Mẹ bầu đau đẻ bụng trên hay bụng dưới và những mô tả về cơn đau ấy như thế nào?

Đau đẻ bụng trên hay bụng dưới luôn là thắc mắc chung của các mẹ bầu, hay những câu hỏi về cơn đau đẻ sẽ diễn ra như thế nào, có đáng sợ không. Thế nên không được xem nhẹ các vấn đề tưởng chừng đơn giản này. Bởi nếu không chuẩn bị kiến thức đầy đủ mẹ bầu có thể xảy ra những rủi ro nếu sinh tại nhà khi không kịp đến bệnh viện.Cơn đau đẻ sẽ xuất hiện bất chợt như một thông báo cho quá trình chuyển dạ tại bất kì thời điểm nào từ tuần 37 trở đi và có thể ở bất kì ví trị nào tùy thuộc vào thể trạng của thai phụ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp lí giải về cơn đau đẻ cũng như trả lời cho thắc mắc của mẹ bầu về đau đẻ bụng trên hay bụng dưới.

caption alignnone”>bà bầu đau đẻ vùng trước bụng

Cơn đau đẻ thường tập trung ở vùng trước bụng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Bà bầu đau đẻ như thế nào?

Cơn đau đẻ được hiểu nôm na là sự chuyển dạ dựa trên hoạt động co thắt của tử cung để đẩy thai nhi ra khỏi bụng người người mẹ. Đồng thời là tập hợp những cảm giác về các cơ đau ở các vị trị như bụng trên, bụng dưới, vùng xương chậu, tầng sinh môn,…như một thông báo ngầm trước khi đứa trẻ chào đời.

Tuy nhiên ở từng giai đoạn và thể trạng của mỗi thai phụ cơn đau đẻ có những chuyển biến khác nhau và cảm giác riêng biệt từng người vì vậy không có một định nghĩa cụ thể về cơn đau đẻ hay nó sẽ diễn ra theo một nguyên tắc nhất định nào.

mẹ bầu đau vùng xương chậu

Vùng xương chậu cũng là nơi cơn đau đẻ thường diễn ra. Ảnh: Internet

2. Chuyển dạ tại sao lại gây đau?

Hoạt động mạnh mẽ để đưa thai nhi ra ngoài dựa trên những cơn co thắt dưới dạng cơ là nguyên nhân chính gây đau khi chuyển dạ. Bên cạnh đó phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí của thai nhi trong khung xương chậu, tốc độ, ngôi thai, cường độ…mà mức độ cơn đau sẽ mang lại nhưng cảm giác khác nhau.

Đồng thời yếu tố tâm lí cũng có tác động mạnh mẽ đến cơn đau của người mẹ thông qua tìm hiểu cơn đau đẻ như thế nào, hay sự truyền tai nhau về mức độ của quá trình chuyển dạ. Ngoài ra kinh nghiệm sống và môi trường cũng chính là nguyên nhân khách quan trực tiếp ảnh hưởng đế những cơn đau trong quá trình mang thai cho đến khi sinh con.

mẹ bầu chịu đựng cơn đau đẻ

Những cơn đau đẻ khiến mẹ bầu khó chịu và kiệt sức. Ảnh: Internet

Hơn thế, sự chịu đựng cơn đau của thai phụ đôi khi ở hạn mức mà cá nhân người mẹ không thể hình dung cho đến khi trải nghiệm theo cách riêng của mình.

3. Thực chất đau đẻ bụng trên hay bụng dưới?

Khi tử cung co thắt mạnh, cơn đau sẽ thắt chặt các cơ bụng, có thể gây sức ép lên toàn bộ cơ thể, lưng, bàng quang, ruột hay đáy chậu. Sự kết hợp toàn bộ hay một vài vị trí trên tạo nên một cơn đau kinh khủng như gãy 20 cái xương cùng một lúc.

“Tôi phải nói rằng cảm giác đó giống như một cơn đau bụng kinh tồi tệ nhưng đó chưa phải là những cảm giác tôi gặp phải. Cơn đau càng lúc càng gia tăng và nó tập trung ở phần lưng dưới. Cơn đau mạnh hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ”.- Chị Angelian chia sẻ.

mẹ bầu đau đẻ

Mẹ bầu dường như không thể chịu đựng nổi cơn đau đẻ chết đi sống lại. Ảnh: Internet

Có thể thấy cơn đau đẻ sẽ diễn ra hầu như ở phần lưng chứ không như phần bụng trên hoặc dưới nhưng ở một chia sẻ khác của chị Tarama cơn đau đẻ lại không diễn ra tương tự:

“Vì là lần đầu làm mẹ, tôi cũng khó phân biệt được đâu là đau đẻ, đâu là cơn gò Braxton Hicks. Dấu hiệu của tôi không khớp hoàn toàn với loại nào. Tôi có nhiều cơn co rút bên dưới bụng và không lan rộng xuống dưới hoặc ra đằng sau lưng như sách nói. Tôi nghĩ mình sắp sinh nên nhờ người trong nhà và đi vào việc ngay để kiểm tra”.

Khó có thể đưa ra kết luận chính xác về cơn đau đẻ bụng trên hay bụng dưới khi có nhiều sự chia sẻ hoàn toàn trái ngược nhau. Vì ở mỗi thể trạng và thể chất riêng của thai phụ cũng như các yếu tố chủ quan lẫn khách quan mà cơn đau đẻ diễn ra theo từng cách khác.

mẹ bầu đi dạo

Vì con mẹ bầu có thể đón nhận bất kì cơn đau đẻ như thế nào. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo cách thông thường khi bắt đầu cơn đau sẽ tập trung nhiều ở phần bụng như một thông báo ngầm cho mẹ bầu trước quá trình chuyển dạ thực sự.

Mẹ bầu không nên quá lo lắng đối với cảm giác đau đẻ hay thắc mắc về vấn đề đau đẻ bụng trên hay bụng dưới hoặc rằng cơn đau đẻ có đáng sợ hay không. Nên giữ tâm lí ổn định, tìm hiểu cách phân biệt đau đẻ giả và đau đẻ thật để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con. Với những thông tin trên hi vọng các mẹ có thêm nhiều cái nhìn mới trước khi trải nghiệm sự chuyển dạ thật sự theo cách của chính mình.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: