Áp dụng các phương pháp điều trị lao cột sống hiệu quả nhất

Những điều cần biết về điều trị lao cột sống bao gồm tất cả những thông tin của tác dụng phẫu thuật lao cột sống, 3 phương pháp điều trị lao cột sống cụ thể (dùng thuốc, bó bột và phẫu thuật). Hãy cùng gonhub.com tìm giải đáp ngay với những thông tin chi tiết được cung cấp dưới đây nhé!

Mục lục

Tác dụng khi tiến hành điều trị bệnh lao cột sống

Lao cột sống là một bệnh lý biến chứng của cột sống hết sức phức tạp và nguy hiểm. Lao cột sống được khuyên là nên phát hiện sớm và tiến hành điều trị  nhanh chóng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và tránh được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh lý này có thể mang lại cho khắp cột sống hoặc các cơ quan khác trên cơ thể bị ảnh hưởng do hội chứng rễ của lao cột sống.

Áp dụng các phương pháp điều trị lao cột sống hiệu quả nhất

Quá trình tiến hành điều trị lao cột sống có thể áp dụng 3 phương pháp là dùng thuốc, áp dụng phương pháp nội khoa và phẫu thuật ngoại khoa đối với 3 giai đoạn khác nhau gồm giai đoạn bệnh ở giai đoạn nguyên phát, bệnh lao cột sống ở giai đoạn thứ phát và bệnh lao cột sống khi chuyển biến qua giai đoạn cuối.

Các phương pháp sẽ  được áp dụng riêng biệt hoặc áp dụng đan xen cùng nhau đối với từng trường hợp cụ thể để mang lại tác dụng điều trị tối đa giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và tránh các biến chứng nguy hiểm bệnh có thể gây ra nếu để giai đoạn dài không điều trị hoặc không điều trị. Các biện pháp hỗ trợ điều trị nhằm tác dụng cụ thể tiêu biểu như:

Các phương pháp điều trị bệnh lao cột sống

1. Phương pháp nội khoa sử dụng thuốc điều trị lao cột sống

Áp dụng các phương pháp điều trị lao cột sống hiệu quả nhất

Đối với các trường hợp lao có thể phát hiện trong giai đoạn ban đầu của lao cột sống để giúp giảm đau của bệnh nhân và tránh các biến chứng cũng như sự phát tác nguy hiểm biến chứng lên các bộ phận khác khiến bệnh trở nên phức tạp hơn và rất khó chữa. Các phương pháp điều trị dùng thuốc sẽ được áp dụng ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu bệnh. 05 loại thuốc chống lao cột sống được dùng phổ biến nhất trong việc phối hợp với nhau gồm:

Bên cạnh việc sử dụng và phối hợp các loại thuốc chống lao đặc trị trên thì cần chú ý theo dõi sát sao tình trang biến chuyển bệnh nhân.  Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu đỡ thì tiến hành giảm liều lượng thuốc những vẫn tiếp tục dùng trong vòng khoảng 1 năm vì các vi khuẩn lao tồn tại rất lâu và có thể gây ra biến chứng bất cứ lúc nào.

2. Điều trị lao cột sống bằng các biện pháp cố định cột sống

Áp dụng các phương pháp điều trị lao cột sống hiệu quả nhất

Phương pháp điều trị lao cột sống bằng cố định cột sống được áp dụng khá phổ biến trong thời gian trước khi xuất hiện các biện pháp điều trị bằng các loại thuốc lao đặc biệt. Các phương pháp cố định có tác dụng chính là nắn chỉnh cột sống tránh các biến dạng nguy hiểm do lao cột sống gây ra và góp phần giảm đau do biến chứng nguy hiểm của bệnh do không đủ điều kiện lao đặc trị.

Các phương pháp cố định gồm có 2 phương pháp với thời gian và phương thức cố định cột sống khác nhau, cụ thể:

Các trường hợp lao cột sống nhẹ, được chẩn đoán sớm chỉ cần nằm nhiều, tránh các vận động và mang vác nặng, không cần cố định bằng bột. Các trường hợp phát hiện bệnh sớm chỉ cần bó bột nhẹ và tránh các hoạt động mạnh.

3. Phương pháp ngoại khoa áp dụng phẫu thuật

Áp dụng các phương pháp điều trị lao cột sống hiệu quả nhất

Các trường hợp lao cột sống được chỉ định phải phẫu thuật là các trường hợp nặng nhất của bệnh thường ở giai đoạn toàn phát hoặc giai đoạn cuối nhưng không thể áp dụng hoặc điều trị thuyên giảm bằng thuốc tây hoặc sử dụng phương pháp bó bột cố định mà bắt buộc phải có phẫu thuật can thiệp để phục hồi chức năng của người bệnh. Các trường hợp được chỉ định phải áp dụng phẫu thuật để điều trị lao cột sống bao gồm:

Với các trường hợp trên, tùy mức độ nặng hoặc nhẹ của vi khuẩn lao gây lao cột sống sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp mổ từ nặng đến nhẹ khác nhau như:

Do lao cột sống là bệnh lý nặng và các vi khuẩn lao có thể sống rất lâu trong cơ thể người mặc dù đã được phẫu thuật và có thể đe dọa bệnh nhân mắc lại chứng bệnh lao với các biến chứng nguy hiểm hơn nhiều lần. Do vậy sau phẫu thuật bệnh nhân cần được tiếp tục cố định bằng bột để phục hồi vết thương và tiến hành điều tị nội khoa tỏng khoảng thời gian lâu dài tùy thuộc vào quá trình hồi phục của bệnh nhân (thông thường trong khoảng thời gian từ 06  – 12 tháng).

Sau khi tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị bệnh lao cột sống thì bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi và theo dõi tiến trình bệnh. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình với nhiều thông tin hữu ích khác trên gonhub.com mỗi ngày bằng cách bấm nút quan tâm trang web này nhé!

Kiến thức - Tags: