Bạn biết gì về định cư Mỹ diện F4?

Một trong những cách để có thể nhập cư Mỹ phổ biến hiện nay là chính sách bảo lãnh theo diện người thân. Thông thường, người bảo lãnh sẽ có mối quan hệ là vợ chồng, con cái hoặc cha mẹ với người được bảo lãnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngay cả anh chị em trong gia đình cũng có thể đứng ra là người bảo lãnh theo chương trình định cư Mỹ diện F4.

Mục lục

Chương trình định cư Mỹ diện F4 là gì?

Định cư Mỹ diện F4 là diện định cư dưới sự bảo lãnh của anh chị em là công dân Mỹ. Người bảo lãnh định cư Mỹ theo diện này cần đáp ứng đủ những yêu cầu như sau:

Trong trường hợp bảo lãnh anh chị em cùng cha mà người cha đó không có hôn thú với người mẹ thì cần chứng minh mối quan hệ cha con thông qua những hành động cụ thể. Nếu không thể chứng minh được thì họ không thể nộp hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện F4. Những hành động công nhận này bao gồm:

Trong trường hợp bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cùng mẹ thì không có bất kỳ yêu cầu nào khác.

Một số giấy tờ cần thiết trong hồ sơ định cư Mỹ diện F4

Trường hợp bảo lãnh anh chị em có mối quan hệ dưới dạng con nuôi: cần nộp 1 bản sao của Nghị định nhận con nuôi chứng tỏ việc nhận nuôi đã diễn ra trước khi người bảo lãnh hoặc anh chị em được 16 tuổi.

Trường hợp người bảo lãnh với người được bảo lãnh là anh chị em cùng cha khác mẹ: Cần nộp bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha với mỗi người mẹ và bản sao ly hôn của cha với người vợ trước.

Trường hợp người được bảo lãnh có mối quan hệ cha mẹ kế với người bảo lãnh: Cần nộp bản sao ly hôn của cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế với cuộc hôn nhân trước đó và bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha/mẹ kế với cha/mẹ ruột.

Quy trình thủ tục định cư Mỹ diện F4

Đầu tiên, bạn cần mở một hồ sơ bảo lãnh, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Khi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ phê duyệt, hồ sơ bảo lãnh và thông báo chấp nhận sẽ được chuyển về Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). Trung tâm thị thực quốc gia sẽ tạo một mã hồ sơ cho mỗi hồ sơ được chuyển đến. Sau đó, Trung tâm Thị thực Quốc gia sẽ gửi cho bạn thư hẹn phỏng vấn bao gồm thời gian và những hướng dẫn chi tiết các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị.

Trường hợp Trung tâm Thị thực Quốc gia không tiến hành liên lạc với bạn trong vòng một năm kể từ ngày gửi hướng dẫn thì khả năng hồ sơ của bạn đã bị hủy bỏ.

Một số lưu ý quan trọng

Định cư Mỹ diện F4 theo Luật di trú chỉ cho phép anh chị em trong gia đình được bảo lãnh và không cho phép đối với trường hợp là anh em họ. Cần đảm bảo những thông tin cung cấp cho Cơ quan di trú là tuyệt đối chính xác và đúng sự thật. Bất kỳ một thông tin sai lệch nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xét duyệt visa của bạn.

Bạn cần chuẩn bị lệ phí để đóng cho Lãnh sứ quán vào buổi phỏng vấn. Lệ phí cho quá trình cấp thị thực là 230 USD/người đối với trường hợp bảo lãnh gia đình. Lưu ý là bạn sẽ không phải tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào tại Lãnh sự quán nếu người bảo lãnh đã đóng lệ phí cấp thị thực tại Trung tâm Thị thực Quốc gia Hoa Kỳ.

Nên có sự chuẩn bị kĩ càng cho buổi phỏng vấn. Thông tin chính xác, bằng chứng thuyết phục, tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn có khả năng cao được cấp visa. Việc chuẩn bị kỹ một số câu hỏi về mối quan hệ gia đình cũng sẽ làm tăng sức thuyết phục cho buổi phỏng vấn của bạn.

Nếu có bất kỳ sự trục trặc nào về mặt hồ sơ, bạn cần viết thư thông báo hoặc trực tiếp đến Lãnh sự quán để cập nhật tình trạng kịp thời và đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất.

Định cư Mỹ diện F4 đòi hỏi bạn tuân thủ một quá trình xét duyệt nghiêm túc và minh bạch. Tuy nhiên, chỉ cần hội tụ đủ các điều kiện trên thì cơ hội trở thành công dân Mỹ chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay bạn!

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ - Tags: