Bà bầu đau chuyển dạ 5 phút 1 lần vào tháng cuối thai kỳ có phải sắp sinh không?

Khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ 5 phút 1 lần vào tháng cuối thai kỳ thì đã đến thời điểm thai nhi chuẩn bị chào đời rồi đấy. Chuyển dạ là giai đoạn kết thúc thai kỳ của người phụ nữ vì lúc này thai nhi đã đủ trưởng thành để sống tách khỏi cơ thể mẹ. Một trong những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ đẻ chính xác nhất là các cơn đau bụng gò tử cung. Tuy nhiên có một số mẹ sẽ không phân biệt được cơn co tử cung trong chuyển dạ với những cơn đau bụng chuyển dạ giả trong tháng cuối, khiến các mẹ lo lắng không biết thời điểm sinh đã đến chưa. Thông thường khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ 5 phút 1 lần với cường độ đều đặn thì thật sự thời điểm sinh nở đã tới rồi đấy.Thực tế khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, bụng tụt, dịch  nhầy ra nhiều hơn, các cơn co thắt liên tục,…thì thai nhi đã muốn ra ngoài rồi. Vậy khi đau chuyển dạ 5 phút 1 lần có phải dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất? Để giải đáp chi tiết cho vấn đề này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý có hiện tượng ban đầu là cơn gò tử cung xuất hiện một cách đều đặn, ngày một tăng dần, sự tiến triển của ngôi thai lọt qua khung chậu của mẹ, sự xóa mở cổ tử cung cùng với sức rặn của mẹ, kết quả thai nhi và nhau được sổ ra ngoài một cách trọn vẹn.

Đau chuyển dạ là các cơn đau bụng đi kèm với các cơn co thắt khiến mẹ đau không nói nên lời. Khi mẹ cảm thấy các cơn co thắt ngày càng dồn dập cứ khoảng 10 phút một cơn, kèm theo đó là bụng đau mỗi lúc một tăng thì đó chính là đau chuyển dạ và thời điểm sinh của mẹ cũng chính thức tới rồi đấy.

bà bầu đau chuyển dạ 5 phút 1 lần

Nếu bà bầu đau chuyển dạ 5 phút 1 lần thì thời điểm sinh đã tới. Ảnh: Internet.

2. Đau chuyển dạ 5 phút 1 lần có phải sắp sinh không?

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khi các mẹ cảm nhận được những cơn co thắt mạnh ở tử cung thì dó là dấu hiệu sắp sinh, chuẩn bị lâm bồn đấy. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả Braxton Hicks.

Nhưng nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1 – 2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu đau bụng này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ kéo dài khoảng 30 giây và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi đấy. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

chuyển dạ 5 phút 1 lần ba lâu sinh

Chuyển dạ bao lâu thì sinh phụ thuộc vào sức khỏe của sản phụ. Ảnh: Internet.

Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30 – 60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5 – 10 phút thì hãy đến bệnh viện. Nhưng nếu trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn để tránh những bất trắc có thể xảy ra trong quá trình di chuyển.

Và để trả lời cho câu hỏi bà bầu đau chuyển dạ 5 phút 1 lần có phải dấu hiệu săp sinh không? Thì chính xác đây là dấu hiệu sắp sinh và bà bầu cần đến bệnh viện ngay. Tuy nhiên, khoảng thời gian chính xác cho những cơn chuyển dạ và thời điểm sinh còn phụ thuộc vào từng cơ địa và sức khỏe của mẹ bầu nên mẹ đừng hoảng quá mà hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề.

3. Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ ở bà bầu

Không chỉ khi thấy các cơn đau chuyển dạ 5 phút 1 lần thì mới biết thời điểm sắp sinh đã tới mà còn có rất nhiều dấu hiệu thường diễn ra trước khi sinh vài ngày để mẹ chuẩn bị sẵn tâm lý. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp biểu hiện sắp sinh xuất hiện một cách đột ngột, mẹ cần lưu ý nhập viện ngay nếu:

đau chuyển dạ kèm rỉ máu

Cơn đau chuyển dạ 5 phút 1 lần kèm theo máu báo thì cần nhập viện ngay. Ảnh: Internet.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho vấn đề đau chuyển dạ 5 phút 1 lần có phải dấu hiệu sắp sinh không? Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân, biết được dấu hiệu chuyển dạ thực sự và chọn thời điểm nhập viện phù hợp, đảm bảo cho quá trình sinh nở diễn ra an toàn, thành công. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, quá trình vượt cạn mẹ tròn con vuông và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: