Mẹ bầu đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 thường gặp phải những nguy cơ gì?

Đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu khi đã trải qua việc sinh mổ. Cảm giác ngứa ngáy, đau nhói ở vị trí vết mổ do sự phát triển của thai nhi giai đoạn cuối thai kì gây nên tâm lí hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng như các nguy cơ tiềm ẩn. Đồng thời, dựa trên một cuộc nghiên cứu mới nhất hiện nay tại Mỹ cho thấy mẹ bầu mang thai lần thứ 2 đã trải qua quá trình sinh mổ cách 18 tháng, sẽ có nguy cơ nứt sẹo cao hơn so với trường hợp cách nhau giữa 2 lần sinh trong một thời gian dài hơn. Vì vậy mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ thông tin về vấn đề này để tránh các nguy cơ đáng tiếc xảy ra trong thời gian mang thai tiếp theo cũng như  phương án xử lí kịp thời.

 

Mục lục

1. Những nguy cơ khi đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2

Theo các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên kéo giãn khoảng cách mang thai giữa lần 1 và lần 2 ít nhất là 2 năm một lần kể từ lúc lần sinh mổ đầu tiên để tử cung có thời gian hồi phục.

Vì theo như một nghiên cứu mới đây cho thấy nếu thời gian cách nhau giữa lần sinh thứ nhất và lần sinh thứ 2 quá ngắn có thể xảy ra hiện tượng nhau tiên đạo và bong nhau non cùng một vài nguy cơ như:

Rách vết sẹo mổ là việc khá hi hữu khi xảy ra trong lần mang thai thứ 2 kể từ lần sinh mổ đầu tiên nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

caption alignnone”>mẹ bầu đau vết mổ đẻ

Mẹ bầu sinh mổ khi mang thai lần 2 thường đau vết mổ đẻ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó nhau thai có nguy cơ bám vào vết sẹo mổ cũ gây ra những hệ lụy đáng tiếc với hai trường khác nhau. Với trường hợp thứ 1 nhau thai bám hoàn toàn vào sẹo hoặc một phần trong lớp sẹo.

Còn đối với trường hợp thứ 2 các gai nhau sẽ ăn sâu vào cổ tử cung, xuyên qua bàng quang bắt buộc thai phụ phải hút bỏ thai nhi hoặc điều trị nội khoa, thậm chí gây ra hiện tượng mất máu vì chảy quá nhiều buộc phải cắt bỏ tử cung.

Mặt khác, nhau thai cũng có những bất thường khi xảy ra hiện tượng nhau cài răng lược gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung thậm chí là các cơ quan nội tạng khác như bàng quang, ruột…

vết mổ sau sinh

Nếu mẹ bầu không cẩn thận sau đẻ mổ có thể xảy ra nhiều nguy cơ khi mang thai lần 2. Ảnh: Internet

Đồng thời thai nhi cũng không tránh khỏi các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình phát triển như vàng da, thính giác, trí tuệ và thể chất cho đến khi lớn lên. Ngoài ra còn bao gồm cả việc có khả năng sinh non.

2. Các việc nên làm nếu bị đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi thấy có dấu hiệu đau hay ngứa ngáy ở vết mổ trong thời kì mang thai lần thứ 2 để tìm hiểu, kiểm tra tình trạng của thai nhi cũng như đưa ra các lời khuyên cần thiết.

vết mổ sau sinh của phụ nữ

Vận động nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng đến vùng bụng dưới. Ảnh: Internet

Tuy nhiên đây cũng là những dấu hiệu thường gặp trong giai đoạn này, vì vậy mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, ảnh hưởng đến trạng thái tâm lí của cơ thể. Tốt nhất nên:

tham khảo bác sỹ nếu đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2

Việc tham khảo ý kiến bác sĩ cũng rất quan trọng. Ảnh: Internet

Việc đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 là một vấn đề hết sức quan trọng mà các mẹ bầu cần phải có đầy đủ thông tin, kiến thức trong việc chuẩn bị trước khi mang thai cho đến khi thai kì bước vào giai đoạn chuyển dạ. Vì vậy mẹ bầu cần nên nhập việc trước 2 tuần để thực hiện các đánh giá về thể trạng cũng như các xét nghiệm nhằm dự đoán khả năng sinh thường hoặc tiếp tục sinh mổ. Ngoài ra khi vết mổ xuất hiện nguy cơ bục mẹ bầu buộc phải sinh mổ để tránh tử vong.

Chính vì thế khi mang thai lần 2 mẹ bầu không những trang bị về mặt thể chất, bổ sung dinh dưỡng, ăn uống có chế độ mà còn phải có tinh thần vững chắc, tâm thái ổn định để đối mặt với những cơn đau cả về đau đẻ lẫn vết thương cũ ở kì sinh trước. Mong rằng gonhub.com thông qua các chia sẻ trên có thể giúp mẹ bầu có thêm một thông tin hữu ích cho hành trình chào đón thêm một thiên thần nhỏ nữa ra đời.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: