụng mẹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé nên mẹ không cần phải lo lắng. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng thai nhi bị nấc là do bé chưa tự cân bằng được nhịp nuốt và thở. Vì thế, khi thai nhi nuốt hoặc thở sẽ hít vào hoặc đẩy ra một ít nước ối dẫn đến việc nấc.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi bị nấc cụt nhiều?

Nấc là hiện tượng sinh lý bình thường trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại tin rằng sợ dĩ bé nấc là do bé bị đói nên cố uống nước hoặc ăn một thứ gì đó gây ra tiếng nấc.

Làm gì khi bé bị nấc trong bụng mẹ

– Khi mẹ phát hiện những tiếng nấc của con, đừng quá lo lắng và không cần thiết phải đi khám bác sỹ vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Chỉ cần mẹ luôn giữ tình thần thoải mái, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để em bé phát triển tốt là được. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

– Có một số bà mẹ cho rằng con nấc do bé bị đói và khát nên cố ăn thật nhiều một thứ gì đó. Điều này là không đúng, hãy thư giãn và thư giãn là cách làm tốt nhất lúc này và xem như bé đang cử động và đạp trọng bụng mẹ mà thôi.

– Nếu tần suất nấc ở bé tăng lên, mẹ thử thay đổi tư thế nếu mẹ đang nằm nghiêng bên trái thì quay sang bên phải, đang ngồi làm việc thì thử đứng dậy đi lại một chút. Thay đổi vị trí sẽ khiến bé dễ chịu hơn nên cũng giảm thiểu được những cơn nấc.

Lần đầu mang thai và làm mẹ với nhiều cảm xúc khó tả, niềm vui cũng nhiều nhưng sự lo lắng và hồi hộp là không thiếu. Nên nhớ, ở mỗi giai đoạn khác nhau em bé sẽ có biến đổi khác nhau với những ai làm đầu làm mẹ thì khó có thể biết được chuyện này. Vì thế, trước thay đổi của em bé trong bụng, các bà mẹ đừng quá lo lắng, vội vàng đưa ra kết luận mà hãy hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm. Hoặc có thể tìm đến tham vấn ý kiến của bác sỹ để an tâm hơn.

Mẹ - Bé - Tags: