Mẹ bầu bị vỡ ối sớm là gì và cách phòng tránh như thế nào đạt hiệu quả?

Vỡ ối sớm là gì không chỉ là một vấn đề đáng quan tâm trong giai đoạn thai kì của các mẹ bầu mà phải đặc biệt lưu ý hơn để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi tốt nhất. Khi việc vỡ ối sớm xảy đến, các biến chứng sau đó, những nguyên nhân gây ra, bệnh lí đi kèm và hàng mối lo ngại khác sẽ khiến cho các mẹ bất an về mặt tâm lí, đồng thời thể trạng cơ thể cũng có những biến đổi xấu, phát sinh nhiều hệ lụy. Để hiểu hơn về vấn đề này cũng như cách phòng tránh như thế nào, hãy cùng gonhub.com tham khảo một vài chia sẻ dưới đây, giúp tinh thần các mẹ ổn định hơn trước giai đoạn chuyển dạ đến gần.Quá trình thai nhi hình thành cho đến lúc phát triển và chào đời trải qua một khoảng thời gian khá dài bên trong cơ thể người mẹ. Các giai đoạn khác nhau, thai nhi sẽ có những biểu hiện, thay đổi về cơ thể cũng như hình thành hoàn chỉnh để có thể hoạt động độc lập sau khi chào đời. Việc vỡ ối sớm trong giai đoạn thai nhi đang cần nhiều năng lượng, dinh dưỡng hoặc chưa hoàn thiện về mặt cơ thể trước khi ra bên ngoài sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu về sau, thậm chí là tử vong. Vì vậy các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm về vấn đề này cũng như có cách để bảo vệ đứa con yêu của mình.

1. Vỡ ối sớm là gì?

caption alignnone”>Mẹ bầu lo sợ vỡ ối sớm

Mẹ bầu lo sợ vỡ ối sớm. Ảnh: Internet

Trong khái niệm về mặt y học có thể hiểu đơn giản nhất vỡ ối sớm chính là hiện tượng màng ối bị rách, nước ối vỡ ra trước khi cổ tử cung mở hoàn chỉnh khi chưa đến ngày chuyển dạ. Điều này được xác định dựa trên tuần tuổi của thai nhi, đặc biệt khi trước tuần 37 thì việc vỡ ối xảy ra, khả năng vỡ ối sớm rất cao.

Túi ối đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ thai nhi khỏi các vi khuẩn xâm hại qua đường âm đạo. Khi túi ối vỡ, các tác nhân có điều kiện tiếp xúc với thai nhi, khả năng chống trả thấp nên việc nhiễm khuẩn có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

2. Những cách phòng tránh vỡ ối sớm

2.1 Cung cấp dinh dưỡng trong thời kì mang thai

Sự phát triển của thai nhi chịu nhiều ảnh hưởng từ hoạt động dinh dưỡng của người mẹ. Thai nhi không thể trực tiếp hấp thu và tiêu hóa thức ăn thông thường mà dựa trên các dưỡng chất mẹ bầu sử dụng để biến đổi thành nguồn năng lượng cần thiết trong thời gian còn trong bụng mẹ.

Vì vậy khi mang thai, các mẹ không chỉ nên lưu ý đến chất lượng món ăn, khẩu vị mà còn phải quan tâm đến các thực phẩm có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất. Hạn chế được tình trạng thiếu chất, mất chất, không đầy đủ sức khỏe, làm tăng nguy cơ vỡ ối non.

2.2 Tránh các tác nhân ảnh hưởng đến bụng của mẹ bầu

Nên tránh việc bụng bị va chạm

Nên tránh việc bụng bị va chạm. Ảnh: Interent

Dù thai nhi được bảo vệ bởi nhiều yếu tố khác nhau bên trong cơ thể người mẹ, nhưng lớp màng bao bọc không có tính chất an toàn về mặt vật lí, thế nên để bảo vệ thai nhi trước các tác nhân gây hại do ngoại lực từ bên ngoài mẹ bầu nên tránh sự va đập nhiều ở phần bụng.

Khi có sự tiếp xúc mạnh, thai nhi non nớt bên trong có thể bị ảnh hưởng, màng bọc, túi ối do tác động xảy ra biến chứng làm thai nhi buộc phải ra ngoài sớm hơn dự định về thời gian chuyển dạ.

2.3 Không giao hợp những tháng cuối thai kì

Thai nhi những cuối tháng thai kì có sự phát triển rõ rệt về kích thước, màng túi bao bọc cũng sẽ co giản mà mỏng hơn, sự tác động nhỏ sẽ khiến ảnh hưởng không ít. Vì vậy quá trình giao hợp những tháng cuối thai kì sẽ khiến thai nhi không thích nghi được với môi trường, lực tác động mạnh cũng sẽ khiến thai nhi bị vỡ túi ối và sinh sớm.

2.4 Không làm việc nặng và hạn chế tình trạng mệt mỏi

Việc mang vác các vật nặng sẽ khiến mẹ bầu mất nhiều sức, cảm thấy khó thở, oxy cung cấp không đủ cho thai nhi cũng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đồng thời không nên để bản thân cảm thấy mệt mỏi, trước quá trình chuyển dạ, năng lượng chính là yếu tố cần thiết để duy trì. Không chỉ vậy về mặt tinh thần cũng phải được đảm bảo ở trạng thái ổn định, bởi khi quá căng thẳng và áp lực cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc sinh non có khả năng xảy ra cao.

Các mẹ bầu nên nhờ người thân giúp đỡ

Các mẹ bầu nên nhờ người thân giúp đỡ, tránh làm việc nặng. Ảnh: Internet

Câu chuyện về vỡ ối sớm là gì không đơn thuần là một câu hỏi mà nó còn là cả một vấn đề quan trọng không chỉ riêng ai trong thời kì mang thai. Các mẹ bầu nên biết cách tự bảo vệ bản thân tốt nhất, bảo vệ cho đứa con của chính mình. Không ngừng trao dồi kiến thức về nguyên nhân xảy ra, cách xử lí và hơn hết là cách phòng tránh như thế nào. Đặc biệt không nên chủ quan, không để tâm lí bất ổn… gonhub.com hi vọng rằng hành trình mang thai của các mẹ bầu sẽ trọn vẹn hơn khi chào đón con yêu thuận lợi, dễ dàng, tận hưởng được hạnh phúc thật sự sau bao nhiêu ngày chờ đợi.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -