Bảng phân loại thực phẩm theo tính chất âm dương CHUẨN NHẤT

Quan điểm thực phẩm âm dương được hình thành dựa trên lý thuyết y học Trung Hoa cổ xưa, được áp dụng ở một số nước Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Cân bằng âm dương sẽ giúp cho cơ thể hài hòa, sức khỏe dồi dào, sống lâu trường thọ.

Mục lục

Làm sao biết thực phẩm tính âm hay dương?

1/Tỉ lệ hàm lượng Natri/ Kali chứa trong nó

thực phẩm có tỉ lệ Natri (Sodium) nhiều hơn là dương, tỉ lệ Kali nhiều hơn là âm. Theo lý thuyết Ohsawa (Nhật Bản), thực phẩm có tỉ lệ Na/ K lớn hơn 5 là dương, nhỏ hơn 5 là âm, bằng 5 là trung bình.

2/ Cách thức thực phẩm phát triển

Thực phẩm mọc chiều hướng đi xuống thì thể dương, đi lên thì thể âm.

3/ Thực phẩm lớn lên ở đâu

4/ Tác động của thực phẩm khi vào cơ thể

Thực phẩm âm tốt hơn hay dương tốt hơn?

Người thể âm nên dùng các loại thực phẩm có tính dương cao như: sản phẩm chiết xuất từ nếp (bánh chưng, bánh tét, xôi…), sữa bò, thịt bò, thịt dê, mít, ớt, tiêu, tỏi, rừng, ghiền…vv

Làm sao biết cơ thể mình thuộc thể âm hay thể dương?

Muốn biết cơ thể mình thuộc thể hàn/ nhiệt bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể đang cần gì: thể âm thì cơ thể sẽ cần nhiệt, thể dương thì cơ thể cần hàn.

Bảng phân loại thực phẩm theo tính chất âm dương CHUẨN NHẤT

Một số dấu hiệu sau cho thấy bạn là người thuộc tuýp Hàn/ Nhiệt

Nếu xét tổng thể trên những câu trên, bạn cảm thấy giống với cơ thể mình thì nhiều khả năng bạn là thể dương, còn ngược lại thì là thể âm. Hoặc một số đặc điểm nhận dạng khác như:

Người nhiệt thường có cơ thể tròn trịa, béo tốt, ăn uống ngon miệng, sắc diện hồng hào, hướng ngoại, đỗ nhiều mồ hôi, huyết áp, đường huyết thường cao hơn, khả năng TD cũng tốt hơn.

Thực phẩm nhiều hàn (âm) dành cho người thể dương

Người thể hàn: tay chân lạnh lẽo, sắc diện kém hơn, thích uống đồ nóng, ít khát nước, hệ thống hô hấp dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, khả năng miễn dịch kém, hay mắc các bệnh về hô hấp, cơ, xương, khớp theo mùa. Khả năng tiêu hóa cũng kém, hay bị tiêu chảy, phù nề, đi tiểu đêm, thận yếu…

Thực phẩm thể nhiệt dành cho người hàn nhiều:

Hy vọng đọc đến đây bạn đã cảm nhận được cơ thể mình thuộc thể hàn hay thể nhiệt & chọn được những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể để cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết. Ở những bài viết tiếp theo gonhub.com sẽ tiếp tục chia sẻ về các dùng thực phẩm phù hợp với âm dương theo quan điểm cổ truyền Trung Hoa.

tu khoa

Kiến thức -