Bà bầu bị vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị vỡ ối?

Bà bầu bị vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị vỡ ối? Tìm hiểu những nguyên nhân khiến mẹ bầu vỡ ối sớm và cách phòng tránh: Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối sớm có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.

Mục lục

Bà bầu bị vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị vỡ ối?

Bà bầu bị vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị vỡ ối?

Vỡ ối sớm là hiện tượng ối vỡ trước khi tử cung bắt đầu co thắt và điều này khiến mẹ bầu phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng. Cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân vỡ ối sớm để có thể tìm được cách phòng tránh mẹ nhé.

Vỡ ối sớm là gì?

Ối vỡ non, vỡ sớm là một tai biến thường gặp trong thai nghén và làm tăng tỷ lệ chết chu sinh. Neu ối vỡ sớm khi thai gần đủ tháng hay vài giờ trước khi chuyển dạ thì nguy cơ cho mẹ và cho con ít hơn. Ngược lại ối vỡ non, ối vỡ sớm khi tuổi thai càng non thì hậu quả sẽ dẫn tới nhiễm khuấn, đẻ thai non tháng và thiếu oxy càng nặng nề.

Quan điểm về ối vỡ sớm trước tuần 37 vẫn đang còn tranh cãi. Ở nhiều nước trên thế giói quan niệm ối vỡ non hay ối vỡ sớm chỉ là một và được định nghĩa: ối vỡ là rách màng ối (gồm nội sản mạc và trung sản mạc) ở cực dưới của trứng trước khi chuyển dạ. Định nghĩa này dựa trên giải phẫu và diễn biến thời gian. Một số tác giả còn đưa vào định nghĩa này cả những trường hợp màng ối rách ở trên cao. Trong thực tế màng ối rách trên cao thường hiếm và nếu có thì sóm muộn nó cũng lan xuống dưới.

ở Việt Nam khái niệm này được chia ra làm hai loại: ối vỡ sớm là ối vỡ khi đã có chuyển dạ và khi cổ tử cung chưa mở hết; còn ối vỡ non là ối vỡ khi chưa có chuyển dạ. Nếu sau một giờ vỡ ối mà vẫn chưa có chuyển dạ thì gọi là ối vỡ non. Theo bình diện thời gian thì ối vỡ non được định nghĩa so với thời điểm bắt đầu chuyển dạ mà không liên quan đến tuổi thai. Pkyles đề nghị chỉ xác định ối vỡ non có tầm quan trọng hơn vì có thể đưa đến những hậu quả nguy hiểm cho mẹ và cho thai nhi, vì vậy những trường hợp ối vỡ non cần được theo dõi sát sao để có hướng xử trí thích hợp.

Biến chứng khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc nước ối vỡ sớm là cuống rốn bị rụng, điều này đồng nghĩa với việc thai nhi không còn được cung cấp oxy và dưỡng chất để tiếp tục duy trì sự sống. Vì thế, khả năng bé có thể tử vong là rất cao. Vỡ ối sớm có thể khiến thai nhi tử vong

Nếu “may mắn”, cuống rốn không bị rụng thì lúc này, nguy cơ bé bị ngạt thở trong bụng mẹ sẽ xảy ra. Bởi lượng nước ối đã chảy ra hết, tử cung bắt đầu thắt chặt lấy bào thai, gây cản trở nghiêm trọng đến khả năng tuần hoàn máu của cuống nhau. Ngoài ra, nước ối vỡ sớm cũng khiến cho cổ tử cung giãn nở không đều, khiến quá trình “vượt cạn”  kéo dài, gây khó sinh, tử cung bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân vỡ ối sớm

Các nghiên cứu đo động lực thực hiện trên màng ối chỉ ra rằng ở trạng thái bình thường sức căng của màng ối lớn hơn nhiều so vói áp lực mà nó phải chịu. Chỉ tới khi thai gần đủ tháng người ta mới quan sát được sự giảm độ chun giãh của màng ối để tạo điều kiện ối vỡ tự nhiên. Theo một số tác giả thì ối vỡ sớm là hậu quả của một trong hai yếu tố hoặc cơ học hoặc nhiễm khuấn.

Tất cả các yếu tố cản trở sự bình chỉnh của ngôi thai đều có thể là nguyên nhân của ối vỡ non, ối vỡ sớm: ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi mông, ngôi đầu cao, đa thai, đa ối…), do rau tiền đạo, hở eo tử cung. Viêm màng ối do các nhiễm trùng ở âm hộ âm đạo, cổ tử cung. Trong các trường hợp này thì cơn co tử cung và nhiễm khuẩn màng ối là nguyên nhân gây vỡ màng ôi. Ngoài ra còn một số yếu tố thuận lợi khác như ối vỡ sớm tăng gấp hai lần ở các trường hợp sản phụ con so lớn tuổi, thiếu vitamin c cũng tạo điều kiện đế cho ối vỡ sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta cũng không tìm thấy nguyên nhân. Chi tiết có thể kể đến 1 số nguyên nhân khiến mẹ bầu vỡ ối sớm như:

Nên làm gì khi bị vỡ ối sớm?

Đối với thai nhi đủ 6 tháng trở lên,  sau 6 tiếng nếu không có chuyển dạ tự nhiên thì sẽ kích thích chuyển dạ bằng cách gây cơn co tử cung. Đối với thai nhi dưới 36 tuần, giữ thai nhi trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Để thai phụ nghỉ ngơi hoàn toàn, “đóng bỉm” vô trùng, tránh thăm khám âm đạo.

Trong trường hợp không có các dấu hiệu nhiễm trùng, nước ối ra ít hoặc ngừng ra thì thai nhi có khả năng tiếp tục phát triển. Ngược lại, nếu có tình trạng nhiễm trùng hoặc khi theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều, rất có thể các bác sĩ phải bắt buộc đình chỉ thai nghén. Tùy vào tình trạng vỡ ối sớm ở từng mẹ bầu mà bác sĩ sẽ tìm cách xử trí thích hợp.

Bạn nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm mà đang ở một mình?

Cần nhớ, vỡ ối có thể xảy ra bất kỳ khi nào, thậm chí lúc bạn đang ở văn phòng, đi siêu thị hay ở nhà. Đặc biệt, nếu bạn ở một mình, hãy làm theo những lời chỉ dẫn dưới đây:

Phòng tránh vỡ ối sớm

Hầu hết bà bầu bị vỡ ối ở cuối giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Nhưng có khoảng 1/10 bà bầu bị vỡ ối cuối thai kỳ trước khi bắt đầu chuyển dạ. Khoảng 2% bà bầu bị vỡ ối trước tuần thứ 37 của thai kỳ (việc này có thể gây sinh non).Nếu có bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc sốt (như đỏ bừng mặt hoặc run rẩy) hoặc bà bầu cảm thấy bé kém chuyển động hơn bình thường, bạn cần đưa bà bầu nhập viện ngay lập tức. Nếu được chẩn đoán bị nhiễm trùng, bà bầu cần tiêm kháng sinh và dùng biện pháp kích thích sinh ngay. Nếu không bị nhiễm trùng nhưng ối bị vỡ trong hơn 24 tiếng, bạn nên sinh con trong bệnh viện. Bởi vì bé có thể cần đuợc chăm sóc đặc biệt sau sinh. Bà bầu cũng cần ở lại bệnh viện ít nhất 12 tiếng sau sinh để bác sĩ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng ở bé sơ sinh. Chúc bạn có 1 thai kỳ khoẻ mạnh và đừng quên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm các kiến thức về mẹ và bé nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status