Bà bầu nên lựa chọn môn thể thao nào là tốt phù hợp nhất?

Bà bầu nên lựa chọn môn thể thao nào là tốt phù hợp nhất? Tập luyện thể thao với cường độ nhẹ nhàng và chọn những bài tập vừa sức luôn được các chuyên gia khuyến khích áp dụng trong suốt quá trình mang thai, nhất là ở 3 tháng cuối thai kỳ, việc vận động cơ thể thường xuyên sẽ hỗ trợ phần nào cho quá trình vượt cạn sinh con diễn ra một cách dễ dàng suôn sẻ nhất. Tuy tập luyện thể dục thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu và thai nhi nhưng không vì thế mà mẹ phải gắng hết sức hay lựa chọn môn thể thao không phù hợp với thể trạng mang bầu nặng nề hiện tại. Để giúp mẹ bầu có cái nhìn đúng đắn và chính xác nhất về nguyên tắc tập luyện khi mang thai, sau đây là một vài môn thể thao lý tưởng được gợi ý như chạy bộ, đi bộ, bơi lội và yoga.

Nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem bà bầu nên lựa chọn môn thể thao nào là phù hợp nhấtTop 4 môn thể thao vừa sức tốt nhất dành cho bà bầu như chia sẻ sau đây nhé!

Mục lục

4 môn thể thao vừa sức dành cho bà bầu đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất của thai kỳ

Khi mang thai, các cơ quan phải làm việc gấp nhiều lần bình thường vì mẹ đang mang một sinh linh bé bỏng trong người. Nhất là quả tim, phải đập nhiều hơn để bơm đủ lượng máu cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì lưu lượng máu của mẹ tăng lên mà đôi khi mẹ chẳng mấy mặn mà việc tập thể dục, thể thao vì nghĩ rằng mình sẽ đuối sức mất.

Với những tháng đầu tiên của thai kỳ, thật sự cũng không phải thời điểm vàng để mẹ bắt đầu các bài tập luyện mới hoặc thử một môn hoàn toàn chưa tập bao giờ. Nhờ bác sĩ tư vấn là giải pháp khôn ngoan để có thêm gợi ý phù hợp với thể trạng của chính mẹ bầu.

Khi mới bắt đầu vào tập luyện cơ thể mẹ cần có khoảng thời gian 15 phút hoặc hơn để làm quen giống như bước khởi động của người khác. Đồng thời, khoảng nghỉ giải lao cũng nên kéo dài từ 15 phút hoặc hơn. Khi mang thai, việc tập luyện là để giúp mẹ khỏe khoắn hơn chứ không phải bắt buộc mẹ tập gắng sức, mẹ bầu nhớ nhé. Ngay khi cơ thể báo động mệt mỏi hay khó chịu cần ngưng ngay bài tập và nghỉ giải lao.

Khi tập luyện một môn thể thao nào đó, điều quan trọng không kém là mặc trang phục rộng rãi, thoải mái. Vì cơ thể mẹ mang thai không còn linh hoạt, nhanh nhẹn như trước nên bất kỳ khi nào thấy mất thăng bằng thì mẹ nên dừng lại và đổi sang tư thế khác dễ chịu hơn.

Không phải tất cả các môn thể thao mẹ mang thai đều có thể tập luyện được. Dù là môn thể thao thuở son rỗi mẹ rất thích nhưng khi mang thai mẹ nên tuyệt đối nói không nếu niềm đam mê đó không mang đến ích lợi gì cho thai nhi, mẹ nhé. Dưới đây là những môn thể thao vừa sức mẹ mang thai:

1. Yoga

Bà bầu nên lựa chọn môn thể thao nào là tốt phù hợp nhất?

Yoga là môn thể thao giúp mẹ giải tỏa stress hữu hiệu trong thời gian mang thai.

2. Bơi lội

3. Chạy bộ

Để có một trái tim khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn để cung cấp đủ lưu lượng máu tăng cao trong suốt thai kỳ thì mẹ bầu nên tìm đến môn thể thao chạy bộ. Trong những tháng mang thai đầu, khi đó cơ thể mẹ vẫn chưa có nhiều thay đổi về cân nặng cũng như các khía cạnh khác trong cơ thể nên duy trì việc chạy bộ sẽ rất thích hợp để giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ.

4. Đi bộ

Bà bầu nên lựa chọn môn thể thao nào là tốt phù hợp nhất?

Thêm một tác dụng tuyệt vời khác của đi bộ là giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiền sản giật trong thời kỳ mang thai.

Trên đây là những gợi ý về 4 môn thể thao thích hợp dành cho bà bầu không được bỏ qua vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình mang thai và sinh con sau này đấy. Việc tập luyện những môn thể thao an toàn phù hợp và tuân thủ đúng các nguyên tắc chăm sóc sức khỏe thai kỳ cơ bản sẽ tạo điều kiện hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Lưu ý, khi mang bầu, mẹ đừng ngồi hay nằm nhiều một chỗ không luyện tập vận đông cơ thể sẽ khiến máu huyết khó lưu thông và từ đó gây ra nhiều biến chứng bệnh không mấy dễ chịu nữa đó. gonhub.com chúc các mẹ sức khỏe và thành công!

Mẹ - Bé - Tags: