Bất ngờ vỡ ối cần làm gì? Điều mẹ nhất định phải nắm thật kĩ

Bất ngờ vỡ ối cần làm gì? Điều mẹ nhất định phải nắm thật kĩ vì nước ối của bạn bị vỡ nghĩa là em bé đã sẵn sàng chào đời. Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu bị vỡ ối? Bạn xử trí thế nào nếu bất ngờ bị vỡ ối khi đang ở ngoài đường? Nếu lâm vào tình huống này, mẹ bầu đừng quá lo lắng vì mọi chuyện sau đó sẽ không diễn ra kịch tính nhiều như trong các bộ phim mà mẹ bầu từng xem đâu nhé!Bất ngờ vỡ ối cần làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ xử lí khi gặp tình huống này xảy ra nhé.

Mục lục

1. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bất ngờ bị vỡ nước ối?

Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở cuối thai kỳ, khi các cơn co thắt bắt đầu. Nhưng không phải tất mẹ bầu đều vỡ nước ối trong thời gian này. Khoảng 1/10 phụ nữ vỡ ối trước khi kết thúc thai kỳ. Điều này được gọi là thai vỡ ối non. Trong một số trường hợp hiếm hơn với khoảng 3/100 phụ nữ, nước ối vỡ thậm chí sớm hơn, khi thai kỳ chưa tới 37 tuần. Điều này được gọi là vỡ ối non của màng (thai non tháng). Nếu vỡ nước ối quá sớm, bác sĩ có thể phải cho bạn dùng thuốc để kích thích sinh.

caption alignnone”>vỡ ối có đau bụng không

Khi các cơn co thắt bắt đầu là đã vỡ nước ối. Ảnh: Internet

Khi nước ối vỡ, mỗi người sẽ có một cảm giác khác nhau. Nước ối vỡ sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác như cái gì đó trong người bị vỡ ra, nước ối sẽ chảy ồ ạt hoặc rỉ từ từ? Có thể bạn sẽ cảm thấy tất cả những điều trên. Đối với một số người, vỡ nước ối sẽ là cảm giác nước rỉ từ từ giống như khi bạn đi tiểu! Với những người khác, nước ối chảy ra nhiều hơn và mạnh hơn. Nhưng bình thường, mẹ bầu sẽ cảm nhận được áp lực bên trong cơ thể và cảm giác như có một túi chứa đầy nước trong cơ thể mình bị vỡ. Bạn có thể chắc chắn rằng đó là nước ối, không phải nước tiểu nếu nước không có mùi. Một số phụ nữ thậm chí còn nói rằng nó có mùi hơi ngọt, giống như clo hoặc tinh dịch! Nước ối có thể trong suốt hoặc có các vệt đỏ.

2. Bất ngờ vỡ ối cần làm gì?

Nếu bất ngờ vỡ ối cần làm gì? Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy giữ bình tĩnh và tìm cách đến bệnh viện gần nhất. Đến cuối thai kỳ, lượng nước ối có thể lên đến 800 ml. Khi nước ối vỡ, bạn nên dùng một miếng băng vệ sinh hoặc thậm chí là một miếng khăn sạch để tránh làm ướt cơ thể.

Hãy giữ bình tĩnh và tìm cách đến bệnh viện gần nhất

Hãy giữ bình tĩnh và tìm cách đến bệnh viện gần nhất. Ảnh: Internet

Trong trường hợp thai vỡ ối non, điều bạn cần làm là đợi tử cung co thắt trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối để chuẩn bị lâm bồn. Bạn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi sen vào thời điểm này, nhưng tránh quan hệ tình dục vì có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho con của bạn. Nếu hơn 24 giờ trôi qua kể từ khi vỡ ối và bạn không cảm thấy dấu hiệu gì chứng tỏ em bé sắp ra đời, bạn cần yêu cầu gặp bác sĩ ngay.

Trong trường hợp vỡ ối sớm dưới 37 tuần thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Trên đường đến bệnh viện, nhớ chú ý đến nước ối. Mất nước ối có thể ảnh hưởng đến em bé và điều này sẽ hiển thị thông qua màu sắc của chất lỏng. Thay vì màu sắc rõ ràng, nước ối sẽ lẫn nhiều máu hoặc có màu xanh lục hoặc màu tối và có mùi hôi. Đó là dấu hiệu em bé trong bụng đang gặp tình trạng nguy hiểm.

Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được những dấu hiệu vỡ ối khi nó diễn ra, đặc biệt là vỡ ối trước khi đến kỳ sinh nở. Khoảng 1/100 trẻ sơ sinh mang các triệu chứng nhiễm trùng, so với 1/200 đứa trẻ không bị vỡ ối trước khi thai kỳ kết thúc.

Mẹ cần xác định rõ màu sắc của nước ối

Mẹ cần xác định rõ màu sắc của nước ối. Ảnh: Internet

3. Bạn nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm mà đang ở một mình?

Cần nhớ, vỡ ối có thể xảy ra bất kỳ khi nào, thậm chí lúc bạn đang ở văn phòng, đi siêu thị hay ở nhà. Đặc biệt, nếu bạn ở một mình, hãy làm theo những lời chỉ dẫn dưới đây:

Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, lấy băng vệ sinh để xử lý trước tiên

Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, lấy băng vệ sinh để xử lý trước tiên. Ảnh: Internet

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc khi vỡ ối cần làm gì, cũng như cách để giúp bà bầu xử lý khi tình huống xảy đến. Điều mẹ cần nhớ trong lúc này là phải thật bình tĩnh, giữ vững tinh thần, tránh hoảng loạn, vì mẹ biết không? Bé con của mẹ sắp ra đời rồi đấy!

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -