Bà bầu uống bổ sung sắt khi nào và liều lượng ra sao trong suốt thai kì?

Bổ sung sắt khi mang thai là một trong những việc làm cần thiết để thai kỳ của các mẹ luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà bầu uống bổ sung sắt khi nào và liều lượng ra sao thì không phải ai cũng biết được. Có thể mẹ chưa biết, sắt là một trong những thành phần vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bà bầu. Do đó việc thiếu hay thừa chất sắt khi đang mang thai đều mang lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về việc bổ sung chất sắt khi đang mang thai lúc nào mới phù hợp, cũng như việc thiếu hay thừa chất sắt sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gì, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Vai trò của sắt đối với sức khỏe bà bầu

Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất Hemoglobin, một thành phần quan trọng trong hồng cầu của cơ thể người. Thành phần này có vai trò vận chuyển khí Oxy từ phổi về các cơ quan, đồng thời vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi để đào thải ra ngoài.

Trong suốt thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng lên khoảng 50% so với mức bình thường. Do đó, cơ thể cũng sẽ yêu cầu nguồn bổ sung nguyên liệu để tạo máu, đồng nghĩa với việc chất sắt cũng sẽ tăng lên tương ứng. Không những thế, sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, giúp duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn tốt, bảo vệ cơ thể bà bầu tránh bị nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ.

bà bầu uống bổ sung sắt

Bổ sung sắt khi mang thai là một trong những việc làm cần thiết để thai kỳ của các mẹ luôn được khỏe mạnh. Ảnh: Internet

2. Thiếu sắt khi mang thai gây ra hậu quả gì?

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu bà bầu bị thiếu sắt ở giai đoạn này thì sẽ có nguy cơ bị sảy thai hoặc thai bị chết lưu vô cùng nguy hiểm. Trường hợp, bà bầu bị thiếu sắt ở những giai đoạn sau thì có nhiều nguy cơ bị sinh non, bào thai bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ, vv….

Không những thế, việc thiếu sắt khi mang thai còn có thể khiến cho bà bầu có nguy cơ bị băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Theo đó, người bị thiếu máu khi mang thai sẽ thường xuyên có những dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, thậm chí ngất xỉu.

bà bầu bị thiếu sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Ảnh: Internet

3. Bổ sung thừa sắt khi mang thai có nguy hiểm hay không?

Có thể mẹ chưa biết, việc thừa sắt khi mang thai có thể làm tăng nồng độ sắt tự do và huyết sắc tố trong máu người mẹ. Điều này sẽ gây ra nhiều cản trở đến quá trình cung cấp máu từ mẹ sang con, dẫn đến tình trạng sinh non, sinh con bị thiếu cân, đồng thời làm tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ.

Hàm lượng chất sắt dư thừa được tích lũy trong gan và lá lách, nếu tình trạng tích lũy này liên tục kéo dài thì bà bầu sẽ có nguy cơ bị suy gan, suy lách và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác. Theo đó, bà bầu bị thừa sắt thường có nhiều biểu hiện như thường xuyên bị tiêu chảy, đi tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng…

4. Bổ sung sắt khi mang thai khi nào và liều lượng ra sao?

Bà bầu chỉ cần bổ sung sắt từ thuốc ở liều lượng vừa đủ, thấp nhất có thể mà thôi. Bởi vì việc bổ sung sắt từ thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể và sức khỏe thai kỳ.

chất sắt cho mẹ bầu

Bổ sung thừa sắt cũng khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Internet

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy đồng thời 2 thông số Hb <11g/l và Hematocrid < 30ng/dl (có thiếu máu thiếu sắt) thì các mẹ cần phải bổ sung sắt liều cao để bổ sung kịp thời phần đã thiếu hụt. Tuy nhiên, các mẹ cần phải nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa để thăm khám trực tiếp và tính toán lượng sắt cần bổ sung cho phù hợp.

Nhu cầu cung cấp sắt cho cơ thể sẽ khác nhau theo từng giai đoạn của thai kỳ. Theo đó, lượng sắt cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể bà bầu sẽ tương ứng như sau:

Bà bầu nên bổ sung từ 30 đến 35mg sắt mỗi ngày, bắt đầu từ tháng thứ 3 đến khi sau sinh 1 tháng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nếu dùng viên uống bổ sung sắt, bà bầu nên uống sau thời điểm ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối từ 1 đến 2 tiếng để đảm bảo cơ thể sẽ hấp thụ được một cách hiệu quả.

me bau uong sat

Bà bầu nên bổ sung từ 30 đến 35mg sắt mỗi ngày. Ảnh: Internet

Trường hợp bác sĩ chỉ định bà bầu nên bổ sung đồng thời cả sắt và canxi thì các mẹ nên uống cách khoảng ít nhất là 2h để tránh làm giảm khả năng hấp thu của chất sắt trong cơ thể.

Bà bầu uống bổ sung sắt khi nào để hấp thu được tốt là điều quan trọng trong cả thai kì.  Vì vậy, để có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, các mẹ đừng quên bổ sung chất sắt ở mức độ phù hợp nhé. Đồng thời việc bổ sung chất sắt khi mang thai cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ, các mẹ đừng nên tự ý bổ sung chất sắt để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc không mong muốn.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: