Mẹ bầu có biểu hiện chuyển dạ đẻ nên làm gì để nhanh sinh con?

Chuyển dạ đẻ hay chuyển dạ trong khi sinh, các vấn đề về chuyển dạ luôn là câu chuyện được không ít mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu. Nhưng khi quá trình chuyển dạ thật sự xảy ra các mẹ lại không biết cách xử lí như thế nào để có thể vừa xoa dịu cơn đau vừa giúp cho việc sinh con được nhanh diễn ra. gonhub.com với các chia sẻ dưới đây về vấn đề chuyển dạ hi vọng sẽ giúp ích các mẹ phần nào giải tỏa được băn khoăn, thắc mắc và tìm được câu trả lời chưa có lời giải đáp.Thời gian những tháng gần cuối thai kì, các biểu hiện chuyển dạ lần lượt xuất hiện nhưng một số mẹ bầu vì chưa trang bị kiến thức và thái độ chủ quan dẫn đến rủi ro ngoài ý muốn. Vì thế các mẹ bầu khác nên tìm hiểu thông tin, không chỉ giúp ích được cho quá trình chuyển dạ mà còn thỏa mãn khao khát nhanh gặp con yêu có thể diễn ra sớm hơn, nhưng vẫn bảo đảm về tinh thần và sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

1. Chuyển dạ đẻ là như thế nào?

Chuyển dạ đẻ là dấu hiệu kết thúc quá trình thai nghén, thai nhi cùng các phần phụ đi ra khỏi cơ thể người mẹ thông qua con đường âm đạo, rời tử cung và phát triển độc lập như một cá thể. Bên cạnh đó quá trình chuyển dạ đẻ cũng được xác nhận là đủ điều kiện khi thai nhi có tuần tuổi từ 38 – 42, nếu sớm hơn thì được xem như chuyển dạ sinh non.

caption alignnone”>Mẹ bầu lo lắng về cơn chuyển dạ đang diễn ra

Mẹ bầu lo lắng về cơn chuyển dạ đang diễn ra. Ảnh: Internet

2. Những biểu hiện của chuyển dạ đẻ

Mỗi thai phụ là một cá thể độc lập có cấu tạo khác nhau và không có đặc điểm tương đồng về sức khỏe, tâm lí, môi trường cũng như hoàn cảnh sống. Thế nên các biểu hiện khi cơn chuyển dạ xảy ra cũng có sự khác biệt, có những mẹ bầu đều có chung tất cả dấu hiệu, nhưng có mẹ bầu chỉ có một hai dấu hiệu và một vài trường hợp không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Xét về cảm giác, đau bụng là hiện tượng mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải trong quá trình chuyển dạ. Cơn đau có thể âm ỉ, không ổn định dưới dạng cơn đau chuyển dạ giả hay là cơn đau dồn dập, dữ dội và không kết thúc cho đến khi sinh như cơn đau chuyển dạ thật.

Mặt khác, dịch sản hậu cũng sẽ xuất hiện ở vùng âm đạo với 2 dạng lỏng hoặc đặc, có các màu sắc như nâu đỏ, đỏ hoặc màu hồng. Đây cũng được xem là biểu hiện của cơn chuyển dạ và thường khi xuất hiện dấu hiệu này mẹ bầu sẽ đợi thêm 1 – 2 tiếng nữa để quá trình vượt cạn chính thức bắt đầu.

Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cảm nhận được thai nhi di chuyển đến vùng xương chậu bằng việc nhìn thấy và cảm thấy phần bụng dưới nặng hơn, chứng tỏ khung xương chậu đang có thai nhi nằm chờ để mẹ đưa ra bên ngoài. Không chỉ thế, các mẹ sẽ gặp phải vấn đề vỡ nước ối, như một thông báo cuối cùng rằng cơn chuyển dạ sẽ sớm diễn ra và mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện cho kịp lúc.

cảm thấy phần bụng dưới nặng hơn

cảm thấy phần bụng dưới nặng hơn cũng là biểu hiện chuyển dạ đẻ. Ảnh: Internet

3. Vậy mẹ bầu nên làm gì để nhanh sinh con?

Để có thể nhanh sinh con các mẹ bầu không nên nóng vội mà thực hiện những phương pháp không an toàn trong giai đoạn hiện tại. Đầu tiên là xét đến mặt tâm lí, yếu tố quan trọng quyết định đến ý chí và khả năng vượt qua được cơn đau đẻ của người mẹ. Tuy trong thời điểm này các mẹ sẽ cảm thấy vô cùng áp lực bên cạnh trạng thái cơ thể mỏi mệt, khó chịu vì những cơn gò. Nhưng mẹ phải cố gắng thư giãn, thả lỏng cơ thể, hít thở thật sâu để cơn co chuyển dạ không chịu những tác lực tinh thần cản trở, giúp cho việc chuyển dạ có thêm động lực thúc đẩy, nhằm diễn ra nhanh hơn. Thậm chí các mẹ bầu còn thấy cơn chuyển dạ không quá đau đớn như tưởng tượng.

Bên cạnh đó chăm chỉ luyện tập với một vài động tác như ngồi xổm, lắc lư người nhẹ nhàng như khiêu vũ cùng chồng, ngồi thẳng lưng tựa vào tường,… cũng là cách để giúp thai nhi chưa ở vị trí thích hợp có thể nhanh thay đổi để hỗ trợ chuyển dạ xảy ra. Đồng thời các mẹ bầu chờ ngày sinh cũng có thể di chuyển nhẹ nhàng trong phòng, hay ra khuôn viên bên ngoài, vừa hít thở không khí trong lành vừa để cơn chuyển dạ đẻ nhanh đến.

mẹ bầu tập với quả bóng

Thực hiện các bài tập bổ trợ để nhanh sinh con. Ảnh: Internet

Cơn chuyển dạ đẻ đối với mẹ bầu không thật sự khó khăn nếu như không chăm chỉ học hỏi cách để cải thiện cơn đau trong quá trình mang thai. Mẹ bầu cũng nên quan tâm đến việc nhận biết dấu hiệu để tự theo dõi tình trạng sức khỏe của chính mình. Không chỉ vậy khi có phát hiện về trường hợp bất thường nào cũng có thể kịp thời xử lí, nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Hi vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp cho mẹ bầu trước khi sinh, khi mang thai hay chị em phụ nữ chuẩn bị bước vào giai đoạn làm mẹ có thêm một cái nhìn mới đối với chuyển dạ. Tự chủ động trong việc chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn an toàn cho mẹ và thai nhi trong suốt thời kì mang thai cho đến lúc vượt cạn thành công.

Thùy Linh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: