Bác sĩ nói gì về việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai?

Bác sĩ nói gì về việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai? Nguyên nhân gây nên dư nước ối rất khó xác định. 2/3 trường hợp không tìm ra nguyên nhân. Nói chung đa ối là do sự sản xuất quá mức nước ối hoặc do rối loạn tái hấp thu của nước ối. Có những nguyên nhân về phía mẹ, thai nhi và rau thai…

Mục lục

Bác sĩ nói gì về việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai?

AFI – là ký hiệu chỉ số nước ối. Thông thường, các bác sĩ thường đo chỉ số nước ối như sau: Lấy lỗ rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần bởi 2 đường dọc ngang. Như vậy đồng thời, cũng chia tử cung ra làm 4 phần. Ở mỗi phần, chọn ra một túi ối sâu nhất, đo chiều dài của nó. Cộng 4 cái lại sẽ ra một con số, đó chính là chỉ số ối (AIF). Việc siêu âm để đo chỉ số nước ối phải được đánh giá ít nhất 2 lần liên tục cách nhau từ 2 – 6 giờ để xác định tình trạng thiểu ối hay thừa nước ối. Căn cứ và bảng sau đây để đánh giá chỉ số nước ối là bình thường hay bất thường.

Nguyên nhân gây ra hiện tương đa ối

Bác sĩ nói gì về việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai?

Nguyên nhân gây nên dư nước ối rất khó xác định. 2/3 trường hợp không tìm ra nguyên nhân. Nói chung đa ối là do sự sản xuất quá mức nước ối hoặc do rối loạn tái hấp thu của nước ối. Có những nguyên nhân về phía mẹ, thai nhi và rau thai.

Nguyên nhân về phía mẹ

Nguyên nhân do thai

Nguyên nhân rau thai

Các nguyên nhân khác

Triệu chứng dư thừa nước ối

Đa ối cấp

Đa ối mãn

+ Tử cung lớn hơn so với tuổi thai
+ Có dấu hiệu sóng vỗ
+ Sờ nắn khó thấy các cực của thai nhi và có dấu hiệu cục đá nổi
+ Thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng

Dư thừa nước ối khi mang thai gây ra những nguy cơ gì cho thai nhi?

Các biện pháp xử lý nhanh chóng cho trường hợp dư thừa nước ối khi mang thai

Dư thừa nước ối khi mang thai bà bầu sẽ sinh nở thế nào ?

Dư thừa nước ối khi mang thai nên điều trị như thế nào cho đúng cách?

Tóm lại: Nguyên nhân dư lượng nước ối ở bà bầu và cách điều trị để đạt chỉ số bình thường chính là tổng hợp những kiến thức mang thai quan trọng rất cần thiết cho các chị em. Dư thừa lượng nước ối khi mang thai chính là trường hợp chỉ số nước ối của bào thai vượt quá mức quy định, gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi. Nước ối là nhu cầu rất quan trọng vì nó làm việc nhiệm bảo vệ thai nhi trước những chấn động bên ngoài vùng bụng của người mẹ. Thông thường người ta có thể dựa vào chỉ số nước ối của thai nhi để căn cứ mà biết tình trạng đa ối của mẹ bầu. Người mẹ có nguy cơ dư thừa nước ối khi xảy ra những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, táo bón, bí tiểu hay tim đập nhanh hơn bình thường nên cần thiết phải có kế hoạch theo dõi kĩ trong từng trường hợp.

Mẹ - Bé - Tags: