Bạn nên lựa chọn du học Canada hay Úc?

Trong xu hướng học tập quốc tế hiện nay, Canada và Úc đều là điểm đến hấp dẫn dành cho nhiều sinh viên quốc tế du học, đặc biết là sinh viên Việt Nam. Việc lựa chọn du học Canada hay Úc có lẽ sẽ là một quyết định rất khó khăn đối với nhiều bạn.Canada và Úc được biết đến là đất nước của sự thân thiện, chất lượng đào tạo tiên tiến và hệ thống phúc lợi xã hội tương đối cao. Trong những năm gần đây, việc thay đổi hệ thống chính trị ở các nước Anh, Mỹ tác động không ít đến vấn đề nhập cư của công dân quốc tế thì Canada và Úc vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình thu hút sinh viên quốc tế đến và học tập. Những chính sách cởi mở trong quy trình xét duyệt thị thực, môi trường đào tạo lành mạnh, tiên tiến cũng như cơ hội việc làm và định cư hấp dẫn đã giúp cho Canada và Úc trở thành những điểm đến du học hấp dẫn nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và dễ dàng đưa ra lựa chọn của mình cho câu hỏi: Du học Canada hay Úc?

Mục lục

Úc – Xứ sở của nền văn minh, hiện đại

Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc cho biết vào năm 2016, số sinh viên quốc tế tại Úc đại mức kỷ lục với hơn 550.000 sinh viên đến từ hơn 190 quốc gia. Theo thống kê năm 2014 – 2015, Úc là sự lựa chọn của hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đến và học tập nhờ những chính sách hợp lý: thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản hóa vấn đề tài chính, không bắt buộc phải có bằng IELTS hay TOEFL, nhiều chính sách ưu đãi visa cho gia đình, việc làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, cơ hội việc làm và định cư cao khi sau tốt nghiệp,… Những con số này góp phần giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định sẽ du học Canada hay Úc.

Chất lượng giáo dục của Úc được đánh giá cao với môi trường học tập chuyên nghiệp, nền giáo dục tiên tiến, trang bị cho sinh viên khả năng làm việc hiệu quả. Úc có tới 7 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp các chương trình cử nhân, thạc sĩ có thể nộp đơn xin gia hạn visa cho phép làm việc tại Úc trong thời gian 2 – 4 năm. Các công việc hàng “top” ở Úc có thể kể đến như Giáo dục, Y tế, Quản trị nhà hàng, khách sạn, Thiết kế hệ thống máy tính, Kế toán,… Thêm vào đó, các bạn có thể xem xét loại hình visa dành cho du học sinh tốt nghiệp các ngành định cư tay nghề với hiệu lực 18 tháng.

Về vấn đề định cư sau tốt nghiệp, các bạn du học sinh cần thật sự kiên nhẫn vì việc xin định cư tại Úc cần trải qua một thời gian tương đối dài. Đây là một quá trình phức tạp, các chuyên viên sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết lý lịch của các ứng viên để đề phòng trường hợp gian dối hay không. Nếu may mắn và biết nắm bắt cơ hội, bạn sẽ có cơ hội được định cư tại xứ sở Kangaroo này.

Canada – đất nước du học đáng mong đợi

Canada nổi tiếng là một trong những quốc gia thanh bình, môi trường sống lý tưởng do luôn đạt được những điểm số cao trong những bảng xếp hạng về mức độ hạnh phúc, sức khỏe, an sinh xã hội và đặc biệt là giáo dục.

Một số ngành học phổ biến ở Canada có thể kể đến Quản trị kinh doanh, Truyền thông, Điều dưỡng, Kỹ thuật, Khoa học máy tính và Dịch vụ.

Canada có quỹ đầu tư giáo dục chiếm tỷ lệ cao nhất trong khối G8, do đó, học phí tại Canada thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Quốc gia này luôn thực thi chính sách thu hút nhân tài, tạo cơ hội cho du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tiếp được sinh sống và làm việc trong suốt 3 năm ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Việc định cư ở Canada tương đối dễ dàng hơn các đất nước khác vì dân số khá thưa thớt nên thường thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề cao. Bạn có thể nộp đơn xin định cư Canada theo diện CES nếu có nguyện vọng ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Một điều nữa giúp bạn có thể giúp bạn quyết định du học Canada hay Úc chính là chính sách hỗ trợ du học sinh của Canada. Một trong số những tỉnh Bang hỗ trợ sinh viên quốc tế nhiều nhất ở Canada là bang Manitoba. Các du học sinh sẽ được miễn giảm hoàn toàn bảo hiểm y tế, chính sách hoàn học phí, chính sách hỗ trợ việc làm và định cư,… Ngoài ra, Canada còn thu hút được một lượng lớn sinh viên quốc tế nhờ vào môi trường học tập an toàn, thiên nhiên trong lành và nền văn hóa đa sắc tộc.

Ngoài ra, trong suốt quá trình học tại Canada, sinh viên quốc tế được phép làm thêm với tối đa 20 giờ mỗi tuần trong năm học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

Như vậy, dù bạn du học Canada hay Úc thì mỗi quốc gia đều có những quy định và điều kiện nhất định. Do đó, trước khi lựa chọn quốc gia du học, bạn cần xem xét kỹ mục tiêu học tập, năng lực tài chính, sở thích và điều kiện du học tại mỗi nước để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây là những đánh giá cơ bản của chúng tôi về hai quốc gia này. Có thể nói rằng câu trả lời cho câu hỏi “Du học Canada hay Úc?” hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm ra hướng đi đúng đắn cho tương lai.

Du học Canada - Tags: ,