Bảng chữ cái tiếng việt và cách phát âm chuẩn theo chương trình cải cách

Bảng chữ cái tiếng việt và cách phát âm chuẩn theo chương trình cải cách giúp bạn nắm rõ hơn về các chữ cái tiếng Việt. Trẻ khi vào lớp 1 sẽ bắt đầu học chữ và việc đầu tiên là làm quen với bảng chữ cái trước khi học ghép vần, ghép câu. Bảng chữ cái tiếng Việt mới hiện nay có bổ sung thêm chữ cái, cũng như có sự thay đổi về cách viết hoa, cách phát âm nên các bậc phụ huynh cần chú ý khi dạy trẻ, đảm bảo đúng với quy định của bộ GD&ĐT, giúp bé hiểu rõ về các chữ cái. Để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chi tiết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo bảng chữ cái tiếng việt mới và cách phát âm chuẩn dưới đây nhé.

Mục lục

1. Nguyên âm và phụ âm tiếng việt

Theo chương trình Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục, thì có 37 âm vị. Các âm vị đó là: a, ă, â, b, c, ch, d, đ, e, ê, g, gi, h, i, kh, l, m, n, ng, nh, o, ô, ơ, p, ph, r, s, t, th, tr, u, ư, v, x, iê, uô, ươ. Bao gồm:

Ví dụ: Chữ ghi âm /ch/: ch là do nét cong trái, nét khuyết trên và nét móc hai đầu tạo thành, chứ không phải do hai chữ /c/ và /h/ ghép lại.

Bảng chữ cái tiếng việt và cách phát âm chuẩn theo chương trình cải cách

2. Cách phát âm chữ cái tiếng việt

Cách phát âm của các chữ trong chương trình Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục.

Chữ

Phát Âm

Chữ

Phát Âm

Chữ

Phát Âm

a

a

i

i

q

cờ

ă

á

k

cờ

r

rờ

â

kh

khờ

t

tờ

b

bờ

l

lờ

s

sờ

c

cờ

m

mờ

th

thờ

ch

chờ

n

nờ

tr

trờ

d

dờ

ng

ngờ

u

u

đ

đờ

ngh

ngờ kép

ư

ư

e

e

nh

nhờ

v

vờ

ê

ê

o

o

x

xờ

g

gờ

ô

ô

y

i

gh

gờ kép

ơ

ơ

iê(yê, ia, ya)

ia

gi

giờ

p

pờ

uô(ua)

ua

h

hờ

ph

phờ

ươ(ưa)

ưa

Trên đây là bảng chữ cái tiếng việt và cách phát âm chuẩn theo chương trình mới cải cách, hy vọng sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về cách phát âm, cách viết chữ cái theo đúng quy định của bộ giáo dục, giúp việc học tiếng việt đạt kết quả tôt nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Thủ thuật - Tags: ,