Băng huyết sau sinh là gì? Nguyên nhân biến chứng và biện pháp phòng ngừa

Băng huyết sau sinh là gì? làm sao để phòng ngừa? Dù là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho mẹ bầu sau sinh nhưng biến chứng đáng sợ này vẫn có thể phòng tránh băng huyết sau sinh được bằng cách. Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu là tình trạng tai biến sản khoa nặng, có khả năng gây tử vong rất cao. Các mẹ sẽ bị chảy máu liên tục và dữ dội trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, khiến cho sản phụ rơi vào tình trạng mất máu nghiêm trọng.

Mục lục

Băng huyết sau sinh là gì? làm sao để phòng ngừa?

Băng huyết sau sinh là gì? Nguyên nhân biến chứng và biện pháp phòng ngừa

Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu là tình trạng tai biến sản khoa nặng, có khả năng gây tử vong rất cao. Các mẹ sẽ bị chảy máu liên tục và dữ dội trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, khiến cho sản phụ rơi vào tình trạng mất máu nghiêm trọng.

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

– Tử cung không co hồi sau sinh: Sau khi sinh, tử cung của người mẹ sẽ “tự động” co hồi lại kích thước ban đầu. Thế nhưng, do một số nguyên nhân như: sinh nhiều lần, do tử cung có u xơ, tử cung dị dạng hoạc tử cung quá căng do đa thai, đa ối, con to, quá trình chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ quá nhanh do cơn co tử cung cường tính, giục sinh lâu với oxytocin, nhiễm trùng ối, thai phụ bị suy nhược, thiếu máu, gây mê sâu… mà tử cung của mẹ sẽ không thể co hồi lại được hay còn gọi là đờ tử cung và gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt.

– Những bất thường của bánh nhau: Nhau bám thấp, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, diện tích bánh nhau lớn đều có khả năng gây ra biến chứng băng huyết sau sinh cho thai phụ.

– Tổn thương đường sinh dục: Vỡ tử cung hoặc rách tử cung trong những ca sinh khó.

– Rối loạn đông máu: Do nhiễm trùng, thuyên tắc ối hoặc rối loạn đông máu.

Biến chứng của băng huyết sau sinh

Điều này tùy thuộc vào mức độ mất máu và quá trình cấp cứu mà băng huyết sau sinh sẽ gây ra các biến chứng nặng, nhẹ khác nhau như:

– Choáng váng, da xanh, tái, tay chân lạnh, mạch nhanh, khát nước… do giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

– Nguy cơ nhiễm trùng hậu sản, thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, cắt bỏ tử cung

– Có khả năng mắc hội chứng Sheehan dẫn đến suy nhược, mất sữa, vô kinh.

Cách phòng chống băng huyết sau sinh

Để tránh được nguy cơ băng huyết sau sinh, bạn cần phòng tránh trước khi điều này xảy ra. Qua đó, bạn cũng nên lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

– Khám thai định kỳ đúng hẹn để được bác sĩ tư vấn và trình bày về những vấn đề cần được lưu ý.

– Phòng ngừa nhiễm trùng ối trong quá trình mang thai. Nhiễm trùng ối, rỉ ối, là những nguyên nhân khiến bạn băng huyết sau sinh.

– Tránh chuyển dạ kéo dài. Để làm được điều này, mẹ bầu cần tìm hiểu cách rặn đẻ, hít thở và phối hợp với bác sĩ đỡ sinh khi vượt cạn.

– Điều chỉnh các rối loạn đông máu nếu có. Bạn sẽ được bác sĩ chuẩn đoán trước khi sinh và tiêm thuốc để quá trình đông máu được diễn ra thuận lợi hơn.

Băng huyết sau sinh là gì? Nguyên nhân biến chứng và biện pháp phòng ngừa

Bạn sẽ được bác sĩ chuẩn đoán trước khi sinh và tiêm thuốc để quá trình đông máu được diễn ra thuận lợi hơn. Đọc thêm: dấu hiệu chuyển dạ & đặt tên cho con 2020 – 2021. Xử trí sau sinh tích cực. Sau sinh bạn cần được tiêm oxytocin ở bắp ngay sau khi đầu thai vừa sổ ra khỏi âm hộ. Khi em bé đã ra khỏi cơ thể bạn hoàn toàn và đã được cắt dây rốn. Bạn cần được bác sĩ dùng một tay kéo dây rốn với lực vừa phải, tay còn lại để trên xương vệ đẩy đáy tử cung lên để vừa làm nhau bong vừa làm sổ nhau. Sau khi sổ nhau, bác sĩ sẽ xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng để giúp tử cung co hồi tốt hơn. Động tác này làm tử cung gò lại, giúp tình trạng băng huyết được tiết chế.

– Nhau còn sót lại trong tử cung phải được lấy ra hết bởi nhau còn trong tử cung sẽ dẫn đường cho máu rò rỉ ra ngoài.

– Kiểm tra đường sinh dục ở những vết rách, kiểm ra vết sẹo nếu có ở tử cung của sản phụ.

– Trong thời điểm mang thai, bạn phải bổ sung sắt và axit folic trong suốt thai kỳ. Không chỉ dành cho sự lớn lên của em bé mà còn để phòng ngừa thiếu máu khi bạn vượt cạn.

– Bạn cần lưu lại bệnh viện ít nhất 1 đến 2 ngày để được bác sĩ theo dõi và cứu chữa kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

Mẹ - Bé - Tags: