Bà bầu có ăn măng được không & những điều lưu ý cần biết

Măng được xếp vào một trong những thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt từ bao đời nay. Thói quen đó vẫn luôn được giữ cho dù trong nhà có bà bầu thì món ăn được chế biến từ măng vẫn thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình. Vậy một câu hỏi được đặt ra là bà bầu có ăn được măng không? và măng có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của thai nhi không chắc chắn vẫn khiến nhiều người thấy tò mò. Chỉ cần bỏ chút thời gian bạn đã có thể tìm ra được câu trả lời hết rồi.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau trả lời bà bầu có ăn được măng không? Ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Bà bầu có ăn được măng hay không

Bà bầu có ăn măng được không & những điều lưu ý cần biết

Trên lý thuyết, tác dụng gây hại của măng đối với thai nhi vẫn chưa được kiểm chứng. Song, thực tế đã chứng kiến nhiều trường hợp các thai phụ bị ngộ độc với măng. Những trường hợp như vậy được lý giải một cách chuyên môn là do glucozit trong măng tươi khi vào dạ dày, gặp men tiêu hóa, đã bị thủy ngân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), dẫn đến tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, các độc tố khác trong măng tươi gọi là cyanide cũng tác động lên chuỗi hô hấp, làm bất hoạt enzyme sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu oxy.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, thai phụ được khuyên nên chọn măng tươi vào khẩu phần ăn một cách hạn chế để tránh tình trạng ngộ độc, gây ảnh hưởng sức khỏe người mẹ và thai nhi.

2. Những lợi ích mà măng mang lại

Bà bầu có ăn măng được không & những điều lưu ý cần biết

Măng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào, giàu protein, vitamin và các khoáng chất cao như canxi, sắt, kali, phốt pho. Măng được công nhận có tác dụng giảm viêm, thúc đẩy các tế bào phát triển theo chiều hướng có lợi, giảm nguy cơ đột quỵ thường gặp.

3. Lưu ý khi chế biến măng

Bà bầu có ăn măng được không & những điều lưu ý cần biết

Không nhất thiết phải loại bỏ măng hoàn toàn trong khẩu phần ăn của thai phụ, tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa với 200-300gam mỗi tháng, tránh ăn thường xuyên. Ngoài ra, các bà bầu nên tự mua măng về chế biến, tránh ăn măng ngoài hàng quán. Do hàm lượng chất độc cyanide rất cao nên khi chế biến măng, nên rửa măng nhiều lần với nước sạch rồi ngâm muối, sau đó đem luộc kỹ khoảng 3 lần trước khi ăn. Trong quá trình nấu, nên mở vung để độc tố bốc hơi bay đi. Tuyệt đối không sử dụng nước luộc măng do chất độc thường đọng lại trong nước.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã phần nào lí giải được về câu hỏi bà bầu có ăn được măng không?. Trên thực tế bà bầu ăn măng rất không tốt vì trong măng có chứa nhiều chất không tốt đối với thai nhi đang trong bụng mẹ nên mọi người cần phải chú ý. Trước đây đã có nhiều trường hợp thai phụ ăn măng và dẫn đến tình trạng ngộ độc nên mọi người cần phải cẩn thận hơn. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags: