Bà bầu nghén cay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và thai nhi không?

Hiện tượng bà bầu nghén cay được cho là thường xuất hiện ở các mẹ mang thai con trai. Vậy vì sao mẹ lại nghén bầu cay? Và có phải đây là dấu hiệu cho biết mẹ đang mang bầu con trai hay không? Một số mẹ bỗng nhiên lại thèm cay khi mang bầu, mặc dù trước đây mẹ là người không biết ăn cay. Đây là điều bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng.Giải đáp nguyên nhân cho những hiện tượng khó hiểu này là gì? Tình trạng này kéo dài có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và thai nhi không? Mời các mẹ cùng gonhub.com đi tìm lời giải cho những thắc mắc, băn khoăn của mẹ qua bài viết sau nhé.

bà bầu ốm nghén mệt mỏi

Ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi và khó chịu. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Lý do mẹ thay đổi khẩu vị khi mang thai

Bà bầu nghén cay là một trong các hiện tượng có thể bắt gặp ở các mẹ khi mang thai. Đó là do sự ảnh hưởng từ việc thay đổi các hoóc-môn trong cơ thể của mẹ. Ngoài ra, vị giác thay đổi cũng là điều dễ nhận thấy.

Nhiều ý kiến cho rằng việc khẩu vị của các mẹ bầu thay đổi có thể là do cơ thể đang thiếu dưỡng chất đó. Khi đang trong thai kỳ, mẹ bầu có thể bị nhạt miệng và cần ăn các món có gia vị đậm đà.

bà bầu thèm ăn cay

Một số mẹ sẽ thay đổi khẩu vị khi đang mang bầu. Ảnh: Internet

Do đó, việc ăn cay sẽ kích thích cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều đồ cay. Điều này sẽ dễ làm cho mẹ bị táo bón, nóng trong người và ảnh hưởng nhiều đến đứa bé trong bụng.

Thời gian mang thai là lúc mẹ bầu cần rất nhiều dưỡng chất để nuôi cơ thể và đứa bé trong bụng mình. Vì thế, nhu cầu năng lượng của cơ thể tăng nhanh dẫn đến một số thay đổi khó gặp ở các mẹ trong những ngày thường. Trong đó, việc nghén cay là một dấu hiệu cho thấy mẹ đang cần phải hấp thu chất dinh dưỡng tương ứng vào người.

2. Lợi ích từ việc ăn cay đối với mẹ bầu

Tình trạng bà bầu nghén cay vẫn thường xuất hiện ở các mẹ khi đang mang thai. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ cho biết việc ăn đồ cay trong giai đoạn thai kỳ chưa hẳn là điều tốt. Những thức ăn cay dễ làm cho việc ốm nghén trở nên trầm trọng. Đồ cay cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh của thai nhi.

bà bầu ốm nghén

Không phải mẹ nào cũng “thích” ốm nghén vì khiến cơ thể mẹ mệt mỏi vật vã. Ảnh: Internet

Nếu các mẹ bầu biết sử dụng hợp lý một số gia vị cay và đảm bảo liều lượng thích hợp thì sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho cả mẹ lẫn bé. Theo đó, ớt được cho là một trong các thực phẩm khá tốt cho mẹ và bé.

Một quả ớt chứa khoảng gần 200mg vitamin C. Bên cạnh đó, vitamin B và các khoáng chất như canxi cũng có một hàm lượng không nhỏ trong quả ớt. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Việc ăn ớt có thể đem lại một số tác dụng hữu ích cho mẹ và bé, song các mẹ có nghén cay cũng không nên ăn quá nhiều.

3. Mẹ bầu nghén cay là dấu hiệu cho biết sẽ sinh con trai?

Bà bầu nghén cay được nhiều người cho đó là dấu hiệu mẹ đang mang thai bé trai trong bụng. Điều này vẫn còn đang là tranh cãi của nhiều người cũng như của các nhà khoa học, bác sỹ về phụ khoa.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp được ghi nhận trong quá trình mang thai, mẹ bầu thay đổi khẩu vị sang việc thèm các đồ ăn cay thì đều sinh con trai.

bà bầu mệt mỏi

Bầu nghén cay sinh con trai vẫn chưa được khoa học chứng minh. Ảnh: Internet

Những kinh nghiệm dân gian cũng có đề cập đến việc này. Mẹ sẽ sinh con trai nếu thích ăn cay khi đang mang bầu.

Mặt khác, khẩu vị của vùng miền ở Việt Nam khá khác nhau, cụ thể như miền Nam thích ngọt, miền Trung ăn cay, và miền Bắc dùng nhạt. Vì vậy, nếu dựa trên việc thèm ăn cay khi mang thai sẽ sinh con trai là không có cơ sở khoa học.

Bà bầu nghén cay vẫn còn là điều khác mơ hồ đối với khoa học khi muốn chứng minh rằng đây là dấu hiệu của việc mang thai con trai. Các mẹ cũng không nên quá lo lắng liệu mình sinh trai hay gái. Dù bé có là con trai hay con gái thì vẫn hãy thương yêu bé nhé!

Minh Hạ – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: