Bà bầu bị dư nước ối khi mang thai còn tùy thuộc ở mức độ nhiều hay ít mà xem xét đến việc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Chính vì lí do này mà một số bà bầu đi khám thai có chỉ số ối AFI bị dư khá lo lắng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Nước ối là môi trường vô trùng giúp thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Chính vì lí do này mà dù thiếu ối hay dư ối đều không tốt cho thai nhi và bà bầu.

1. Chỉ số AFI bao nhiêu là dư ối?

Lượng nước ối trong suốt thai kì không ổn định và lên xuống theo từng cột mốc. Trung bình, lượng ối sẽ vào khoảng khoảng 500 – 1.500 ml. tuy nhiên, nếu quá 2.000 ml thì được chẩn đoán là đa ối (dư ối), nó đồng nghĩa với việc bà bầu bị dư nước ối khi mang thai.

Theo đó, vào tuần thai 26 – 32 lượng nước ối đạt từ 250 – 600ml. Song  nhưng tuần thứ 34-36 của thai kỳ, có thể tăng lên 800ml -1000 ml. Bên cạnh đó, nó giảm dần còn khoảng 600 – 800ml vào tuần cuối thai kì và lúc này báo hiệu bà bầu sắp chuyển dạ.

Dư nước ối khi mang thai

Bà bầu bị dư nước ối khi mang thai. Ảnh: Internet

2. Bà bầu bị dư ối sẽ có những biểu hiện gì?

Nước ối dư bà bầu sẽ có những biểu hiện khác thường. Những biểu cơ bản sau:

  • Thứ nhất, bụng sản phụ to hơn so với tuổi thai, khó nghe được nhịp tim thai khi siêu âm.
  • Thứ hai, số đo vòng bụng (qua rốn) lớn hơn 100 cm, bụng căng bóng kèm theo biểu hiện đau bụng. Ngoài ra, bà bầu bị dư ối còn bị khó thở, ăn uống khó tiêu và giãn tĩnh mạch.

Do đó, bà bầu có biểu hiện này, thường bác sĩ sẽ chỉnh định chọc ối và cho sinh non để cả mẹ và bé an toàn. Nếu để tình trạng dư ối diễn ra lâu ngày thì chắc chắn sẽ nguy hại cho mẹ và bé.

Tình trạng dư ối khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ 1%

Tình trạng dư ối khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ 1%. Ảnh: Internet

3. Các trường hợp dư ối thường gặp

Dư ối hay còn gọi là đa ối có 2 dạng là đa ối mạn và đa ối cấp. Biểu hiện và tác hại của 2 trường hợp này như sau.

  • Đa ối mạn: Tỉ lệ bị dư ối (đa ối) chỉ chiếm 1% ở các bà bầu. Tuy nhiên, đa ối mạn lại chiếm 90% trong tổng số ca bị đa ối. Đa nối mạn là lượng ối tăng lên từ từ trong những tháng cuối thai kỳ nên người mẹ khó lòng nhận biết. Do đó, một vài trường hợp bà bầu đến khám quá muộn khi bị đa ối mạn lâu ngày dẫn đến hậu quả nặng nề. Cùng đó, đa ối mạn khiến thai nhi bì chèn ép nên có thể bị dị dạng hoặc dễ mắc tật bẩm sinh. Đồng thời, trẻ bị nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ bình thường.
  • Đa ối cấp: Khác hẳn với đa ối mạn thì đa ối cấp thường xảy ra vào tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Đa ối khiến bà bầu phải đình chỉnh thai nghén hoặc sinh non ở tuần 28. Khi lâm vào hiện trạng này bà bầu bị chèn ép tử cung gây khó thở, tử cung căng cứng và ấn vào thấy đau, không sờ được các phần thai nhi, thậm chí bụng nỗi cục trông khá lạ. Đối với thai nhi thì đa ối cấp còn đáng sợ hơn khi có thể làm thai nhi bị quái thai như vô sọ, dị tật cột sống…
Bà bầu cần khám thai đều đặn

Bà bầu nên khám thai đều đặn để kiểm tra chỉ số nước ối. Ảnh: Internet

Cho nên, bà bầu bị dư nước ối khi mang thai cũng nguy hiểm không kém gì so với tình trạng thiếu ối. Trước các cảnh báo trên, bà bầu không nên chủ quan mà cần khám thai định kì theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, trong suốt thai kỳ các mẹ nên làm đầy đủ các xét nghiệm lâm sàn để theo dõi tiến triển của thai nhi chẳng hạn như: xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, xét nghiệm HIV, viêm gan siêu vi B… để có cách khắc phục và điều trị sớm nhất.

Một lần nữa, việc dư nước ối khi mang thai tuy không phổ biến và chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ song vẫn có những bà bầu mắc phải. Bà bầu cần theo dõi thường xuyên để hạn chế rủi ro thai kỳ trong trường hợp này.

Ngọc Hoài tổng hợp