Bà bầu uống cà phê cần phải lưu ý những gì để không làm ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo các nghiên cứu khoa học thì trà hay cà phê đều không gây hại cho thai nhi nếu bà bầu biết sử dụng chúng đúng cách. Vậy, bà bầu uống cà phê như thế nào mới được cho là đúng cách các mẹ đã biết chưa? Những vấn đề mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý khi uống cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe là gì? Mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để biết nhé!

Mục lục

1. Bà bầu uống cà phê có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bà bầu uống cà phê thì caffeine có trong đó có thể làm tăng nhịp tim của thai nhi. Đồng thời, gan của thai nhi cũng chưa được hoàn thiện, điều này sẽ khiến cho hàm lượng caffeine tồn tại trong cơ thể thai nhi lâu hơn người lớn. Không những thế, caffeine còn có thể gây ra tác động chuyển hóa, khiến cho lượng máu đến thai nhi giảm đi, góp phần làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng khoảng 200mg caffeine mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Kết quả của một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology đã phát hiện ra các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu sẽ tăng lên đến 20% so với những trẻ có mẹ không uống cà phê trong thai kỳ.

bà bầu uống cà phê

Cà phê đều không gây hại cho thai nhi nếu bà bầu biết sử dụng chúng đúng cách. Ảnh: Internet

Không những thế, nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày thì nguy cơ này sẽ tăng lên tới 60%. Đối với những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn như thế thì nguy cơ mắc bệnh bạch cầu của bé sẽ tăng đến 72%, vô cùng nguy hiểm.

Sau nhiều tranh cãi, người ta vẫn chưa thống nhất được lượng caffeine giới hạn mà bà bầu có thể sử dụng được trong một ngày là bao nhiêu. Tuy nhiên, những nghiên cứu từ trước đến nay đều không tán đồng việc uống cà phê trong thời kỳ mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả bé và mẹ.

2. Bà bầu uống cà phê với liều lượng như thế nào là an toàn?

Theo các phân tích của chuyên gia thì lượng caffein của 3 – 4 tách trà hay cà phê mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến trọng lượng, chiều cao, vòng đầu, não bộ, thần kinh của trẻ sơ sinh được sinh ra sau đó. Theo Denis Henshaw, giáo sư danh dự về ảnh hưởng của bức xạ tới con người tại Đại học Bristol: “Tôi không nghĩ các thai phụ nên từ bỏ cà phê, nhất là với những người nghiện cà phê, việc này có thể khiến họ khó chịu hoặc trầm cảm. Nhưng vì đã có cảnh báo, nên họ cần hạn chế lượng uống vào”.

cà phê

Caffeine có trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim của thai nhi. Ảnh: Internet

Theo các phân tích về tình trạng hấp thu và phân hủy cà phê trong cơ thể của phụ nữ mang thai thì thời gian bán phân hủy của cà phê sẽ là 7 giờ vào giữa thai kỳ. Đến cuối thai kỳ, lượng caffein bị lưu giữ lâu hơn trong cơ thể thai phụ là 10 giờ.

Còn đối với những phụ nữ không mang thai thì 1/2 lượng cafein sẽ được phân huỷ hết sau từ 2 giờ 30 đến 4 giờ 30 phút. Do đó, nếu uống 1 – 2 cốc trà hay một cốc cà phê mỗi ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi vì cơ thể người mẹ sẽ phân hủy và đào thải ra ngoài một cách nhanh chóng.

bà bầu không nên uống nhiều cà phê

Bà bầu chỉ nên uống cà phê ở mức độ vừa phải. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu bà bầu uống quá nhiều cà phê (quá 4 – 5 cốc) thì có thể gây say, mất ngủ, kích thích hưng phấn quá mức về cảm xúc, tim đập nhanh và ngăn cản sự hấp thu của canxi, sắt…

Chính vì thế, thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê pha phin hoặc 2 cốc cà phê hòa tan để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai ở mức độ vừa phải sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều cà phê trong thai kỳ thì bà bầu sẽ có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của thai nhi và cả bà bầu. Chính vì thế, việc uống cà phê khi mang thai cần phải thật cẩn trọng để đảm bảo an toàn nhé các mẹ.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: