Bà bầu vỡ ối bao lâu thì sinh và cách nhận biết dấu hiệu vỡ ối

Mẹ bầu mang thai lần đầu luôn có nhiều thắc mắc, vỡ ối bao lâu thì sinh là một trong số vô vàn câu hỏi trong quyển cẩm nang làm mẹ của không ít chị em phụ nữ. Lần đầu cảm nhận được sự tồn tại của một cơ thể khác bên trong cơ thể mình, lần đầu trải qua cảm giác chờ đợi con sinh ra đời, lần đầu biết được những cơn chuyển dạ như thế nào…mẹ bầu sẽ còn lo lắng hơn khi bước giai đoạn cuối thai kì. Tuy nhiên vấn đề về vỡ ối không phải là mối lo ngại hay thời gian vỡ ối xảy ra, đến lúc nào chuyển dạ mẹ bầu không nên lưu tâm nhiều. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này ra sao hãy cùng gonhub.com tham khảo chia sẻ dưới đây.Giai đoạn cuối thai kì là thời điểm quan trọng để quyết định các yếu tố hỗ trợ cho quá trình vượt cạn. Mẹ bầu thời kì này không nên tập trung cảm giác sợ hãi về những cơn đau có thể diễn ra lúc chuyển dạ hay thời gian sinh con kéo dài bao lâu. Nên hiểu rõ cơ thể, nhận biết các đặc điểm một cách chính xác, sẽ có lợi hơn khi cơn chuyển dạ thật sự xảy ra.

1. Cách nhận biết dấu hiệu vỡ ối

caption alignnone”>Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp trước khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

Trước khi chuyển dạ mẹ bầu thường xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau như: sụt cân, đi tiểu thường xuyên, khó chịu, mệt mỏi,…Tuy nhiên vỡ ối được xem là dấu hiệu cơ bản để chuyển tiếp giai đoạn và chuẩn bị cho sự ra đời của đứa bé.

Nhưng trước khi có biểu hiện vỡ ối một số mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ rệt cảm giác đau do các cơ co thắt tử cung gây ra khi hoạt động giãn nở bắt đầu. Tần suất, cường độ sẽ tăng dần theo thời gian tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ bầu khác nhau. Khi đó vỡ ối kéo đến theo một cách tự nhiên mà không hề có sự thông báo trước. Có trường hợp rỉ ối, cũng có trường hợp vỡ ối ào ạt như bóng nước vỡ bất ngờ. Song các mẹ bầu lần đầu tiên mang thai có thể nhầm lẫn với việc són tiểu. Về màu sắc có sự tương đồng nhưng mùi của nước ối sẽ không đặc trưng như mùi nước tiểu nên có thể dễ dàng nhận biết dựa trên đặc điểm này.

Khi có dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Khi có dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Ảnh: Internet

Theo thống kê cho thấy thường chỉ có khoảng 10- 15% thai phụ có dấu hiệu vỡ ối trước khi sinh. Nên khi trường hợp xảy ra nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường mẹ bầu phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất, bệnh viện hay nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để theo dõi tình hình thai nhi và có sự kiểm tra kịp thời.

2. Vậy vỡ ối bao lâu thì sinh?

Trong lúc chờ chuyển dạ hay trên đường di chuyển đến bệnh viện các mẹ bầu thường thắc mắc về thời gian chuyển dạ sau khi vỡ ối và đôi khi có sự nhầm lẫn rằng nếu có vỡ ối sẽ sinh ngay. Tuy nhiên khi có dấu hiệu vỡ ối xảy ra thì từ 12- 24 giờ đồng hồ tiếp theo mẹ bầu mới chuyển dạ và sinh con, về mặt thời gian không có sự ấn định cụ thể. Với quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra bao gồm 3 giai đoạn sau khi vỡ ối vì vậy để vượt cạn cần đòi hỏi có một trình tự nhất định theo quy luật của cơ thể.

Bên cạnh đó có những trường hợp mẹ bầu lên bàn sinh, chuẩn bị sẵn sàng như không có hiện tượng vỡ ối do màng túi bọc dày nên buộc phải bấm ối thông qua sự can thiệp của bác sĩ. Ngoài ra có những ca sinh thai nhi vẫn nằm trong túi ối cho đến lúc ra bên ngoài mà dân gian hay gọi là sinh trong bọc đều.

Thế nên để có thể kết luận sau khi vỡ ối phải mất bao lâu thì sinh con đến nay vẫn không có một chứng minh nào có câu trả lời cụ thể. Vì hầu như thể trạng mẹ bầu không giống nhau trong thời kì mang thai và do nhiều yếu tố khác nhau nên về thời gian là không thể giải thích theo cách tuyệt đối mà chỉ dùng tính tương đối để phỏng đoán.

Sau khi vỡ ối không thể đoán được bao lâu thì chuyển dạ

Sau khi vỡ ối không thể đoán được bao lâu thì chuyển dạ. Ảnh: Internet

Việc vỡ ối bao lâu thì sinh tuy là một trong những thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm nhưng so với các vấn đề khác điều này chưa thật sự quan trọng. Khi quá trình chuyển dạ xảy ra cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện khác nhau từ thể chất đến biểu hiện tinh thần nên việc vỡ ối các mẹ nên lưu tâm đến dấu hiệu, cách biểu hiện và biến chứng bất thường hay nên xử lí như thế nào. Hi vọng rằng, với chút ít chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp các mẹ cảm thấy an tâm hơn trong giai đoạn chuyển dạ, chuẩn bị bước vào thời điểm cuối cùng để chào đón em bé ra đời. Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công!

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -