Mẹ bầu chuyển dạ chậm – Phương pháp giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần, nhưng không ít mẹ thai 40 tuần chuyển dạ chậm. Hiện tượng này bình thường hay tiềm ẩn rủi ro nào đó? Mẹ có biết chỉ khoảng 3-5% phụ nữ mang thai sinh nở đúng thời gian dự kiến, còn lại hầu hết đều sinh sớm hay muộn hơn ngày dự sinh trong vòng 2 tuần.Theo các chuyên gia, thai 40 tuần chuyển dạ chậm hoặc mẹ sinh sớm hơn vào tuần thứ 37-38 là hiện tượng hết sức bình thường. Điều mẹ cần lưu ý ở đây là nên đi thăm khám và theo dõi đều đặn nếu thai quá ngày dự sinh nhưng dấu hiệu chuyển dạ vẫn chưa xuất hiện. Dưới đây, gonhub.com sẽ đưa ra một số phương pháp giúp mẹ nhanh chóng có được những cơn chuyển dạ và mau chóng sinh con.

Mục lục

1. Vì sao thai 40 tuần chuyển dạ chậm?

Sự sai lệch trong việc cung cấp ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cho bác sĩ để tính ngày dự sinh có thể là nguyên nhân hàng đầu cho hiện tượng này. Nếu trước khi mang thai, bạn có chu kỳ kinh không đều, hoặc bản thân ít theo dõi, khả năng rơi vào trường hợp thai quá ngày là rất cao.

Ngoài ra, việc tính toán sai ngày dự sinh có thể do lần siêu âm thai đầu tiên thực hiện quá trễ, sau 3 tháng đầu mang thai. Không hiếm trường hợp tuổi thai bị tính lệch đến những hơn 4 tuần, do thời điểm siêu âm thai đầu tiên rơi vào tuần thứ 14-18. Sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn này rất nhanh dẫn đến sự tiên đoán nhầm lẫn. Kết quả là mẹ bầu ngỡ thai 40 tuần chưa chuyển dạ, nhưng thực chất con mới được 36 tuần tuổi.

caption alignnone”>Ngỡ chuyển dạ chậm là do mẹ tính toán sai

Ngỡ chuyển dạ chậm là do mẹ tính toán sai. Ảnh: Internet

Ngoài 2 yếu tố mang tính nhầm lẫn về tính toán trên, một số yếu tố khác có thể gây ra hiện tượng thai quá ngày. Đó là bất thường ở thai nhi, thiếu hụt enzyme ở nhau thai hoặc do hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp thấp, dây rốn thai nhi ngắn, ngôi thai không đúng trục chẳng hạn cao, nằm ngược hoặc nằm ngang.

2. Làm gì khi bà bầu chuyển dạ chậm?

2.1 Sử dụng phương pháp giục sinh

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị việc dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi những rủi ro của thai kỳ kéo dài cao hơn so với những rủi ro do việc giục sinh đem lại. Chẳng hạn, khi bạn mang thai quá ngày dự sinh 1-2 tuần và không có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi đã kém dần. Hơn nữa, nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm cũng cao hơn rất nhiều.

Phương pháp giục sinh

Phương pháp giục sinh được các bác sĩ tiến hành. Ảnh: Internet

Một số trường hợp khác cũng được chỉ định giục sinh như:

2.2 Phương pháp chuyển dạ tự nhiên tại nhà 

Nếu em bé trong bụng mẹ đang khỏe và cổ tử cung của bạn đang dần mở ra, ngay cả khi nó đang diễn ra từ từ, tốt nhất nên để cơn chuyển dạ tự nhiên.

Nếu quá mệt mỏi và dần kiệt sức, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật tự nhiên để tăng tốc độ chuyển dạ:

Dùng phương pháp châm cứu

Dùng phương pháp châm cứu nếu thấy chuyển dạ chậm. Ảnh: Internet

Áp dụng phương pháp giục sinh tự nhiên cho các mẹ bầu chuyển dạ chậm trên đây góp phần giúp cho quá trình sinh nở được dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa việc áp dụng biện pháp mổ lấy con. Giục sinh còn giúp giảm thiểu tai nạn thai kỳ do việc mang thai quá ngày, vỡ ối sớm… Chính vì vậy, nếu phải giục sinh mẹ bầu cũng không nên lo lắng đâu nhé. gonhub.com chúc các mẹ bầu sinh con an toàn.

Thùy Linh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: