Bà bầu bị đau bụng trong trường hợp nào sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi?

Trong quá trình mang thai, bà bầu bị đau bụng không phải là một trong những trường hợp hiếm gặp. Khi rơi vào tình trạng này các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, bởi vì không phải bất kỳ trường hợp đau bụng nào cũng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu bà bầu rơi vào trường hợp đau bụng dai dẳng, đau lâu ngày không khỏi thì nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.Đau bụng thông thường do chế độ ăn uống không đúng cách hay thực phẩm bị nhiễm bẩn, khiến mẹ bầu bị trúng thực…bà bầu đau bụng thông thường sẽ không gây hại đến thai nhi.

caption alignnone”>Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng cho bà bầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng cho bà bầu. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Những tác hại khi bà bầu bị đau bụng

Mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai rất dễ bị chán ăn, bỏ bữa. Khi những cơn đau đang âm ỉ thì chắc hẳn chẳng thể nào ăn được. Tinh thần không được thoải mái, khó chịu thấp thỏm lo âu, sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi hơn những người bình thường.

Đối với triệu chứng đau bụng dai dẳng, co thắt theo cơn sẽ rất nguy hiểm đối với thai nhi, nếu không kịp thời khám và chữa trị có thể bị sảy thai, dọa sảy thai, sinh non hay mang thai ngoài tử cung…ngoài ra trẻ còn có khả năng bị dị tật bẩm sinh do những trường hợp đau bụng lâu và dai dẳng của mẹ bầu.

2. Những triệu chứng đau bụng thông thường sẽ không làm ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu đau bụng do khó tiêu, đầy bụng, táo bón trong quá trình mang thai, áp lực từ tử cung đang phát triển đã phần nào làm cản trở hoạt động tiêu hóa của dạ dày khiến quá trình tiêu hóa diễn ra khó khăn và chậm hơn bình thường. Đồng thời trong giai đoạn mang thai, các nội tiết tố bên trong mẹ bầu thay đổi, các hormone tiết ra làm chậm hệ thống tiêu hóa. Các mẹ bầu cần ăn các loại rau củ, bổ sung nhiều chất xơ để hạn chế các khó tiêu táo bón.

Bà bầu đau bụng do hệ tiêu hóa kém

Bà bầu đau bụng do hệ tiêu hóa kém. Ảnh: Internet

3. Bà bầu bị đau bụng trong trường hợp nào sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi?

Bên cạnh các nguyên nhân mẹ bầu bị đau bụng do hệ tiêu hóa kém, thì những cơn đau bụng co thắt đi kèm các triệu chứng bất thường rất dễ gây hại đến tính mạng của thai nhi.

Những trường hợp đau bụng bất thường sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi

Những trường hợp đau bụng bất thường sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi. Ảnh: Internet

Bà bầu bị đau bụng trong thời gian mang thai, đặc biệt là thai nhi ở ba tháng đầu cần phải chú ý, cẩn trọng thăm khám nếu thấy có biểu hiện đau bụng kèm theo các dấu hiệu bất thường vì đó có thể là dấu hiệu của các bện lý nguy hiểm, các mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được nghe tư vấn tránh hậu quả gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Hạnh Sử (Tổng hợp)

Mẹ - Bé - Tags: