Bà bầu bị thuỷ đậu khi mang thai có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thuỷ đậu khi mang thai có nguy hiểm không? Nếu mẹ bầu mắc bệnh thủy trong 3 tháng đầu thai kỳ (từ tuần thai thứ 13 trở về trước) thì thai nhi có nguy cơ gặp bất thường và bị dị tật với tỷ lệ khoảng 0,4%. Những tổn thương này có thể là sẹo da (hội chứng thủy đậu bẩm sinh) hay các bất thường về mắt như: đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, ngắn chân tay, chậm phát triển hệ thần kinh, dị dạng bàng quang, hệ tiêu hóa.

Mục lục

Bà bầu bị thuỷ đậu khi mang thai có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thuỷ đậu khi mang thai có nguy hiểm không?

Thủy đậu được coi là một căn bệnh lành tính nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh cũng không để lại hậu quả gì nghiêm trọng ngoài một vài vết sẹo ở những nơi mọc nốt thủy đậu. Đối với trường hợp bị thủy đậu khi mang thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cả mẹ bầu và thai nhi vì virus thủy đậu có thể theo đường máu của mẹ xâm nhập vào nhau thai, gây hại tới thai nhi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc và thời điểm mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ:

– Nếu mẹ bầu mắc bệnh thủy trong 3 tháng đầu thai kỳ (từ tuần thai thứ 13 trở về trước) thì thai nhi có nguy cơ gặp bất thường và bị dị tật với tỷ lệ khoảng 0,4%. Những tổn thương này có thể là sẹo da (hội chứng thủy đậu bẩm sinh) hay các bất thường về mắt như: đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, ngắn chân tay, chậm phát triển hệ thần kinh, dị dạng bàng quang, hệ tiêu hóa.

Mẹ bầu bị thủy đậu có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai nhi.

– Khi người mẹ bị nhiễm bệnh từ tuần thai thứ 13 – 20, tỷ lệ dị tật sẽ tăng lên khoảng 2% với các tổn thương như trong giai đoạn 3 tháng đầu.

– Mắc bệnh từ tuần thai thứ 20 – 36: Đây là khoảng thời gian virus thủy đậu ít gây hại nhất tới thai nhi dù có tồn tại trong bào thai. Tuy nhiên trẻ sau sinh lại có nguy cơ bị zona trong vài năm đầu đời.

– Trong trường hợp người mẹ bị nhiễm bệnh 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau khi sinh, thì trẻ sẽ có khả năng lây bệnh cao vì kháng thể của mẹ chưa kịp hình thành để truyền sang cho con. Ngoài ra trẻ sẽ có nguy cơ tử vong cao lên tới 30%.

Những nguy cơ này chỉ xảy ra khi mẹ bầu bị thủy đậu nguyên phát (lần đầu nhiễm bệnh). Còn đối với mẹ bầu đã tiêm phòng vắc xin hoặc từng bị bệnh thủy đậu, thì cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Kháng thể đó sẽ được truyền sang bào thai nên thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng gì tới quá trình phát triển.

Bị thủy đậu khi mang thai tháng cuối có sao không?

Nếu mẹ bầu bị thủy đậu trong tháng cuối thai kỳ mà không nằm trong trường hợp 5 ngày trước khi sinh, thì thai nhi vẫn có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nhưng lúc này, sau khi cơ thể người mẹ hồi phục sẽ sản sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại bệnh và truyền sang cho thai nhi nên hầu như thai nhi không gặp phải nguy hiểm gì. Tuy nhiên, trẻ sau khi sinh ra sẽ có thể mắc bệnh Zona trong một vài năm đầu đời.

Khi nghi ngờ mình bị thủy đậu, mẹ cần đến ngay các cơ sở y tế để khám nhé. Còn khi mẹ mắc thủy đậu trước khi sinh 5 ngày, mẹ cần tuyệt đối cẩn trọng vì trẻ sau sinh có khả năng nhiễm bệnh cao. Nếu không được cứu chữa kịp thời, trẻ có thể bị tử vong. Vì thế trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng Varicella Zoster Imune globuline – một loại kháng thể đặc hiệu để chống lại virus thủy đậu. Để hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm của bệnh, ngay khi biết mình bị thủy đậu, dù là trong thời điểm nào, mẹ cũng cần đến ngay các cơ sở y tế để khám nhé. Tại đây, dựa vào tình trạng bệnh, tiền sử mắc bệnh,… bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp cho mẹ mà không gây hại gì tới thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags: