Bảng chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam chuẩn theo từng tháng

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam chuẩn cụ thể theo từng tháng giúp các mẹ theo dõi được sự phát triển của bé. Chiều cao và cân nặng của trẻ là mối bận tâm hàng đầu của hầu hết các mẹ khi chăm sóc con nhỏ. Nếu cân nặng bé không đạt chuẩn có thể bị suy dinh dưỡng, hoặc chiều cao quá thấp so với tiêu chuẩn phát triển thì cần bổ sung chất cần thiết để bé phát triển đầy đủ nhất. Vậy làm sao để biết chiều cao cân nặng của trẻ có đạt chuẩn hay không, để giải đáp thắc mắc này mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt nam chi tiết nhất dưới đây nhé.

1. Chuẩn chiều cao, cân nặng của bé 0 – 5 tuổi

Chiều cao, cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa chính là một trong những câu hỏi mà các mẹ hay thắc mắc nhất. Vì vậy, nhằm giúp các mẹ luôn chủ động trong việc theo dõi sự phát triển của con, các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng nhi khoa cung cấp bản tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của bé trong 5 năm đầu đời.

Tài liệu này gồm 5 chỉ số về cân nặng: Suy dinh dưỡng, nguy cơ suy dinh dưỡng, phát triển bình thường, nguy cơ béo phì, béo phì và chỉ số chiều cao tối thiểu bé cần đạt.

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam theo từng tháng phần 1

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam theo từng tháng phần 2

2. Bé giảm cân sau khi sinh

Từ lúc mới chào đời, tất cả các bé đều giống nhau một điểm, đó là giảm cân sinh lý. Lí do chính là do việc giảm lượng nước trong cơ thể bé (vốn có trong cơ thể bé khi còn trong bụng mẹ), lượng nước này mất đi qua nước tiểu và phân su.

Ngoài ra, do bé phải có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới, theo đường từ ngoài vào chứ không thông qua nhau thai truyền từ mẹ sang như trước đây. Và nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể bạn cũng cần thời gian để sản sinh ra sữa nữa. Nhiều em bé sụt cân đến 10% trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi.

Mốc phát triển cân nặng của trẻ sinh đủ tháng:

Bình thường cân nặng mới sinh của trẻ khoảng 3000 – 3500g, nếu bé có cân nặng <2500g, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non. Tuần thứ nhất, bé có thể sụt cân sinh lí từ 5 – 10% cân nặng, từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh. Trung bình 3 tháng đầu, bé tăng từ 1000 – 1200g/tháng, từ 3 – 6 tháng tăng khoảng 600g/tháng, từ 6 – 12 tháng tăng 300 – 400g/tháng. Trên 1 tuổi đến 10 tuổi bé tăng trung bình 2 – 2,5 kg/năm.

Bạn có thể nhớ các mốc chính như sau:

Cách tốt nhất để xem bé có phát triển bình thường hay không, bạn đã cho bé ăn đủ chưa là phải thường xuyên theo dõi cân nặng của bé, đặc biệt trong những tháng đầu đời. ý nghĩa của chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh.

Thời gian cân trẻ

Cân ít nhất 1 lần/tuần trong khoảng từ 6 – 8 tuần đầu tiên, sau đó có thể giảm xuống còn 1 -2 lần/tháng cho đến khi con được 4 tháng. Từ 5 tháng đến 2 tuổi, cho bé cân 1 lần/tháng. Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để biết cơ thể có phát triển tốt hay không.

Bạn nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ ra “con đường sức khỏe” để tiện theo dõi. Để biết được cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa, bạn có thể tính cân nặng chuẩn của bé theo độ tuổi công thức sau đây:

X = 9,5kg + 2(N-1)

Trong đó: 9,5kg là cân nặng trung bình lúc 1 tuổi, 2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm, N là số tuổi. Ví dụ: Nếu con bạn 3 tuổi, ta tính như sau X = 9,5kg + 2(3-1) = 13,5kg. Vậy cân nặng của trẻ 3 tuổi là 13,5kg.

3. Những lưu ý về cân nặng của bé

Trẻ không tăng cân trong 3 tháng liền, nhưng cân nặng vẫn ở trong giới hạn bình thường có ảnh hưởng gì không?
Trẻ tuy chưa bị suy dinh dưỡng nhưng 3 tháng liền không tăng cân có nghĩa là sự phát triển của trẻ đang bị ngừng lại. Đó là dấu hiệu báo động về sức khỏe và nuôi dưỡng chưa tốt. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay ít tùy thuộc vào nuôi dưỡng và bệnh tật của trẻ.

Nguyên nhân làm cho trẻ không tăng cân có thể là:

Hằng tháng trẻ tăng cân có nghĩa là trẻ vẫn phát triển bình thường không có gì đáng ngại. Vì vậy, có thể duy trì cách nuôi dưỡng hiện tại nhưng cần chú ý đảm bảo đủ số bữa ăn của trẻ, đủ số lượng và chất lượng mỗi bữa, đồng thời chăm sóc trẻ tốt hơn, quan tâm gần gũi, tình cảm với trẻ để giúp trẻ tiếp tục tăng cân, nhanh chóng đạt được cân nặng ở mức không bị suy dinh dưỡng.

4. Bé thừa cân nặng

Có nhiều yếu tố dẫn đến thừa cân, trong đó, phổ biến nhất là tình trạng năng lượng khẩu phần vượt quá nhu cầu, nhất là năng lượng do chất béo và bột, đường cung cấp. Ngoài ra, giảm hoạt động thể lực cũng là yếu tố nguy cơ cao của thừa cân.

Nếu bé không tham gia thể dục, thể thao, ít đi bộ, đi xe đạp… mà dành nhiều thời gian cho xem vô tuyến, chơi điện tử, cũng làm bé thừa cân. Điều quan trọng là theo dõi tăng trưởng của trẻ ở mọi lứa tuổi qua chỉ số cân nặng, chiều cao. Như vậy, cha mẹ sẽ phát hiện sớm suy dinh dưỡng hoặc thừa cân để xử trí kịp thời.

5. Bé ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng

Tăng cân đều đặn là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy trẻ đang lớn và phát triển tốt. Mỗi trẻ nhỏ cần có một biểu đồ tăng trưởng. Cần đánh dấu sau mỗi lần cân và theo dõi sự thay đổi của trẻ hằng tháng.

Nếu trẻ không tăng cân hoặc không tăng trưởng tốt phải đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời, bởi dinh dưỡng còn đóng vai trò quyết định thể trạng của bé. Ngược lại, nếu để cho tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra sẽ kéo theo hàng loạt những hậu quả xấu về tinh thần, trí tuệ và thể chất con người.

6. Cân nặng của bé tăng giảm thất thường

Nhiều khi cân, đo so với tuổi thì phát hiện là bé đã “trên trung bình” rất nhiều rồi mà cha mẹ vẫn cứ thấy là sao tháng này cháu không lên được “lạng” nào, biếng ăn quá? Thực ra, từ 12 tháng tuổi trở lên, bé sẽ tăng cân chậm lại, mỗi tháng chỉ tăng có 200g thôi.

Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng chưa đúng cách. Hơn nữa, có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần. Bạn cần hiểu được nguyên nhân của sự chững lại về cân nặng của bé để có biện pháp thích hợp nhất.

7. Cách bảo đảm cân nặng cho bé

Thực đơn đa dạng

Từ 6 tháng, bé bắt đầu ăn dặm, bạn phải tập cho bé quen dần với thức ăn đặc, làm quen với thức ăn giống của người lớn. Ở tuổi mẫu giáo, bé cần có một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Chế độ ăn đa dạng là một chế độ ăn trong đó mỗi bữa ăn có đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng. Chẳng hạn như các bữa ăn hàng ngày cùng với các bữa phụ sẽ đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của cơ thể trong từng giai đoạn, mà không phải áp dụng thêm chế độ ăn đặc biệt nào.

Vì vậy, nếu bé nhà bạn ăn 3 bữa 1 ngày và có từ 3 – 4 bữa phụ, với các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cơm, mì, thịt cá, trứng, các loại hạt, đậu đỗ, sữa, sữa chua, phô mai và các chế phẩm khác thì bạn có thể an tâm rằng ngay cả khi bé bỏ một bữa hay thậm chí là bỏ ăn cả ngày thì dinh dưỡng trong cả tuần hay cả tháng vẫn đáp ứng được nhu cầu cửa cơ thể bé.

Khuyến khích bé vận động

Bạn cũng cần tạo điều kiện cho bé chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày. Sẽ chẳng có bé nào đến bữa lại không đói, đến giấc lại không ngủ nếu bé được vận động đầy đủ. Ăn được ngủ được chắc chắn sẽ lên cân đều đặn.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Hãy tạo cho bé một thói quen tốt như đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, có ngủ trưa vì chính giấc ngủ sẽ giúp cho trẻ nghỉ ngơi lấy lại sức sau khi đã chơi, đùa nghịch cả ngày. Giấc ngủ sẽ đảm bảo cho bé của bạn được khỏe mạnh và cân nặng cũng sẽ được cải thiện hơn.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam theo từng tháng phần 3

8. Kinh nghiệm của các mẹ về chiều cao cân nặng cho trẻ

Mẹ Heo Bống Dễ Thương: Bé nhà em 8 tháng nặng 8,5 kg cao 73cm thì có bị ngắn không ạ? tại bố bé cao 1m75 nhưng mẹ bé chỉ cao 1m58 thôi. Thấy bà nội chê bé lùn nên em chạnh lòng quá.

Mẹ bé Đôrêmon: Bé trai hay bé gái ạ? Nếu là bé trai thì cân nặng đạt chuẩn, còn chiều cao vượt chuẩn cấp 1 rồi đấy ạ, nếu là bé gái thì cả cân nặng và chiều cao đều vượt chuẩn cả, mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Cứ cho bé ăn dặm đủ chất, bú thêm sữa mẹ hoặc sữa ngoài đầy đủ thì sẽ không bị lùn đâu. Nếu lo lắng thì khi bé lớn tý cho bé tham gia các lớp thể dục thể thao để vận động tốt hơn, cải thiện chiều cao hơn.

Mẹ Thu Hà: Các mẹ ơi, mình cũng rất quan tâm đến chiều cao của bé và biết là muốn bé phát triền đầy đủ thì không được bỏ qua bất cứ giai đoạn nào từ nhỏ đến khi bé trưởng thành luôn. Chiều cao ở một giai đoạn nào đó cũng chưa khẳng định gì cả nếu mình quan tâm đầy đủ và đúng khoa học vì các bé có những giai đoạn tăng trưởng và tích lũy khác nhau.

Giai đoạn đầu đời cũng như những giai đoạn tiếp theo đều có những vai trò của nó, quan trọng mình không lơ là, cho bé ăn uống cân bằng đầy đủ thì chắc chắn con chúng ta không dưới chuẩn đâu. Nếu nhìn vào chiều cao của các bé mới sinh của Việt Nam so vơi các nước phát triển có cùng xuất phát điểm thì khi lớn lên bé VN đều thấp bé hơn nhiều phần lớn nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng và thể thao.

Dù hiện nay mình đã quan tâm nhiều đến những khía cạnh này cho bé nhưng không khỏi băn khoăn khi nhìn về thói quen sinh hoạt, ăn uống, điều kiện môi trường xã hội nhìn chung của mình còn thua xa các nước. Giai đoạn nhỏ mình ít thấy vấn đề vì đa phần các gia đỉnh đều quan tâm rất đầy đủ nếu không nói là có khi còn nhiều hơn mức cần thiết, nhưng có vẻ những giai đoạn sau ít được quan tâm hơn, khi bé sinh hoạt bên ngoài nhiều hơn mà điều kiện chung lại không phải lúc nào cũng đáp ứng được yêu cầu phát triển thể chất của bé…

Sau khi tham khảo qua tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của trẻ theo từng tháng trên đây chắc hẳn các mẹ đã xác định được bé yêu nhà mình có phát triển đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn cần thiết không rồi đúng không nào và có cách chăm sóc cải thiện cụ thể. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: