99% mọi người đều không giải đáp được có nên đi Úc định cư

Với nền kinh tế phát triển và nhiều chế độ phúc lợi xã hội cao thì Úc là một trong những quốc gia lý tưởng để sinh sống, làm việc lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng định cư Úc vô cùng khó khăn mà môi trường sống cũng như kinh tế và an ninh chính trị không tốt. . Vì vậy, hãy cùng chúng tôi phân tích xem những lý do có nên đi Úc định cư hay không để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Mục lục

Phần 1: Những lý do có nên đi Úc định cư

1.1 Nền kinh tế năng động và cơ hội nghề nghiệp cao

Úc là lục địa nằm tách biệt so với những châu lục khác bởi biển chia cách, vì vậy Úc giống như hòn đảo yên bình không bị chịu ảnh hưởng bởi những cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Úc luôn phát triển ổn định, nhất là bất động sản liên tục tăng giá trong 60 năm qua. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp ở Úc rất thấp và người dân có mức thu nhập cao mà vẫn không bị áp lực nhiều trong công việc.

Ngoài ra, nền kinh tế Úc vô cùng năng động và thu hút nhiều vốn đầu tư từ những quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho những công dân sinh sống tại Úc vô cùng cao. Với nền kinh tế năng động và cơ hội việc làm cao đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đi Định cư úc hay không.

1.2 Khí hậu ôn hòa

Không giống với thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá tại Canada, khí hậu ở Úc vô cùng ôn hòa và hầu như ấm áp quanh năm. Ngoài ra, do nằm giữa biển và nhiệt độ dao động từ 10 – 29 độ C nên tiết trời khô ráo, sạch sẽ; không quá nóng cũng không quá lạnh. Bên cạnh đó, khí hậu ở Úc đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình sinh sống và làm việc cho người dân nơi đây nên đã có rất nhiều người muốn được định cư Úc lâu dài.

1.3 Chất lượng giáo dục mang đẳng cấp quốc tế và chi phí hợp lý

Hiện nay, Cục đào tạo với nước ngoài đã thống kê nước ta có trên 100.000 du học sinh học ở 49 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 90% đi học bằng chi phí tự túc. Trong đó, số sinh viên Việt Nam đang đến Úc học tập là cao nhất với hơn 25.000 người. Ngoài ra, Úc đang sở hữu hệ thống những trường trung học, cao đẳng và đại học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ duy nhất của Úc là tiếng Anh, điều này giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với thế giới hơn so với các quốc gia khác. Đặc biệt, hệ thống giáo dục Úc có chất lượng tương đương với các trường của Mỹ, Anh và nhiều trường có đứng trong top 50 trường hàng đầu thế giới. Nhưng chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc cũng chỉ bằng 2/3 so với Anh và 1/2 so với Mỹ.

1.4 Xã hội và văn hóa

Nước Úc được xem là một quốc gia vô cùng thân thiện, hài hòa với tỷ lệ tội phạm chỉ đạt ở mức thấp nhất nên cuộc sống của người dân rất an toàn. Ngoài ra, nước Úc sở hữu nền văn hóa đa dạng với 23% là dân nhập cư, đặc biệt chính phủ Úc không phân biệt chủng tộc, luôn bảo vệ công dân và đề cao quyền công dân. Một trong những lý do thu hút nhất của nước Úc là chế độ phúc lợi xã hội vô cùng hoàn hảo mà hiếm có quốc gia nào sánh được, từ y tế cho đến giáo dục.

Hàng năm, chính phủ Úc trợ cấp thất nghiệp cho các công dân cho đến khi tìm được việc mới; đồng thời hỗ trợ y tế, khám và chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện, cơ sở y tế công cộng. Đặc biệt, hệ thống giáo dục của Úc miễn phí học phí tại trường công lập từ cấp 1 đến cấp 3, hỗ trợ cho sinh viên vay tiền khi học đại học, tiền sinh hoạt hàng năm và chỉ trả lại sau khi học xong hoặc kiếm được việc làm.

Vì vậy, với môi trường sống an toàn, đa văn hóa và nhiều phúc lợi xã hội hấp dẫn thì bạn có thể giải đáp được câu hỏi có nên đi Úc định cư.

Phần 2: Những lý do không nên đi Úc định cư

Các chính sách visa và định cư Úc ngày càng trở nên đơn giản hơn, đồng thời không bị ràng buộc phải quay trở về nước nên số người muốn ở lại Úc sinh sống, làm việc ngày càng cao. Đặc biệt, với chính sách phúc lợi tốt, mức lương cao, tiếng Anh được cải thiện và kinh nghiệm thực tế nhiều cũng là những lý do khiến họ muốn ở lại. Tuy nhiên, để được định cư tại Úc lại không hề dễ dàng. Đối với du học sinh, cần phải xin được thường trú thì mới được phép ở lại trong khoảng thời gian nhất định.

Mặc dù nguồn lực lao động trong các ngành nghề ở Úc đang thiếu trầm trọng, chính phủ cũng có chính sách thu hút nguồn nhân lực từ sinh viên quốc tế đang sinh sống, học tập ở Úc. Tuy nhiên, du học sinh đều phải làm việc cho các dịch vụ trái ngành như chạy bàn, bán hàng, bán rau quả, phụ bếp,…; trong khi nguồn nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp lại bị thiếu.

Hiện nay, Chính phủ Úc luôn mở rộng chính sách để tăng cơ hội cho những tổ chức, cá nhân ở khắp nơi trên thế giới được tiếp cận với nền văn hóa tiên tiến, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp. Vì vậy, với những chia sẻ hữu ích về có nên đi Úc định cư sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ nhất để có thể dễ dàng đạt được ước mơ sang Úc sinh sống và làm việc lâu dài.

Định cư Úc - Định cư tại Úc -