Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa khớp phổ biến nhất dùng cho bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bằng thuốc Tây hoặc sau điều trị giúp phục hồi chức năng khớp hiệu quả. Cùng gonhub.com tìm hiểu về những biện pháp này một cách chi tiết nhất nhé!

Mục lục

Tại sao cần áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, thoái hóa khớp luôn đem lại tình trạng đau nhức, viêm nhiễm ản hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi bị thoái hóa khớp, việc đầu tiên mà tất cả mọi người quan tâm là làm sao để điều trị khắc phục tình trạng đau nhức và phục hồi chức năng của khớp để có thể hoạt động bình thường. Trên thực tế, hai biện pháp được áp dụng nhiều nhất trong điều tị thoái hóa khớp là dùng thuốc Tây và áp dụng vật lý trị liệu.

Áp dụng vật lý trị liệu là  việc dùng các phương pháp tác động từ bên ngoài trực tiếp vào các vùng khớp bị thoái hoá như: cổ tay, cổ chân, khớp vai, khớp háng… cùng các công cụ hỗ trợ (đai băng, thun, gậy, nạng…) nhằm ức chế và giảm sự thoái hóa diễn ra nhanh chóng để tránh các biến chứng nặng nề mà bệnh gây nên. Áp dụng trị liệu vật lý trong điều trị thoái hóa khớp cho bệnh nhân gồm các biện pháp đơn giản như đến các biện pháp khá phức tạp phải dùng máy móc.

Tác dụng của vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm đau, giảm co thắt cơ, duy trì và tăng tầm vận động khớp, duy trì và gia tăng lực cơ, bảo tồn chức năng và ngăn ngừa biến dạng khớp. Tuy nhiên tùy từng giai đoạn thoái hóa mà các bác sỹ sẽ hướng dẫn các bài tập và phương pháp điều trị khác nhau.

Các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp

1. Phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Phương pháp này được áp dụng với các bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính với các biểu hiện của thoái hóa khớp như đau các khớp, nếu nặng sẽ có dấu hiệu sưng kèm theo biểu hiện đỏ và nóng hơn vùng da bình thường.

Giai đoạn này thì việc sử dụng phương pháp chườm lạnh khi cơn đau kéo đến có tác dụng giảm sự đau nhức và các biểu hiện sưng tấy bên ngoài tức thời khá hữu hiệu. Khi chườm với đá lạnh sẽ giúp các mạch bị co lại vì gặp nhiệt lạnh, khi đó tình trạng xuất huyết và các dịch tiết ra từ khớp sẽ ngưng lại không chảy ra khiến bệnh nhân đau đớn. Đá lạnh còn giúp giảm phù nề, giảm đau nhờ tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh và ức chế phản ứng viêm tức thì. Khi áp dụng phương pháp này nên chườm 2 – 3 lần/ ngày và mỗi lần khoảng 7 – 10 phút.

Đối với phương pháp chườm nóng cần được thực hiện dưới sự giám sát hoặc hướng dẫn cụ thể của bác sỹ.

2. Dùng các công cụ hỗ trợ khớp

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Các công cụ hỗ trợ chủ yếu được áp dụng đối với gia đoạn cấp tính của bệnh thoái hóa khớp, Cụ thể trường hợp áp dụng là các bệnh nhân thoái hóa khớp gối hoặc một số trường hợp có thể áp dụng với thoái hóa khớp khủy tay, cổ tay và ngón tay.

Các công cụ hỗ trợ chuyên dụng dùng để nẹp lại phần khớp thoái hóa như dùng gậy hỗ trợ đo lại, nẹp hỗ trợ khớp gối; dùng đai thun để băng thun khớp gối.

3. Sử dụng máy sóng ngắn điều trị thoái hóa khớp

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Sử dụng máy sóng ngắn điều trị thoái hóa khớp thường được áp dụng với các bệnh nhân thoái hóa khớp giai đoạn mạn tính với các biểu hiện đau cứng, co thắt khớp. Sử dụng máy sóng ngắn bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét với bước sóng 11,2 m. Nhiệt sóng ngắn giúp ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau, làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh.

Ngoài ra khi tạo nhiệt nóng ở trong sâu các khớp, qua đó giúp tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm rất hiệu quả cho bệnh nhân.

4.  Vật lý trị liệu bằng việc chiếu đèn hồng ngoại

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Đây là biện pháp thường được sử dụng khi bệnh nhân đau nặng và có biểu hiện cứng, co thắt khớp ở giai đoạn mạn tính. Việc sử dụng đèn hồng ngoại với các tia sáng xuyên qua da khoảng 3mm tạo sức chiếu nóng  trực tiếp lên vùng khớp thoái hóa bị đau nên có tác dụng giảm đau rất tốt. Bên cạnh đó các biểu hiện như co cứng cơ; co mạch cũng được điều trị triệt để.

5. Sử dụng dòng điện Galvanic và Faradic điều trị thoái hóa khớp

Việc sử dụng dòng điện Galvanic và Faradic (các dòng xung điện) có tác dụng kích thích thần kinh cơ tăng cường bổ trợ cho các khớp, các dòng điện với mức độ vừa phải tác động vào các khớp sẽ giúp dẫn truyền thần kinh để đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương từ đó giảm đau cho bệnh nhân ở giai đoạn mãn tính hiệu quả.

6. Vật lý trị liệu thoái hóa khớp bằng siêu âm

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Vật lý trị liệu siêu âm (Sóng siêu âm hoặc sóng dọc) được sử dụng với bệnh nhân tại giai đoạn mãn tính có biểu hiện cứng khớp. Các sóng siêu âm có tác dụng làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm và giảm đau hiệu quả.

7. Áp dụng các bài tập thể dục vật lý trị liệu phù hợp với từng giai đoạn

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Việc áp dụng các bài tập thể dục đối với từng giai đoạn (gồm giai đoạn cấp tính và mạn tính) phù hợp với thể trạng bệnh nhân có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ các liệu pháp trị liệu vật lý nói trên.

Các bài tập phù hợp gồm các động tác giúp kéo giãn cơ co thắt tại các khớp như kéo giãn cơ thẳng đùi, kéo giãn thẳng cơ đùi (tư thế đứng và nằm), kéo giãn cơ tam đầu đùi (cơ hamstring), kéo giãn cơ bụng chân (Cơ bụng chân phía sau và cơ dép chân phía sau). Các bài tập đạp xe đạp trên không, bài tập bắc cầu, gập khớp hông, khớp gối, dang khớp hông và xoay khớp hông.

Áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp cần được nghiên cứu kỹ về tình trạng bệnh và áp dụng đúng cách tác động trực tiếp vào vùng khớp thoái hóa điều trị đau lập tức. Luôn đồng hành cùng gonhub.com khám phá nhiều bài viết với thông tin đầy đủ được hệ thống hóa cụ thể nhất nhé!

Kiến thức - Tags: