Bà bầu tập thể dục cần lưu ý gì đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Bà bầu tập thể dục cần lưu ý gì đảm bảo an toàn cho sức khỏe? là điều được nhiều người quan tâm. Ngày nay các bà bầu đều được khuyên nên vận động nhẹ nhàng và tham gia các môn thể thao để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai của cơ thể và giúp dễ sinh hơn đúng không nào. Nhưng khi mang thai, bà bầu thường rất dễ mệt mỏi nên khi tập thể dục các mẹ cần chú ý một số điều để tránh ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi trong bụng. Để giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý khi bà bầu tập thể dục trong suốt thai kỳ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những lưu ý khi bà bầu tập thể dục trong suốt thai kỳ dưới đây để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất nhé.

Mục lục

1. Lưu ý khi bà bầu tập thể dục

1.1. Lựa chọn môn thể thao phù hợp với bản thân

Có rất nhiều môn thể thao mẹ bầu có thể tập luyện như đi bộ, bơi lội, tập Yoga, khiêu vũ, tập dưỡng sinh…tất nhiên là phải ngoại trừ các bộ môn nguy hiểm như trượt tuyết, leo núi, chạy… mẹ bầu hãy lựa chọn môn thể thao mà mình yêu thích vì với bất kỳ bộ môn nào thì cũng đều có những bài tập và động tác dành riêng cho các mẹ bầu, tập luyện đúng cách sẽ đều có lợi cho bà bầu chứ không nhất thiết cứ phải môn này hay môn kia mới có lợi.

Bà bầu tập thể dục cần lưu ý gì đảm bảo an toàn cho sức khỏe?Lựa chọn môn thể thao yêu thích mẹ bầu sẽ hưng phấn hơn khi tập luyện

1.2. Bà bầu cần khởi động trước khi tập thể dục

Cơ thể người bình thường trước khi bước vào một quá trình vận động liên tục thì cần có quá trình khởi động làm nóng và giãn các cơ, khớp xương trên cơ thể giúp cho quá trình vận động tiếp theo được diễn ra trơn tru, cơ thể làm quen dần không bị tình trạng sốc. Việc này lại càng quan trọng với các bà bầu khi cơ thể nặng nề hơn những người bình thường. Hãy khởi động các khớp một cách nhe nhàng trước khi bước vào luyện tập. Và cũng tương tự khi dừng tập bạn cũng cần giảm dần các hoạt động trước khi dừng hẳn

1.3. Uống đủ nước trong quá trình tập

Trong suốt thời gian tập luyện bà bầu nên uống đủ nước để tránh để cơ thể mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

1.4. . Bà bầu nên đứng lến một cách từ từ

Việc đứng lên quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxi lên não gây ra chóng mặt,choáng váng đặc biệt với các mẹ bầu thì lại càng phải lưu ý vì cơ thể nặng nề hơn nên việc đứng lên ngồi xuống phải thật từ tốn.

1.5. Nghỉ ngơi khi cơ thể quá nóng

Nếu cảm thấy cơ thể quá nóng, toát nhiều mồ hôi thì cần giảm dần bài tập và nghỉ ngơi ngắn trước khi tập tiếp
Nhiệt độ cơ thể quá nóng ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi, vô tình đã khiến em bé ở trong rất khó chịu.

1.6. Thả lỏng cơ thể nhẹ nhàng sau khi tập

Trong quá trình tập nếu cảm thấy cơ thể có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, ra máu thì cần ngưng tập ngay và gặp bác sỹ để kiểm tra và lấy lời khuyên xem có nên tập tiếp hay không. Tập thể thao rất tốt cho sức khỏe của bà mẹ và em bé nhưng các mẹ bầu cần lưu ý một số điều trên để việc tập thể thao đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sẽ thật tuyệt nếu mẹ bầu tập Yoga trên nên nhạc thiền du dương hay đi bộ ở những không gian thoáng mát, bạn sẽ thấy tâm hồn thật sự thư thái.

Bà bầu tập thể dục cần lưu ý gì đảm bảo an toàn cho sức khỏe?Nguyên tắc luyện tập cần khởi động trước khi tập và giảm dần hoạt động trước khi ngừng hẳn

2. Lợi ích khi bà bầu tập thể dục thường xuyên

Tập thể thao với người bình thường đã rất có lợi thì với bà bầu việc tập thể thao thường xuyên còn có lợi gấp đôi.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu qua nhiều thử nghiệm nhận thấy rằng trong quá trình tập thể thao người mẹ tiết ra nhiều hoocmon tốt do tinh thần đươc thư giãn, các hoocmon này sẽ qua nhau thai vào thai nhi và cũng làm cho em bé bên trong cảm thấy được thư thái.

Nhưng khác với người bình thường luyện tập thể thao theo những bài tập cụ thể hay theo đuổi những mục tiêu, thành tích phấn đấu thì với bà mẹ mang thai việc tập thể thao chỉ dừng ở mức độ rèn luyện sức khỏe, tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của thai kỳ.

Sau khi theo dõi bà bầu tập thể dục cần lưu ý gì đảm bảo an toàn cho sức khỏe? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thực hiện các bài tập trong suốt thai kỳ hiệu quả, tăng sự dẻo dai và sức khỏe cho bản thân. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: