Tìm hiểu về ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất

Ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất gồm có vôi hoá cột sống cổ, vôi hoá cột sống ngựcvôi hoá cột sống thắt lưng. Vậy cụ thể từng loại vôi hoá là gì? Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh lý này là do đâu? Những biến chứng của nó nguy hiểm như thế nào? Cùng gonhub.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mục lục

Vôi hóa cột sống cổ (gai cột sống cổ)

Vôi hóa cột sống cổ là tình trạng vôi hoá cột sống diễn ra tại các đốt sống cổ bao gồm các đốt sống từ đốt C1 – đốt C7 (C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7). Cụ thể là sự hình thành và phát triển của các gai xương tại những vị trí khác nhau với kích thước, sự phát triển và các giai đoạn phát triển khác nhau. Vôi hoá cột sống cổ được xem là bệnh đặc trưng cho nhóm người già, nhóm nam giới và phụ nữ sau mãn kinh ít mắc phải loại bệnh lý cột sống tại vùng này hơn.

Tìm hiểu về ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất

Nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ rất phổ biến, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến gồm:

Vôi hoá cột sống cổ được xem là loại vôi hoá nguy hiểm nhất do nó có nguy cơ chèn ép tuỷ cổ dù gai xương mọc ở bất cứ vị trí nào ( đằng trước, đằng sau, bên cạnh). Ngoài ra bệnh lý này còn gây nên hội chứng tuỷ sống cổ, biến chứng loạn thần kinh, loạn vân động và nặng nhất là có thể gây liệt nữa người.

Vôi hoá cột sống ngực (gai cột sống ngực)

Vôi hoá cột sống ngực là tình trạng các gai xương do quá trình vôi hoá hình thành phát triển và mọc ở vị trí lồng ngực và xung quanh tất cả hệ thống các xương sườn. Cụ thể là tình trạng vôi hoá hình thành và phát triển từ các vị trí đốt sống T1  đến đốt sống T12.

Vôi hoá cột sống ngực thường ít xảy ra hơn so với vôi hoá cột sống cổ và vôi hoá cột sống thắt lưng do vị trí và tính chất chịu lực, sự vận động của cơ thể ít tác động đến vị trí những đốt sống này. Vôi hoá cột sống ngực có thể gây xuất hiện ở mọi nhóm người, mọi lứa tuổi, trong đó 03 nhóm người phổ biến nhất mắc phải là người già, phụ nữ sau mãn kinh và nam giới thường xuyên lao động tay chân.

Tìm hiểu về ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất

Vôi hoá cột sống ngực xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến như các loại nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống nói chung. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này gồm:

Vôi hoá cột sống ngực gây ra những ảnh hưởng, biến chứng khác ngay tại vùng ngực và toàn bộ phần xương sườn, một số biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này gồm sự ảnh hưởng đến tim gây ra những bệnh lý về tim (tim đập nhịp bất thường); sự ảnh hưởng đến phổi gây khó thở; sự ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân…

Vôi hoá cột sống thắt lưng (gai cột sống thắt lưng)

Vôi hoá cột sống thắt lưng diễn ra trong các đốt sống từ đốt sống L1 đến đốt sống L5 (L1, L2, L3, L4, L5) với tình trạng hình thành và phát triển các gai xương tại những vị trí khác nhau.

Vôi hoá cột sống lưng thường xuất hiện gai xương ở 3 vị trí gồm phía trước, phía sau và phía bên hông. Trong đó gai xương mọc phía đằng sau là nguy hiểm nhất vì có nguy cơ biến chứng gây chèn ép tuỷ sống khiến khả năng liệt diễn ra nhiều hơn.

Vôi hoá cột sống thắt lưng được xem là bệnh lý đặc trưng cho nhóm người nam giới trong độ tuổi lao động do tính chất quan trọng và đặc thù trong việc cho phép các chuyển động linh hoạt của toàn cơ thể. Ngoài ra những nhóm người khác mà phổ biến là người già, phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc phải.

Tìm hiểu về ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất

Nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống thắt lưng phổ biến nhất chính là sự vận động cột sống thắt lưng quá mức và những chấn thương gây nên. Ngoài ra những bệnh lý về xương khớp tại vị trí cột sống thắt lưng như thoái hoá cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, sự lắng đọng canxi bất thường tại các vị trí cột sống thắt lưng cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh lý này.

Vôi hoá cột sống lưng với đặc trưng là biến chứng gây mất chức năng vận động và khả năng linh hoạt của toàn bộ phần cột sống, nguyên nhân là do tầm quan trọng của các đốt sống thắt lưng. Chính vậy nguy cơ liệt nửa người dưới hoặc liệt toàn thân là những biến chứng nguy hiểm nhất. Ngoài ra vôi hoá cột sống thắt lưng còn gây ra những biến chứng nguy hiểm về hoạt động và chức năng của hệ thống rễ thần kinh thắt lưng, hệ thống cảm giác của toàn bộ phần thân dưới.

Qua những thông tin trên đây hy vọng đã cho bạn cái nhìn khái quát về ba loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất trong bệnh vôi hoá cột sống. Để biết chi tiết về từng loại hãy nhấn vào thanh tìm kiếm của gonhub.com và gõ cụm từ khoá bạn nhé. Hãy giới thiệu đến bạn bè trang web với nhiều thông tin hữu ích về sức khoẻ của chúng tôi!

Kiến thức - Tags: