Bà bầu vỡ ối không đau bụng có nguy hiểm gì đến thai nhi hay không?

Vỡ ối ở mẹ bầu có nhiều vấn đề khác nhau bao gồm vỡ ối không đau bụng, vỡ ối đau bụng, rỉ ối…nếu không kịp thời xử lí có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Tương tự như nước ối có vai trò bảo vệ em bé khỏi các tác nhân có nguy cơ gây hại, một sự thay đổi cũng có thể khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó một số mẹ bầu sợ cảm giác đau lại chủ quan khi vỡ ối lại không gây đau theo như các thông tin tìm đọc vô tình bỏ qua dấu hiệu để lại hệ lụy đáng tiếc. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng gonhub.com tham khảo các thông tin dưới đây.Khi nói đến tình trạng vỡ ối thường sẽ đi kèm với cơn đau của chuyển dạ, một số ít mẹ bầu không có dấu hiệu này. Nhưng không phải hầu như các trường hợp vỡ ối không đau đều an toàn vì có thể dấu hiệu vỡ ối trên chính là tình trạng rỉ ối do bị nhiễm khuẩn làm rách màng bao bọc khiến nước ối rỉ ra, mẹ bầu nhầm tưởng là són tiểu.

1. Dấu hiệu của vỡ ối nhưng không đau bụng

caption alignnone”>Mẹ bầu lo lắng nếu vỡ ối không đau bụng

Mẹ bầu lo lắng nếu vỡ ối không đau bụng thì phải làm sao. Ảnh: Internet

Vỡ ối nhưng không đau bụng được xem là hiện tượng của rỉ ối. Nước ối rỉ ra thường không có mùi, không có màu sắc rõ rệt, hầu như là trong suốt đồng thời các mẹ bầu cũng không cảm nhận được dấu hiệu đau bụng.

Tuy nhiên do khá giống với trường hợp són tiểu nên mẹ bầu thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này. Để có thể phân biệt nên dựa trên đặc điểm mùi và màu sắc, dùng giấy quỳ theo dõi sự biến đổi màu, nếu giấy quỳ chuyển sang xanh cho thấy đó là nước ối.

2. Vậy vỡ ối không đau bụng có nguy hiểm không?

Đối với các trường hợp thông thường vỡ ối của mẹ bầu thường đi kèm với những cơn co bóp tử cung, biểu hiện cùng với cơn đau chuyển dạ cho đến khi sinh con. Hoặc khi không xuất hiện tình trạng vỡ ối, các bác sĩ sẽ bấm ối để giúp thai nhi ra ngoài.

Nhưng đối với trường hợp vỡ ối không có biểu hiện đau nguyên nhân chủ yếu có thể do mẹ bầu bị rỉ ối. Khi không phát hiện kịp thời, mẹ bầu nhầm tưởng là són tiểu, nếu nước ối ít hoặc thời gian rỉ ối kéo dài sẽ làm cạn nước ối bên trong thai nhi, dẫn đến khả năng nhiễm trùng cao, môi trường cung cấp dinh dưỡng và oxy có thể bị thay đổi, khiến thai nhi khó thích nghi, tệ hơn là dẫn đến tử vong. Không chỉ vậy nếu lượng nước ối thoát liên tục, thai nhi bị cạn nước ối sẽ va đập với tử cung của người mẹ trong quá trình co bóp gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này, đặc biệt khi thai nhi chưa đến 37 tuần tuổi.

Mặt khác khi mẹ bầu xuất hiện tình trạng vỡ ối không đau bụng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như khu vực âm đạo bị viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng màng ối, hở eo tử cung, ngôi thai có dấu hiệu bất thường…nên sớm nhận biết kịp thời để xử lí, tránh gây hậu quả đáng tiếc về sau.

Mẹ bầu lo sợ mức độ nguy hiểm của việc vỡ ối khi không đau bụng

Mẹ bầu lo sợ mức độ nguy hiểm của việc vỡ ối khi không đau bụng. Ảnh: Internet

3. Nên làm gì khi vỡ ối nhưng không đau bụng?

Đối với trường hợp vỡ ối không gây đau bụng hay nói khác hơn là rỉ ối các mẹ bầu có độ tuổi thai nhi trên 37 thì không nên quá lo lắng vì thai nhi đã có sự phát triển ổn định. Song khi thai nhi dưới 37 tuần tuổi, giai đoạn phát triển chưa được hoàn toàn nên các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đi kiểm tra khi có dấu hiệu bất thường

Đi kiểm tra khi có dấu hiệu bất thường sẽ giúp mẹ bầu ổn định tâm lí. Ảnh: Internet

Để vỡ ối không đau bụng không thật sự nguy hiểm trong giai đoạn mang thai đặc biệt là cuối thai kì mẹ bầu nên giữ gìn vệ sinh cẩn thận bộ phận vùng kín, tránh tiếp xúc các tác nhân gây hại, thực hiện các biện pháp phòng tránh theo chỉ định. Đồng thời các mẹ bầu cũng nên thường xuyên đi khám định kì để theo dõi tình trạng thai nhi nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường xảy ra, cũng như biểu hiện của dịch ối. Mong rằng, với những chia sẻ về vấn đề vỡ ối và một số câu chuyện xung quanh các mẹ bầu có thể bổ sung thêm kiến thức cho quyển cẩm nang của mình trong thời kì mang thai, giữ gìn tốt sức khỏe và bảo vệ thai nhi một cách toàn diện nhất.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -