Bật mí 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ có thể phát triển tối đa khả năng của mình cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều cha mẹ thì mầm non là cấp học chỉ đơn thuần là trông giữ trẻ. Nhưng nếu trẻ tiếp nhận các phương pháp giáo dục đúng đắn và phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Theo quy định thì trường mầm non dạy trẻ từ 3 đến 5 tuổi và chia thành nhà trẻ với mẫu giáo. Vì vậy, với mỗi giai đoạn và lứa tuổi khác nhau, thì cần phải có phương pháp giáo dục khác nhau nhưng phải dễ hiểu, đơn giản.

Bài viết dưới đây của gonhub.com sẽ bật mí cho cha mẹ 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phương pháp giáo dục mầm non giai đoạn nhà trẻ

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người vì đó là cơ sở, tiền đề để hình thành nhân cách, phẩm chất của một cá thể. Tuy trẻ còn quá nhỏ nhưng khả năng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức lại khá nhạy và nhớ lâu nên các cô dạy trẻ thường tập trung vào thế mạnh này của con trẻ.

1.1 Sử dụng lời nói truyền cảm

Bật mí 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Khi nói chuyện hay kể chuyện cho trẻ, cô thường sử dụng những câu nói diễn cảm hay những câu hỏi gợi mở kết hợp cùng với cử chỉ, điệu bộ nhằm khuyến khích, động viên trẻ mạnh dạn khi giao tiếp với những người xung quanh hay đồ vật.

Chính cách giảng dạy này sẽ tạo điều kiện để trẻ bộc lộ ý muốn, chia sẻ cảm xúc với mọi người, đồ vật bằng những lời nói, hành dộng cụ thể. Điều đó giúp cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ ngày càng mạch lạc, trôi chảy hơn và óc sáng tạo, tư duy tưởng tượng của bé cũng có cơ hội được vun lớn (khi nói chuyện cùng đồ vật chẳng hạn món đồ chơi mà bé thích).

1.2 Phương pháp tình cảm

Cô giáo luôn thể hiện những hành động, cử chỉ, âu yếm, thân thiện chứa đựng sự yêu thương với con trẻ. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng, gần gũi, thân thiện như đang ở cùng bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Qua đó, trẻ sẽ phát sinh tình cảm khi tiếp xúc với cô, người bảo mẫu và những người xung quanh.

1.3 Phương pháp thực hành

Sử dụng hành động, các thao tác với đồ vật, đồ chơi và các dụng cụ đơn giản phù hợp với mục đích cũng như nội dung muốn giáo dục. Trẻ sẽ học được ở cô cách quan sát, thao tác và phân loại đồ vật để giúp trẻ nhận biết nhanh hơn, tốt hơn với các sự vật, sự việc xảy ra quanh mình.

1.4 Luyện tập

Bằng cách cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các câu nói, những động tác, cử chỉ, điệu bộ phù hợp với nội dung giáo dục, qua đó kích thích sự hứng thú của trẻ trong học tập.

1.5 Chơi mà học

Cô giáo hướng dẫn trẻ tham gia các trò chơi thích hợp với lứa tuổi của trẻ để kích thích trẻ hoạt động và mở rộng hiểu biết về môi trường xung quanh, điều này tốt cho sự phát triển tư duy sáng tạo, ngôn ngữ ở trẻ.

1.6 Phương pháp trực quan, minh họa

Bật mí 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Sử dụng các phương tiện trực quan như đồ chơi, tranh ảnh, sự vật thật,… làm mẫu kèm với lời nói và cử chỉ để cho trẻ quan sát, nói, làm theo với mục đích rèn luyện sự nhanh nhạy ở các giác quan của bé.

1.7 Phương pháp đánh giá noi gương

Cô sẽ tỏ thái độ đồng tình, khích lệ khi trẻ có những việc làm, lời nói và hành vi tốt. Cô thường phân tích vì sao bạn A được khen ngợi để qua đó trẻ nhận biết được đâu là hành động đúng và sẽ cố gắng noi gương bạn A.

Với những việc làm sai, cô giáo sẽ hướng dẫn, chỉ ra những điều chưa tốt cho trẻ hiểu, tiếp thu và sửa chữa. Trong trường hợp, trẻ không chịu hợp tác, cô giáo sẽ không la mắng, nóng giận, nói lời không đẹp mà sẽ từ từ uốn nắn con theo từng ngày để con có thể khắc phục và tiến tới từ bỏ khuyết điểm của mình.

2. Phương pháp giáo dục mầm non giai đoạn mẫu giáo

Ở lứa tuổi này, những phương pháp giáo dục cũng có thể áp dụng tương tự như giáo dục nhà trẻ nhưng cần nâng cao hơn để làm bước đệm khi cho trẻ bước vào lớp 1 một cách tự tin.

2.1 Phương pháp thực hành

Công cụ chính hỗ trợ quan trọng nhất của phương pháp này chính là đồ chơi, các trò chơi vận động phù hợp để qua đó lồng ghép những bài học mang tính giáo dục. Mục đích của phương pháp này là nhằm kích thích trẻ tự nguyện, hứng thú tìm tòi học hỏi. Việc thao tác với đồ vật, đồ chơi hàng ngày còn giúp trẻ biết cách phối hợp các giác quan, hành động với đồ vật nhằm rèn luyện óc tư duy, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữ đôi tay và trí óc cho trẻ.

2.2 Phương pháp dùng tình cảm

Những cử chỉ, lời nói khuyến khích, động viên luôn được cô sử dụng để thể hiện sự ủng hộ của mình với những hoạt động của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thêm tự tin vào khả năng của mình và cố gắng phát huy hơn nữa để “gây sự chú” của cha mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh.

2.3 Phương pháp luyện tập

Bật mí 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Là cách cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các động tác, cử chỉ, điệu bộ thông qua những yêu cầu cụ thể mà giáo viên đặt ra để nâng cao vốn hiểu biết và kỹ năng thực hành qua những việc trẻ tham gia.

2.4 Đưa ra tình huống cụ thể

Cô giáo sẽ đưa ra các tình huống thực tế hoặc những tình huống giả tưởng nhằm kích thích trẻ suy nghĩ, tìm tòi và nghĩ ra cách giải quyết vấn đề theo cách nghĩ phù hợp với lứa tuổi của con.

2.5 Phương pháp tiếp nhận thông tin

Bật mí 13 phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Việc sử dụng các phương tiện nghe-nhìn có tính truyền đạt thông tin nhằm kích thích trẻ suy nghĩ, chia sẻ ý tưởng và bộc lộ cảm xúc bằng lời nói cũng được xem là một phương pháp phổ biến, đang được nhiều trường mầm non áp dụng.

2.6 Trực quan minh họa

Sử dụng các phương tiện, hành động, hình ảnh,… để tạo điều kiện cho trẻ sử dụng các giác quan kết hợp với lời nói nhằm nâng cao vốn hiểu biết và khả năng tư duy của trẻ.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có thể nắm rõ được những phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ khi trẻ bắt đầu tiếp cận tại ngôi trường đầu đời rồi nhé. Từ đó, sẽ giúp cha mẹ dễ dàng áp dụng các phương pháp này ngay tại nhà để giúp trẻ sớm phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách theo hướng tích cực. Chúc bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh và thông minh. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com. 

Mẹ - Bé - Tags:
Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com