Bà bầu đã biết tới kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng 2019 chưa?

Theo thống kê mà chúng tôi ghi nhận được hiện nay, số ca sinh áp dụng kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng đang gia tăng bởi nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là người lần đầu sinh con luôn sợ phải đối mặt với cảm giác đau đớn, hơn thế nữa là những cơn co thắt chuyển dạ liên hồi theo từng cơn, trở thành nỗi ám ảnh với bất kì ai, thậm chí là người đã từng sinh 1, 2 em bé trước đó vẫn cố tìm tới kỹ thuật này như một giải pháp quên đi cơn đau một cách hữu hiệu nhất. Vậy bạn đã biết gì về phương pháp kích thích đẻ không đau này chưa? nó được tiến hành như thế nào? Sản phụ sẽ có cảm giác gì và có hay không những biến chứng bất lợi có thể gặp phải khi gây tê? Và có phải ai, đối tượng nào cũng có thể được chỉ định hay yêu cầu thực hiện thuật gây tê ngoài màng cứng không? Những thắc mắc chung ấy của hầu hết các mẹ, hôm nay sẽ được giải đáp một cách cụ thể, chi tiết và chinh xác hơn để mọi người tiện hình dung, không còn mập mờ gì nữa về cụm từ “Gây tê-Đẻ không đau”.Nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem quy trình tiến hành kỹ thuật đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng được thực hiện ra sao và có những vấn đề gì cần phải đặc biệt chú ý qua bài chia sẻ bên dưới nhé!

Mục lục

Thế nào là đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng?

Đẻ không đau là gì?

Đẻ không đau là một thuật ngữ nói về việc giảm đau cho sản phụ bằng các kỹ thuật dùng thuốc và không dùng thuốc.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng nói chính xác hơn là gây tê vùng. Điều này có nghĩa, bà bầu sẽ nhận được một mũi gây tê vào cột sống, thuốc từ đó phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận xung quanh làm tê liệt một vài bộ phận chịu áp lực nhiều nhất trong khi chuyển dạ. Thông thường, thuốc có tác dụng từ núm ti hoặc rốn xuống tận các ngón chân. Vì vậy, bà bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện xung quanh, chỉ trừ không cảm nhận được cơn đau đẻ đang “hoành hành”.

Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành như thế nào?

Sản phụ sẽ được bác sĩ sản khoa khám và tiên lượng đẻ được, bác sĩ gây mê sẽ khám toàn diện để chọn lựa các trường hợp có chỉ định, giải thích cho sản phụ và được sản phụ ký giấy tự nguyện xin làm giảm đau.

Khi gây tê ngoài màng cứng sản phụ sẽ trải qua những cảm giác gì?

Tại thời điểm tiến hành thủ thuật, khi gây tê tại chỗ sản phụ sẽ có cảm giác đau như 1 mũi tiêm thông thường. Khi bắt đầu bơm thuốc qua Catheter có thể cảm nhận được 1 dòng mát dưới lưng (hoặc không thấy gì cả). Ít phút sau sản phụ sẽ thấy đỡ đau. Tùy theo người đôi khi sẽ có cảm giác âm ấm ở 2 bàn chân, tê như kiến bò 2 bàn chân, hay nặng ở chân.

Bà bầu đã biết tới kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng 2019 chưa? phần 1

Gây tê có hại gì cho sản phụ và thai nhi không?

Những sản phụ nào không nên gây tê?

Sản phụ nào có thể được gây tê?

Tất cả các sản phụ có nhu cầu giảm đau mà bác sĩ sản khoa tiên lượng đẻ được, Cổ TC chưa mở quá 6cm, không có các chống chỉ định gây tê.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng sẽ do các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện

Trước khi gây tê sản phụ sẽ được truyền dịch để tránh tụt huyết áp do tác dụng tê gây ra. Khi gây tê sản phụ có thể ngồi cong lưng hoặc nằm nghiêng trái. Một mũi tiêm nhỏ gây tê tại chỗ vùng cột sống sẽ giúp sản phụ không đau khi làm thủ thuật. Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ đưa 1 kim chuyên dụng vào tới khoang ngoài màng cứng. Qua kim này, 1 Catheter sẽ được luồn vào trong khoang màng cứng, kim chuyên dụng sẽ được rút ra, và sản phụ có thể nằm thoải mái với Catheter nhỏ, mềm mại này.

Bà bầu đã biết tới kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng 2019 chưa? phần 2

Sản phụ có lợi gì khi gây tê ngoài màng cứng?

Bà bầu đã biết tới kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng 2019 chưa? phần 3

Một số biến chứng ít gặp phải sau khi gây tê

Cẩm nang về kỹ thuật đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng 2019 ở trên đã phần nào giúp mở mang và bổ sung thêm kiến thức sinh nở cần thiết cho các chị em thai phụ sắp sửa chạm tới ngưỡng cửa “vượt cạn” chính thức rồi đúng không nào? Nhiều mẹ rơi vào tình trạng stress, trầm cảm nghiêm trọng hay căng thẳng thật sự vì sợ phải trải qua cảm giác “đau thấu tận trời” khi sinh con, thế nên sự xuất hiện của phương pháp gây tê ngoài màng cứng như một “vị cứu tinh” đặc biệt tạo điều kiện để bà bầu an tâm hơn trong mọi trường hợp, giảm bớt cơn đau đớn mà sớm cho ra đời một thiên thần nhỏ thật khỏe mạnh và đáng yêu. Gây tê không chống chỉ định với bất kì ai, vậy nên chỉ cần tuân thủ đúng mọi yêu cầu là mẹ đã có thể sanh em bé an toàn rồi mà chả hề hấn gì cả. Chúc bạn mẹ tròn con vuông. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: