Bà bầu bị trĩ nên chữa trị như thế nào để không làm ảnh hưởng đến thai nhi?

Bà bầu bị trĩ chiếm đến gần 50% trong tổng số ca mang bầu được khảo sát. Do đó, bà bầu bị trĩ trong thai kỳ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không và cách chữa trị như thế nào luôn là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.Bà bầu bị trĩ là một trong những triệu chứng mà nhiều bà bầu phải trải qua trong quá trình “9 tháng cưu mang”. Cùng đó, bà bầu cũng có khả năng phải chịu đựng các chịu trứng khác như: ốm nghén, táo bón, ngứa ngáy, đau lưng, sưng phù…

caption alignnone”>Bà bầu bị trĩ không phải là trường hợp hiếm gặp

Bà bầu bị trĩ không phải là trường hợp hiếm gặp. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Vì sao bà bầu thường bị trĩ khi đang mang thai?

Trĩ là một trong những bệnh lý mà nhiều người mắc phải. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì tỉ lệ bị trĩ cao hơn người bình thường. Đó là do sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ngày càng lớn dần khiến thai chèn ép lên tĩnh mạch vùng xương chậu cũng như các mô, cơ khác của người mẹ. Vì áp lực này làm cho sự lưu thông máu ở tĩnh mạch chậm lại khiến tĩnh mạch bị căng giãn hết cỡ và gây ra trĩ. Do đó, trĩ thường xuất hiện ở những tháng cuối thai kì vì lúc này, mức độ trưởng thành của thai nhi rất nhanh.

Một lý do khác được các bác sĩ nghiên cứu, đó là các bà bầu có tiền sử bị giãn tĩnh mạch âm hộ thường có khả năng mắc bệnh trĩ nhiều hơn. Đồng thời, các bà bầu béo phì, thừa cân, mang đa thai, ít vận động cũng làm cho trĩ có cơ hội tìm đến.

2. Bà bầu bị trĩ có đáng lo ngại?

Trĩ có 2 dạng là trĩ trong và trĩ ngoài hay còn gọi trĩ nội, trĩ ngoại. Xét về mức độ bệnh lý thì có trĩ nặng, trĩ nhẹ. Về cơ bản, nếu bị trĩ nhẹ thì bà bầu không mấy khó chịu và không đáng lo ngại do mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, khả năng sinh nở không bị ảnh hưởng. Song nếu bị trĩ nặng thì việc sinh hoạt của bà bầu bị cản trở khá nhiều, nhất là khi đi vệ sinh.

Đặc biệt, bị trĩ nặng còn dẫn đến chảy máu tầng sinh môn, sa búi trĩ khiến cho hậu môn đau rát, đứng ngồi không yên. Đặc biệt, bị trĩ nặng khi thai đã đủ tuần tuổi thì có khả năng bà bầu phải sinh mổ bởi nếu sinh thường bà bầu phải dùng sức để rặn. Do đó, nếu rặn quá sẽ làm sa búi trĩ, khiến bệnh trĩ sau này trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến việc sinh nở ngay lúc đó.

Sinh hoạt và ăn uống điều độ trong thai kỳ để hạn chế trĩ

Mẹ bầu nên sinh hoạt và ăn uống điều độ trong thai kỳ để tránh bị trĩ. Ảnh: Internet

3. Làm sao để hạn chế bệnh trĩ cho bà bầu?

Trĩ là bệnh có thuốc điều trị song đối với bà bầu thì tuyệt đối không nên dùng thuốc bởi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, bà bầu có thể thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày để tránh tình trạng bị trĩ nặng.

Uống nước để tránh táo bón và trĩ

Bà bầu nên uống nhiều nước để tránh táo bón và bệnh trĩ. Ảnh Internet

Nhìn chung, bà bầu bị trĩ không có gì đáng lo ngại và ảnh hưởng đến thai nhi. Song nó gây khó chịu và đau rát mỗi lần đi ngoài khiến sinh hoạt của bà bầu bị ảnh hưởng. Do đó, bà bầu có thể tham khảo các cách ngăn ngừa trĩ để hạn chế bệnh trĩ cho mình.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: