Mẹ bầu chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ nên lưu ý những điều gì để bảo vệ tốt nhất cho bé?

Câu chuyện chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ luôn là mối quan tâm lớn đối với các mẹ bầu sau khi được tư vấn phương pháp chuyển dạ. Tâm lí mẹ bầu sẽ giảm nỗi lo phần nào về cơn đau đẻ khi được lựa chọn phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lí, thể chất hay các vật dụng cần thiết cũng như tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan để quá trình chào đón bé yêu diễn ra thuận lợi và tốt đẹp nhất. Hãy cùng gonhub.com giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này ngoài việc chuẩn bị quần áo, vật dụng cá nhân thì các mẹ cần ghi nhớ thêm điều gì để giúp bé được bảo vệ toàn diện.

Mục lục

1. Tham khảo kĩ sự tư vấn của bác sĩ

Vào những tháng cuối thai kì, trước khi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp thích hợp để vượt cạn: sinh thường hoặc sinh mổ. Chính vì thời từ thời điểm này các mẹ nên chuẩn bị kiến thức đầy đủ cho sự chào đời của trẻ nhỏ.

Bác sĩ sẽ giải thích lí do để lựa chọn hình thức sinh mổ từ những vấn đề liên quan đến thể trạng, sức khỏe của mẹ và bé nói chung. Đồng thời có những tư vấn đáng lưu ý trong một vài trường hợp khẩn mà mẹ cần ghi nhớ để phục hồi sức khỏe cũng như tránh nhiễm trùng hậu sản…

mẹ bầu chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ

Mẹ bầu lên danh sách chuẩn bị đồ để đi sinh mổ. Ảnh: Internet

Thay vì thai nhi ra khỏi cơ thể mẹ bằng đường âm đạo, bác sĩ sẽ dùng phương pháp rạch một đường trên bụng và tử cung để đưa em bé ra ngoài bằng cách gây mê vùng phẫu thuật nên mẹ bầu sẽ không có cảm giác đau đớn như sanh thường.

Là một phương pháp toàn diện, nhanh chóng, thế nên không chỉ áp dụng đối với những ca khó sinh mà một số bệnh viện hiện nay cho thai phụ được phép lựa chọn cách thức chuyển dạ. Nhưng việc nghe theo chỉ định của bác sĩ và thuận theo cách thông thường dựa trên tình trạng sức khỏe, mẹ bầu nên đưa ra quyết định căn nhắc thích hợp nhằm đảm bảo an toàn.

mẹ bầu nghe tư vấn của bác sĩ

Bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu một số vấn đề trước khi sinh. Ảnh: Internet

2. Lập kế hoạch chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ

Sau khi được sự tư vấn của bác sĩ cũng như chuyên gia phụ sản, mẹ bầu cần có một kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết. Các vật dụng không chỉ riêng cho mẹ mà khâu sắp xếp cho bé cũng hết sức quan trọng dù một số dịch vụ y tế hiện đại ngày nay đảm nhiệm luôn phần công việc này.

Khác với sinh thường, thời gian lưu lại của mẹ bầu có thể kéo dài từ 4- 7 ngày vì vậy đồ đạc cần được kiểm tra cẩn thận nếu như các mẹ ở xa khu vực sinh để tránh bất tiện trong việc thiếu hụt khi cần và di chuyển. Riêng các mẹ bầu ở gần có thể chuẩn bị các thứ thật sự cần thiết, người nhà có thể mang vào khi có nhu cầu dùng thêm.

mẹ bầu lên kế hoạch chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ

Mẹ bầu tham khảo các thông tin cần thiết cho việc sinh mổ. Ảnh: Internet

Cần lưu ý vì là vết thương mổ nên sau khi thuốc gây tê hết tác dụng các mẹ sẽ cảm thấy đau hơn rất nhiều khi di chuyển hoặc cử động thế nên quần áo cũng phải chọn kiểu dáng phù hợp, dễ thay mặc để tránh động vết thương. Ngoài ra cần chuẩn bị chất liệu trang phục dựa trên điều kiện thời tiết không chỉ đối với mẹ mà còn cho trẻ sơ sinh sao cho phù hợp.

Đồng thời trong giai đoạn này bé còn khá nhỏ, vì là sinh mổ nên sức khỏe sẽ không như bé sinh thường,  mẹ bầu cần tránh các trường hợp chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ cho trẻ nhưng lại không vệ sinh trước khi dùng, để hạn chế sự kích ứng và tác dụng ngoài ý muốn. Tìm hiểu thêm dịch vụ sinh sản ở nơi có ý định chuyển dạ để quá trình chuẩn bị đồ sinh đầy đủ, tránh mang quá nhiều vật dụng không cần thiết, cản trở quá trình đi lại và cất giữ.

3. Một vài lưu ý cho mẹ bầu

Do sinh mổ nên mẹ bầu có hơi rậm rạp phải dọn dẹp “ vùng cỏ” sạch sẽ để thuận tiện trong việc thực hiện ca phẫu thuật và tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Không nên mang các vật dụng, trang sức trên người và sơn móng tay hoặc móng chân, hạn chế trường hợp móc vào quần áo hay ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

mẹ bầu sơn móng tay

Thai phụ không nên sơn móng tay trước khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

Mặc các trang phục thoải mái, thuận tiện cho việc thay mặc. Tuy nhiên mẹ bầu sẽ được cấp phát quần áo nên có thể bỏ qua lưu ý này nếu thấy thực sự không cần thiết.

Sáu giờ trước khi sinh mổ mẹ bầu không được ăn bất cứ thứ gì để tránh nguy cơ trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi gây đột tử. Đối với trường hợp sinh vào lúc sáng thì sau nữa đêm mẹ bầu không được phép nạp thêm thức ăn.

Việc chuẩn bị đồ khi đi sinh mổ tưởng chừng là một công việc khá nhẹ nhàng đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên tham khảo ý kiến bác sĩ, cho đến việc lên kế hoạch, danh sách hay các lưu ý là vô cùng cần thiết. Từ việc chuẩn bị cẩn thận, sắp xếp hợp lí cho đến lựa chọn, cân nhắc không chỉ về thành phần hay chất liệu sản phẩm luôn cần đối với quá trình chào đón trẻ ra đời. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên, cũng như một vài lưu ý nho nhỏ, phân tích quá trình, gonhub.com sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm kiến thức trước khi bước vào giai đoạn cuối cùng của thai kì- vượt cạn. Chúc cho mẹ bầu có được nhiều sức khỏe và chào đón thiên thần bé nhỏ trong niềm vui trọn vẹn nhất.

Kim Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: