Bà bầu bị nóng cổ phải làm sao khắc phục hiệu quả nhanh nhất?

Trong giai đoạn mang thai một trong những vấn đề thường gây ra đối với các bầu bầu là tình trạng nóng ở cổ. Nhưng đa số mọi người vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra tình trạng này ở đây và cách điều trị sao cho hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong trường hợp bà bầu bị nóng cổ mọi người cần tiến hành điều trị theo sự hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn sẽ giảm thiểu tình trạng này. Khi bị nóng cổ bà bầu sẽ rất khó chịu nên cần được điều trị sớm nhất có thể.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng bà bầu bị nóng cổ và cách điều trị ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng bà bầu bị nóng cổ

Bà bầu bị nóng cổ phải làm sao khắc phục hiệu quả nhanh nhất?

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai là nguyên nhân chính khiến bà bầu thường hay bị nóng cổ. Sự gia tăng đột ngột hoóc- môn progesterone ngoài tác dụng làm giãn nở tử cung còn khiến khiến van dạ dày bị giãn, làm một lượng nhỏ axit bị trào ra. Ngoài ra, progesterone còn làm chậm quá trình co thắt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đồng thời, sự phát triển lớn dần của em bé trong bụng sẽ chèn ép dạ dày, khiến các dịch vị bị trào ngược lên.

2. Cách điều trị triệu chứng nóng cổ ở bà bầu

2.1. Uống trà gừng

Bà bầu bị nóng cổ phải làm sao khắc phục hiệu quả nhanh nhất?

Gừng có tác dụng làm giảm bớt axit trong dạ dày- tác nhân gây ra chứng nóng cổ. Vì vậy, bà bầu có thể nhấm nháp một tách trà gừng trong vài phút để giảm chứng nóng ở cổ khó chịu.

2.2. Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm dạng lỏng

Các loại thực phẩm dạng lỏng giàu dinh dưỡng như súp, sinh tố, sữa chua, … vừa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu, vừa có thể giảm thiểu tình trạng ợ nóng.

2.3. Ăn ít nhưng thường xuyên

Dạ dày của phụ nữ khi mang thai sẽ bị thu hẹp đáng kể do sự phát triển của em bé trong bụng. Vì vậy, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm cùng một lúc sẽ khiến bà bầu rất dễ bị chứng ợ nóng. Vì vậy, để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng này, bà bầu nên chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa ăn nhỏ nhằm giảm thiểu áp lực lên dạ dày.

2.4. Ngủ đúng cách

Bà bầu nên lưu ý rằng trong 3 giờ trước đi ngủ, bà bầu không nên ăn bất kì loại thực phẩm nào. Khi ngủ, chú ý kê cao đầu và nằm nghiêng qua trái để tránh tình trạng trào ngược axit dạ dày.

2.5. Hạn chế một số loại thực phẩm

Bà bầu bị nóng cổ phải làm sao khắc phục hiệu quả nhanh nhất?

Để giảm thiểu tình trạng ợ nóng, bà bầu nên hạn chế các loại trái cây nhiều axit như cam, quýt, chanh, cà chua hoặc các loại thực phẩm cay, nóng, chế biến nhiều dầu mỡ; thức uống có ga và nhiều caffein

Tình trạng bà bầu bị nóng cổ hay còn gọi là ợ ở cổ sẽ thường xuyên gặp trong suốt quá trình mang thai và gây ra cảm giác khó chịu cho bà bầu. Nếu nặng hơn còn làm cho cảm giác thèm ăn của bà bầu giảm đi nhiều và giấc ngủ sẽ không được ngon. Đặc biệt luôn tạo cho bà bầu cảm giác mệt mỏi nên mọi người cần có cái nhìn chung nhất với tình trạng này để điều trị. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu.

Mẹ - Bé - Tags: