Bác sĩ khuyên gì khi phụ nữ mang thai bị sốt siêu vi?

Bác sĩ khuyên gì khi phụ nữ mang thai bị sốt siêu vi? Tôi năm nay 26 tuổi, thai đã được 11 tuần, nhưng 3 hôm nay tôi, tôi bị sốt siêu vi (Bác sĩ đã làm xét nghiệm và chẩn đoán như vậy). Bác sĩ đã cho 5 ngày thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh kèm theo thuốc nhỏ mũi. Và có dặn là nếu uống thuốc thấy bớt trước 5 ngày thì ngưng uống thuốc nhưng phải nửa tháng sau mới có thể tái khám lại. Hôm nay tôi đã ngưng uống thuốc vì thấy mình cũng bớt nóng và lo có hại cho thai nhi. Nhưng tôi vẫn đau đầu (có thể do tôi bị Viêm Xoang), chóng mặt (Bác sĩ nói tôi bị thiếu máu nhẹ), và ho nhiều….

Mục lục

Bác sĩ khuyên gì khi phụ nữ mang thai bị sốt siêu vi?

Sốt siêu vi khi mang thai là tình trạng bệnh lý có thể gây nguy hại tới sức khỏe của trẻ. Nếu tình trạng bệnh này kéo dài mà không được điểu trị kịp thời sẽ có khả năng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé con trong bụng. Đặc biệt với những người mẹ bị sốt ở vào giai đoạn khoảng 3 tháng trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở bé. Hay với bệnh cảm và sốt, khả năng này có thể tăng hơn gấp 2 lần bình thường nên tốt nhất là người mẹ cần biết những cách phòng tránh, lắng nghe những lời tư vấn cũng như chia sẻ từ bác sỹ để sớm khắc phục tình trạng bệnh, tránh những di chứng xấu cho trẻ về sau.

Sốt siêu vi khi đang mang thai sẽ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Bác sĩ khuyên gì khi phụ nữ mang thai bị sốt siêu vi?

Xin hỏi các Bác sĩ: Tôi năm nay 26 tuổi, thai đã được 11 tuần, nhưng 3 hôm nay tôi, tôi bị sốt siêu vi (Bác sĩ đã làm xét nghiệm và chẩn đoán như vậy). Bác sĩ đã cho 5 ngày thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh kèm theo thuốc nhỏ mũi. Và có dặn là nếu uống thuốc thấy bớt trước 5 ngày thì ngưng uống thuốc nhưng phải nửa tháng sau mới có thể tái khám lại. Hôm nay tôi đã ngưng uống thuốc vì thấy mình cũng bớt nóng và lo có hại cho thai nhi. Nhưng tôi vẫn đau đầu (có thể do tôi bị Viêm Xoang), chóng mặt (Bác sĩ nói tôi bị thiếu máu nhẹ), và ho nhiều. Mẹ tôi khuyên vợ chồng tôi nên đi bỏ cái thai vì sau này nó có thể bị dị tật, rồi sẽ rất khó sống. Và thực tế cũng đã có rất nhiều trường hợp bị như vậy.

Tôi rất hoang mang, và không biết nên xử lý thế nào? Nếu tôi hết bệnh và thai vẫn sống thì thai có bị dị tật dị không? Tôi nghĩ và hi vọng là thai vẫn khỏe, vì bác sĩ ở Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức nói “thai hành mẹ chứng minh là thai khỏe”? Thêm vào đó với tôi, từ sau 1 tháng tới giờ, buồn nôn và mắc ói ngày càng nhiều và bây giờ cũng vậy, rất khó chịu. Ăn uống rất khó khăn. Xin các Bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cụ thể từng đường đi nước bước. Tôi phải làm gì, xử lý như thế nào và ở đâu? Thực sự tôi không muốn bỏ thai.

Bác sĩ trả lời:

Trường hợp của em hiện tại chưa thể kết luận về tình trạng dị tật của thai. Mẹ bị sốt siêu vi ở tuổi thai 11 tuần có ảnh hưởng xấu đến thai hay không, phụ thuộc nhiều vào loại siêu vi mẹ bị nhiễm. Tác hại của từng loại siêu vi lên thai kỳ còn khác nhau trên cơ địa của từng người. Một trong những loại siêu vi gây nguy hiểm cho thai nhi đã được chứng minh là Rubella, nhất là khi nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lần khám vừa rồi của em có làm xét nghiệm này không?

Thai hành, hay triệu chứng nghén ở phụ nữ mang thai, thể hiện sự chưa thích nghi của cơ thể mẹ với sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ. Khái niệm “thai khoẻ” đôi lúc khác với “thai bị dị tật”: nhiều thai bị dị tật nhất là các dị tật về thẩm mỹ như sứt môi, thừa ngón….thì thai vẫn sống khoẻ trong thai kỳ, em à. Bạn nên tiếp tục khám thai ở cơ sở sản khoa có đơn vị chẩn đoán tiền sản như Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương… để được tầm soát các dị tật có thể phát hiện sớm từ tuần thai thứ 11 này và còn theo dõi sau đó.

Xin hỏi bác sỹ: Em xin chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai được khoảng 7-8 tuần thì bị nổi mẩn kèm theo sốt đến 38 độ 3(đã xét nghiệm Rubella âm tính). Em phải nằm viện một tuần vì bị sốt theo cơn nhưng nhiệt độ hạ dần. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện An Sinh thì bác sĩ chỉ truyền dịch chứ ko cho uống thuốc gì? Xin bác sĩ cho em hỏi sốt như thế có bị ảnh hưởng dầnđến thai nhi ko ạ? Bác sĩ ở bệnh viện An Sinh chuẩn đoán là sốt phát ban và trước khi ra viện có siêu âm lại thì có ghi là phôi thai sống khoảng 7-8 tuần. Em xin cảm ơn bác sĩ? Hỏi về hiện tượng buồn nôn chóng mặt đau đầu khi mang thai?

Bác sỹ trả lời:

Chào bạn. Bạn mang thai 7 – 8 tuần kèm sốt phát ban kéo dài 7 ngày nghĩ đến nhiễm siêu vi, các nguyên nhân có thể là (sởi, sốt xuất huyết, nhiễm paroviru, bạch cần đơn nhân nhiễm trùng, Rubella,…) Điều trị chủ yếu là hạ sốt và nâng thể trạng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong các loại sốt phát ban xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, sốt do nhiễm Rubella cấp là đáng ngại nhất vì có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh (kèm dị tật bẩm sinh bào thai), nguy cơ lên đến 90%. Các loại sốt phát ban khác có thể gây sẩy thai nhưng không gây dị tật bẩm sinh.

Thời gian sốt phát ban kéo dài 7 ngày ít nghĩ đến nhiễm Rubella (nhiễm  Rubella kéo dài chỉ 3 ngày). Xét nghiệm Rubella âm tính (cả IgMM và IgG đều âm tính) chưa kết luận được là không nhiễm, vì thông thường sau nhiễm 5-7 ngày IgM mới dương tính và sau đó khoảng 7 ngày nữa   thì IgG dương tính. Nếu 2 xét nghiệm này cùng âm tính vào thời điểm mới phát ban thì có thể xét nghiệm lại sau 7 ngày để  xem có chuyển đổi huyết thanh hay không (từ âm sang dương).

Bạn cần xét nghiệm lại lần 2 để đánh giá tình trạng có nhiễm cấp hay không. Tuy nhiên nếu xét nghiệm Rubella của bạn lần đầu IgM âm tính và IgG dương tính có nghĩa là bạn đã từng bị nhiễm trong quá khứ (cách thời điểm xét nghiệm > 3tháng) và không cần thiết phải xét nghiệm lại.

Trên đây là những thông tin được tư vấn và chia sẻ từ các bác sỹ chuyên khoa về tình trạng sốt siêu vi khi mang thai rất cần thiết cho các mẹ tiện tham khảo. Đây không chỉ là tình trạng bệnh lý nguy hiểm cần đề phòng mà còn là mối lo ngại của không ít các chị em đang trong giai đoạn thai kì khó khăn nên tốt nhất là nếu gặp phải triệu chứng này cần đến các cơ sở y tế hay cần thăm khám bác sỹ để sớm có biện pháp can thiệp và sớm khắc phục, tránh nguy cơ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con trẻ cũng như sức khỏe của chính thai phụ. Chúc các mẹ sẽ khoẻ mạnh và đừng quên truy cập gonhub.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức mang thai khác nhé!

Mẹ - Bé - Tags: