Bà bầu xuất hiện dấu hiệu vỡ ối có nguy hiểm không? – Trường hợp này mẹ nên làm gì?

Vỡ ối có nguy hiểm không khiến bà bầu dù đang mong ngóng nhanh được gặp con khi chào đời cũng cảm thấy có chút lo ngại. Trong trường hợp dấu hiệu vỡ ối xuất hiện khi thai kì đủ tuần tuổi thì hiện tượng vỡ ối được xem như một thông báo trước cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu như thai chưa đủ tuần tuổi, dấu hiệu vỡ ối đến sớm hơn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu thêm về vấn đề này để giải đáp băn khoăn xung quanh câu chuyện vỡ ối ở các bà bầu.

1. Nguyên nhân khiến mẹ bầu vỡ ối

Vỡ ối trong chuyển dạ là một hiện tượng giải phóng nước ối, chất dịch có khả năng bảo vệ thai nhi trong thời kì mang thai. Khi nước ối vỡ ra đồng nghĩa với quá trình chuyển dạ cũng bắt đầu sau một vài giờ tiếp theo, đánh dấu cho những bước cuối cùng trước khi sinh con.

Màng bao bọc thai nhi và nước ối đóng vai trò như một môi trường thu nhỏ bên trong cơ thể người mẹ giúp cho trẻ được bảo vệ một cách tốt nhất trước các tác nhân bên ngoài có thể thâm nhập để gây ra nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển ngôi thai có những biến chứng bất thường, dị hình, ngôi mông, ngôi ngang, âm đạo bị viêm nhiễm, khoang xương chậu hẹp khiến cho màng bao bọc nước ối chịu nhiều sức ép dẫn đến tình trạng màng thai rách, nước ối vì vậy mà trào ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc đa thai và nước ối trong màng có thể bị phá vỡ do sức ép lên khung tử cung quá lớn, gây các tác động lực dẫn đến vỡ màng. Đồng thời, một số nguyên nhân khác như thai có hiện tượng bị viêm, quan hệ vợ chồng không cẩn thận, thiếu hụt nhu cầu dưỡng chất về vitamin, thai phụ có tuổi…

caption alignnone”>trường hợp đa thai

Đa thai là một trong những nguyên nhân gây vỡ ối. Ảnh: Internet

2. Vỡ ối có nguy hiểm không?

Đối với câu hỏi vỡ ối có nguy hiểm không? thì trong trường hợp các mẹ mang thai đã đủ tuần tuổi, giai đoạn chuyển dạ sắp sửa diễn ra có thể không gây nhiều nguy hiểm nếu như đến bệnh viện kịp lúc. Nhưng trong thời điểm này thai nhi có thể gặp phải tình trạng viêm nhiễm hay nhiễm trùng bất kì lúc nào nếu nước ối quá ít hoặc cạn dần.

Không chỉ vậy, bà bầu cũng nên chú tâm theo dõi đến dấu hiệu của nước ối, nếu như có mùi hôi, kèm theo màu sắc bất thường như đen hay xanh cho thấy việc thai nhi đang trong tình trạng nguy kịch nếu như hít phải phân su có lẫn trong nước ối.

Đồng thời, ở một trường hợp khác, nếu như bà bầu vỡ nước ối khi thai nhi dưới 37 tuần tuổi có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nếu nhẹ thì xảy ra nhiễm trùng, nặng hơn thì gia tăng nguy cơ sinh non, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm tử cung, gia tăng nguy cơ tử vong của thai nhi do sa dây rốn, cuống nhau, ngưng tuần hoàn máu, thiếu oxy dẫn đến ngạt thở…

vợ ối có nguy hiểm không làm mẹ bầu lo âu

Vỡ ối khiến không ít mẹ bầu lo âu. Ảnh: Internet

3. Các cách xử lí khi vỡ ối xảy ra

Khi xuất hiện dấu hiệu vỡ ối điều quan trọng đầu tiên là bà bầu cần đến ngay bệnh viện. Các bác sĩ sẽ kiểm tra trạng thái cơ thể, chuyển động của thai nhi và tim thai, thân nhiệt của bà bầu để có cách xử lí trong tình trạng chờ chuyển dạ quá lâu.

Đồng thời, bác sỹ sẽ kiểm tra màu sắc của nước ối trong giai đoạn này có sự thay đổi như thế nào, để tránh trường hợp nhiễm trùng nhưng không sớm phát hiện. Đặc biệt, khi thai nhi dưới 36 tuần thì nên giữ thai nhi trong bụng càng lâu càng tốt, không kiểm tra âm đạo, để cơ thể nghỉ ngơi và bảo vệ bằng bỉm vô trùng.

mẹ bầu khám bác sĩ

Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu giải quyết vấn đề vỡ ối để tránh biến chứng. Ảnh: Internet

Vấn đề vỡ ối có nguy hiểm không khá nghiêm trọng trong trường hợp thai nhi dưới 37 tuần nhưng cũng không loại trừ tình huống thai đủ tuần tuổi mà hiện tượng vỡ ối bất thường. Các bà bầu trong giai đoạn này cần chú ý nhiều về sức khỏe, tình trạng phát triển của thai nhi, ổn định tâm lí để duy trì thể chất, tránh trạng thái hoang mang, lo lắng, bị sốc dễ dẫn đến khả năng sinh non ngoài ý muốn. Đồng thời, thực hiện chế độ ăn uống an toàn, vận động lành mạnh, hít thở sâu, thư giãn, thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi khi có thể. Hi vọng rằng với một vài giải đáp trên gonhub.com phần nào giúp các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai xua tan được căng thẳng, tinh thần thoải mái để chờ ngày con yêu ra đời thuận lợi.

                                                                                                Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: