Bà bầu bị khó thở khi mang thai & cách xử lý tránh nguy hiểm đến sức khỏe thai kỳ

Khi mang thai một số vấn đề có thể sẽ xảy ra với bà bầu do sự thay đổi của lượng hormone cùng với sự thiếu máu. Đa số bà bầu bị khó thở khi mang thai đều khá là lo lắng sợ sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi nhưng khá là ít người biết về nguyên nhân gây nên. Nếu bạn lo lắng về tình trạng khó thở khi mang thai bạn chỉ cần tìm hiểu một số nguyên nhân và tìm ra cách điều trị hợp lí thì sẽ không sao hết. Đặc biệt trong thời gian mang thai những người thân phải quan sát kĩ bà bầu để bảo vệ sức khỏe.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về hiện tượng Bà bầu bị khó thở khi mang thai & cách xử lý tránh nguy hiểm đến sức khỏe thai kỳ ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Khó thở khi mang thai có nguy hiểm không

Bà bầu bị khó thở khi mang thai & cách xử lý tránh nguy hiểm đến sức khỏe thai kỳ

Khó thở là hiện tượng bình thường trong thai kỳ và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu khó thở đi kèm với những triệu chứng khác như hen suyễn, nhịp thở nhanh, kéo dài, đau ngực, ho liên tục, sốt, ớn lạnh… thì cần phải lưu ý và nên tới ngay bác sĩ để chuẩn đoán.

2. Nguyên nhân khiến bà bầu bị khó thở

Bà bầu bị khó thở khi mang thai & cách xử lý tránh nguy hiểm đến sức khỏe thai kỳ

Thông thường khi mang thai thì người mẹ cần thở nhanh hơn để lấy nhiều oxy vào cơ thể và hiện tượng này cũng không cần lo lắng gì nhiều. Tuy nhiên, việc khó thở lại khác, đôi khi nguyên nhân rất đơn giản chỉ là vì quần áo quá chật chội hoặc khi cố chống lại cơn buồn ngủ đang kéo tới. Đôi lúc tình trạng khó thở ở bà bầu lại phức tạp hơn một chút, do một trong những lý do sau.

2.1. Thiếu máu

Việc thiếu máu có thể là do thiếu sắt và thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt… Nếu tình trạng thiếu máu nghiêm trọng thì sẽ đưa tới khó thở và cần phải có cách giải quyết ngay để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

2.2. Sự phát triển của tử cung

Tử cung sẽ phát triển lớn dần theo thời gian mang thai để thích nghi với sự phát triển của trẻ nhưng khi tử cung càng lớn thì nó sẽ gây sức ép lên cơ hoành. Điều này khiến cho khả năng mở rộng của cơ hoàn bị hạn chế và gây nên chứng khó thở. Đặc biệt là khi người mẹ mang thai song sinh hay đa thai thì sự áp lực này càng lớn và tình trạng khó thở cũng nặng hơn

2.3. Tác động từ hormone

Một loại hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ gọi là progesterone gia tăng rất mạnh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này dẫn tới việc bà bầu bị khó thở và phải nỗ lực rất nhiều thì mới có thể thở sâu, thoải mái được. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường cũng như không có ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi hay người mẹ.

3. Cách điều trị khi bà bầu bị khó thở

Bà bầu bị khó thở khi mang thai & cách xử lý tránh nguy hiểm đến sức khỏe thai kỳ

Nếu chỉ là do quần áo thì nên thay đổi, mặc những bộ đồ thoải mái, phù hợp cho mẹ bầu là tốt nhất. Khi cảm thấy khó thở, bà bầu nên ngồi thẳng lưng để lá phổi có khoảng không, dễ dàng tiếp nhận oxy hoặc cũng có thể đứng tại chỗ và giữ cho vùng lưng được thẳng. Việc cong người sẽ khiến tình trạng khó thở nặng thêm. Nếu đang ngủ mà thấy khó thở thì có thể kê vài chiếc gối nhỏ dưới phần thân trên để tránh việc thai nhi gây áp lực, chèn ép lên phổi.

Khi bị khó thở liên tục và không có cách nào hiệu quả thì cần phải tới ngay bệnh viện để được chuẩn đoán và tư vấn chính xác về những phương pháp chữa trị có thể áp dụng. Tuyệt đối không nên tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một cách chung nhất về tình trạng bà bầu bị khó thở khi mang thai từ nguyên nhân và cách điều trị. Nếu trong giai đoạn đầu bị khó thở nhẹ bạn có thể điều trị theo những cách mà chúng tôi đã đưa ra còn nếu nặng hơn bạn nên đến các bệnh viện để khám. Nhưng trong thời gian mang thai bạn cần phải xây dựng một chế độ sống khoa học để sức khỏe được tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags: