Bà bầu bị nhức mỏi chân nên làm gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trong giai đoạn mang thai các bà bầu thường gặp phải một số vấn đề về cơ dẫn đến tình trạng mỏi chân, đau thắt lưng, đau hông, chuột rút… Nhưng không nhiều người biết về hiện tượng này có nguyên nhân từ đâu để phòng ngừa hiệu quả nhất. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai các bạn phải luôn đối mặt với tình trạng đau mức mệt mỏi nên khi bà bầu bị nhức mỏi chân sẽ rất khó chịu. Nên cần ngay lúc này là cách điều trị chứng đau nhức mỏi chân một cách hiệu quả nhất ngay tại nhà.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng bà bầu bị nhức mỏi chân với các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Một số triệu chứng khi bà bầu bị nhức mỏi chân

Bà bầu bị nhức mỏi chân nên làm gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ban đầu thường chỉ là những biểu hiện nhẹ nhàng như cảm giác khó chịu, hơi nóng và nhức mỏi ở chân. Sau đó thì bắt đầu lan dần sang các ngón chân và toàn bộ bàn chân, đôi khi cả tay cũng bị tình trạng này. Nếu bà bầu bị nhức mỏi chân thường xuyên và kéo dài thì rất có thể là biểu hiện của bệnh đái tháo đường hay rối loạn chức năng chuyển hóa và cần tới bệnh viện để khám ngay.

2. Nguyên nhân khiến bà bầu bị nhức mỏi chân

Khi thai nhi ngày càng lớn cùng với việc người mẹ tăng cân khiến cho chèn ép lên các mạch máu và tuần hoàn máu khó khăn. Điều này khiến cho lượng máu xuống tay chân không đủ và gây ra hiện tượng nhức mỏi chân ở bà bầu. Hơn nữa các hormone trong thai kỳ cũng khiến cơ bị giãn và giảm các hoạt động của dây chằng gây đau mỏi. Ngoài ra, việc lười vận động cũng như tình trạng thiếu canxi, magie… cũng khiến bà bầu bị nhức mỏi chân.

3. Cách điều trị khi bà bầu bị nhức mỏi chân

Khi cảm thấy các cơn nhức mỏi thì bà bầu nên nghỉ ngơi, nếu khi ngủ mà thấy bị mỏi đau ở chân thì nên thay đổi tư thế nằm để máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời cũng nên tập luyện một số bài tập nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu để máu vận hành tốt, tránh tình trạng đau mỏi chân liên tục. Không nên đứng hay ngồi quá lâu mà cần vận động, đi lại để các cơ, khớp không bị căng gây đau mỏi.

Bà bầu bị nhức mỏi chân nên làm gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngoài ra, những phụ nữ đang mang thai cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm nhiều vitamin C và giàu canxi, photpho như trứng, sữa, cá, tôm… Nếu chứng đau mỏi chân kéo dài trong thời gian lâu thì nên tới bác sĩ ngay lập tức để có chuẩn đoán chính xác cũng như cách điều trị hiệu quả.

Bà bầu bị nhức mỏi chân trong quá trình mang thai một phần do sự tăng cân đột biến dẫn đến việc chèn ép lên các mạch máu và tuần hoàn máu khó khăn hơn. Cho nên việc cần làm trong giai đoạn này là có sự bổ sung dinh dưỡng cần thiết và thường xuyên tập các động tác yoga để tạo sự bền bỉ cho cơ thể. Cùng với đó các bạn nên thường xuyên đi bộ vào những buổi chiều tối để các cơ được vận động. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags: