Bà bầu bị đau bụng dưới khi mang thai có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Một trong những vấn đề thường gặp đối với các mẹ bầu đó là tình trạng đau bụng dưới có khá nhiều chị em lo lắng không biết có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không. Thật ra đây không phải là hiện tượng bình thường dấu hiệu bà bầu bị đau bụng dưới phải luôn được quan tâm đặc biệt sợ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi. Khi xảy ra hiện tượng này bạn cần đến các cơ sở y tế để điều trị tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về tình trạng bà bầu bị đau bụng dưới ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Cảnh giác với đau bụng dưới khi mang thai

Bà bầu bị đau bụng dưới khi mang thai có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Như đã nói ở trên thì có những trường hợp đau bụng dưới không có gì đáng lo ngại nhưng cũng không thiếu những trường hợp đau bụng dưới là dấu hiệu cảnh báo những nguy hiểm đang sắp xảy ra, vậy những khả năng đó có thể là gì?

1.1. Nhiễm trùng đường tiểu

Có thể hiện tượng đau tức bụng dưới là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu. Khi bị nhiễm trùng đường tiểu có những dấu hiệu sau đây: đi tiểu rát buốt, đau râm râm vùng bụng dưới, nước tiểu đục, có mùi tanh và mủ, đau lưng đi kèm với sốt cao và ớn lạnh. Nếu như mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiểu mà không kịp thời chữa trị rất dễ dẫn đến suy thận.

1.2. Sinh non

Hiện tượng đau thắt bụng dưới kết hợp với chuột rút, đau lưng, tiết dịch âm đạo bất thường… đó chính là dấu hiệu có thể bạn sinh non. Bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và để bác sĩ hỗ trợ kịp thời.

1.3. Tiền sản giật

Nguy cơ tiền sản giật cũng được báo hiệu bằng những cơn đau bụng kéo dài kèm theo huyết áp tăng cao và chân tay bị phù nề. Trường hợp này rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của thai nhi và mẹ. Khi gặp trường hợp này người nhà hãy đưa mẹ bầu đến cơ sở y tế gần nhất để khống chế huyết áp tăng cao rồi sau đó định hướng xử lý để không ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé.

1.4. Bong nhau thai non

Hiện tượng bong thai nhi non thường xuất hiện ở thời điểm cuối thai kỳ, nếu như mẹ bầu tinh ý có thể nhận ra được ngay thời điểm này thai nhi đang yếu dần đi. Bụng thường xuyên đau tức, chuột rút, xuất huyết và ra dịch âm đạo.

Khi gặp những dấu hiệu bất thường này mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời, nếu như để lâu có thể dẫn đến đe dọa tính mạng của thai nhi và mẹ bầu.

1.5. Sẩy thai

Bụng dưới đau từng cơn, kèm theo cổ tử cung co thắt liên tục bụng, bụng dưới nặng nề và chảy máu âm đạo cực to. Đây là dấu hiệu của sẩy thai, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời có thể cứu được em bé.

1.6. Thai nằm ngoài tử cung

Khi mẹ bầu có hiện tượng đau bụng dưới phía bên trái thì đó có thể là hiện tượng thai nhi đang nằm ngoài tử cung. Trong trường hợp này bà bầu sẽ thấy đau dữ dội, buồn nôn và kèm theo chảy máu âm đạo. Đối với trường hợp này mẹ bầu nhất định không được chủ quan mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

2. Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai

Khi thai nhi phát triển cũng là lúc dạ con có khuynh hướng nghiêng sang bên phải và các mô cũng có thể bị co thắt lại, cho nên mẹ bầu sẽ cảm thấy hơi bị đau râm rang ở phía bên phải bụng dưới.

Khi dây chằng bị kéo căng do sự phát triển của dạ con làm cho nên khi đi lại bà bầu sẽ cảm thấy đau nhức, có thể là đau nhức toàn bộ cơ thể hoặc chỉ đau ở phần bụng dưới.

Bà bầu bị đau bụng dưới khi mang thai có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

3. Khi đau bụng dưới cần làm gì?

Để giảm đau bụng dưới mẹ bầu nên làm theo những lời khuyên sau đây:

Khi xảy ra tình trạng bà bầu bị đau bụng dưới bạn cần phải xem xét đến tình trạng nếu nặng quá các bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị còn đau và hết liền bạn có thể điều trị theo những cách đơn giản của chúng tôi. Mọi vấn đề trong giai đoạn mang thai không được coi thường vì rất có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ - Bé - Tags: