Bà bầu bị thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thiếu nước ối có nguy hiểm không? Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là bình thường? Nếu mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể nhẹ nhõm hơn phần nào vì đa số các trường hợp đều không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cả hai mẹ con và có thể truyền nước để bổ sung dịch ối cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ bầu bị thiếu ối có thể khiến ngôi thai bị ngược khi sinh vì bé không có đủ lượng nước ối cần thiết để xoay đầu xuống dưới.

Mục lục

Bà bầu bị thiếu ối là gì?

Thiếu ối là một trong những tình trạng bất thường về nước ối, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu không biết nhiều hoặc không có khái niệm về tình trạng này.

Không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng, nước ối còn là “tấm lá chắn” an toàn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những lực tác động từ bên ngoài khi mẹ bị trượt chân hay bị ngã nhẹ. Nước ối là môi trường an toàn, ổn định giúp thai nhi phát triển cơ, xương, hoàn thiện dần các bộ phận chức năng trong cơ thể như phổi, hệ tiêu hóa.

Song song với sự phát triển của thai nhi thì lượng nước ối sẽ tăng giảm mỗi ngày do bé cưng thường xuyên nuốt nước ối và chuyển ra ngoài theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm, mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu nước ối. Tùy từng thời điểm của thai kỳ, thiếu nước ối có thể cho thấy sự phát triển không bình thường của thai nhi.

Chỉ số nước ối bao nhiêu thì bình thường?

Bà bầu bị thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Đến tuần thai 36, nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

Trong bụng mẹ, thai nhi cân bằng nước ối bằng cách nuốt vào và thải ra ngoài bằng nước tiểu. Do đó, lượng nước ối tuy sẽ “dao động” mỗi ngày và luôn được giữ ở mức cân bằng. Khi thai nhi vừa mới được hình thành, lượng nước ối chỉ khoảng vài ml, nhưng đến tuần thứ 36, lượng nước ối đã được khoảng 800ml-1000ml và bắt đầu có xu hướng giảm xuống vào những tuần cuối thai kỳ. Khi “mực” nước ối của mẹ ít hơn chỉ số cho phép, thì mẹ bầu đang bị thiếu ối, có thể là “dạng” nhẹ hoặc nghiêm trọng, tùy vào lượng nước ối của mẹ đang ở mức bao nhiêu.

Thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Tùy vào tình trạng, nguyên nhân và độ tuổi thai mà việc thiếu nước ối sẽ ảnh hưởng ít hay nhiều.

Khắc phục tình trạng thiếu ối ở mẹ bầu

Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của từng mẹ mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể.

Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Đến tuần thai 36, nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm. Điều cần thiết là các mẹ bầu nên khám thai định kỳ thường xuyên và theo dõi thai máy mỗi ngày. Nếu thai phụ thấy bụng nhỏ dần, thai giảm cử động hoặc có dịch chảy ra ở âm đạo thì nên đi khám và siêu âm tại bệnh viện càng sớm càng tốt để xác định có phải do thiếu nước ối hay không. Hy vọng bài viết về Bà bầu bị thiếu nước ối có nguy hiểm không trên đây của gonhub.com đã mang lại những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu.

Mẹ - Bé - Tags: