9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ thực ra rất đơn giản. Nguyên tắc đầu tiên là dạy trẻ làm quen mặt chữ cái, rồi sau đó mới áp dụng một số bí quyết giúp con nhớ nhanh và lâu. Việc dạy chữ cho trẻ 6 tuổi cũng giúp bé phát triển kỹ năng sử dụng ngón tay thuần thục hơn, linh hoạt hơn. Với 9 cách được gonhub.com giới thiệu dưới đây, hy vọng sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình.Trước khi áp dụng những cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh tại nhà, bố mẹ cần lưu ý những cột mốc phát triển ngôn ngữ ở các bé 6 tuổi.

Mục lục

1. Những điểm đáng lưu ý về phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 tuổi

caption alignnone”>4 bé cùng học nhóm

Trẻ 6 tuổi có khả năng ngôn ngữ trôi chảy khi giao tiếp. Ảnh: Internet

Trẻ lên 6 tuổi có khả năng sử dụng ngôn ngữ, ngữ pháp trôi chảy, có ý nghĩa hơn độ tuổi trước đó. Bé biết trả lời đầy đủ họ tên của mình khi được hỏi, sử dụng câu dài, phức tạp. Ngoài ra, các bé chuẩn bị vào lớp Một có thể hát được một số bài hát ngắn, bài thơ hoặc vè đơn giản. Khi nghe người khác nói chuyện, bé có thể lặp lại được một câu có ít nhất 6 tiếng.

Trẻ 6 tuổi còn thể hiện được ngữ điệu câu nói, nghĩa là đặt cảm xúc vào từ ngữ tự nhiên hơn. Thế nên, trẻ có thể tự kể lại những câu chuyện mình gặp được đâu đó. Hoặc, kể lại những trải nghiệm cùng bạn bè, thầy cô ở lớp học cho bố mẹ nghe. Bé bắt đầu hiểu được khi nào nên dùng câu cảm thán để bày tỏ cảm xúc của mình trước một sự việc, sự vật nào đó.

Càng lớn hơn, khả năng hiểu và sử dụng của trẻ cũng được tăng lên. Trí nhớ của trẻ cũng được hoàn thiện một cách đáng kinh ngạc. Do đó, bố mẹ, cũng như các thầy cô giáo cần có cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ ngay giai đoạn này, để bé nhớ nhanh và lâu hơn.

2. 9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

2.1 Chuẩn bị sẵn cho con bảng chữ cái tiếng Việt

bé học chữ cái bằng máy chiếu

Có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm để dạy trẻ học chữ. Ảnh: Internet

Trẻ đang giai đoạn làm quen mặt chữ, do đó, hãy chọn cho con bảng chữ cái in trên giấy có khổ rộng. Màu mực in đậm, rõ chữ, có thể treo được bất cứ nơi đâu trong tầm mắt bé.

Hiện nay, trên các thiết bị di động, điện tử cũng có ứng dụng bảng chữ cái có phát âm cho bé học. Bố mẹ có thể tận dụng các tiện ích này để giúp bé học cách sử dụng thiết bị điện tử một cách có ích hơn.

2.2 Chữ đi kèm hình ảnh mô tả để bé nhớ nhanh và lâu

Đây là cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ đơn giản nhất, vì bố mẹ chỉ cần chuẩn bị các thẻ học flashcard. Thông thường, trên thẻ học chữ cái, sẽ có kèm theo hình ảnh minh họa cho chữ cái đó. Điều này giúp bé liên tưởng giữa thông tin mặt chữ với hình ảnh thực tế, bé sẽ nhớ lâu hơn và hiểu nhanh hơn. Ví dụ, thẻ chữ “B” có hình con “bò”.

2.3 Luôn chỉ ngón tay vào chữ cái được đọc tên

Đây là nguyên tắc bố mẹ luôn phải thuộc nằm lòng. Khi dạy con học đến chữ cái nào, ngón tay cũng đồng thời đặt vào chữ cái đó. Nhất là khi học bằng ứng dụng trên thiết bị điện tử, tính tò mò, thích khám phá sẽ khiến các bé luôn muốn chạm tay vào màn hình. Nhờ vậy, bé tăng hứng thú và nhớ chữ cái tốt hơn.

2.4 Cung cấp cho con đầy đủ dụng cụ, tạo môi trường học chữ tốt nhất

Một số dụng cụ bố mẹ cần chuẩn bị cho con 6 tuổi chuẩn bị học chữ, gồm: Bảng chữ cái, thẻ học flashcard, viết chì, vở trắng có kẻ ô li, vở tập viết chữ in sẵn,…Để tạo môi trường thoải mái cho con học chữ nhớ lâu ngay tại nhà, bố mẹ hãy luôn nở nụ cười trên môi và kiên nhẫn với con từng bước một nhé.

bút chì, vở tập viết cho bé

Chuẩn bị cho bé đầy đủ dụng cụ tập viết chữ. Ảnh: Internet

2.5 Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ nhớ lâu bằng trò chơi

Không có hình thức học nào vừa giúp bé có hứng thú tham gia, vừa nhớ lâu nội dung khám phá bằng cách thông qua trò chơi, đồ chơi. Các nghiên cứu còn chỉ rõ, trò chơi có quy luật sẽ giúp phát triển trí tuệ trẻ toàn diện. Thế nên, hãy lồng ghép chữ cái vào các trò chơi để gợi sự tò mò của các con nhé.

Ví dụ, bố mẹ dán các chữ cái “A” bằng giấy quanh nhà, đề nghị các bé đi tìm và đếm xem có bao nhiêu chữ “A”. Cuối mỗi trò chơi, hãy dành lời khen, hoặc thưởng một món quà nho nhỏ khích lệ tinh thần con vui học hơn nữa.

2.6 Vừa dạy bé học chữ, vừa áp dụng thực tế

Ông bà ta có câu, lý thuyết cần đi đôi với thực hành thì mới nhớ lâu và hiểu nhanh được. Việc học chữ cho bé 6 tuổi cũng thế. Ví dụ, hôm nay bố mẹ dạy cho bé chữ “P”. Khi đi ngoài đường, nhìn thấy các biển báo, biển hiệu, bố mẹ có thể chỉ ngay cho con thấy chữ “P” xuất hiện. Hoặc, kết hợp đố vui cho bé đi tìm nơi nào có chữ “P”, và sau đó là lời khen hoặc phần thưởng khích lệ.

2.7 Tập con đọc và đánh vần ở bất cứ nơi đâu có thể

Tương tự phương pháp trên, bạn cần chuyển toàn bộ sự chú ý của bé vào việc học chữ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào có thể. Khi đi trên đường, khi đến lớp học, hoặc thậm chí đi dự buổi tiệc, chỉ cần xuất hiện mặt chữ cái nào đó, bạn đều có thể dạy con. Nên nhớ, khuyến khích con đọc tên chữ cái đó nhé, vì điều này giúp bé nhớ lâu.

2.8 Không chỉ trích khi con đọc sai, cũng không đặt nặng áp lực bắt con nói chuẩn

ba cầm tay con viết

Kiên nhẫn là nguyên tắc hàng đầu trong cách dạy trẻ học chữ. Ảnh: Internet

Trong mọi tình huống, sự la mắng, kỷ luật của bố mẹ luôn khiến bé trở nên tự ti hơn, dù ít hay nhiều. Chính điều này sẽ khiến bé không dám thể hiện khả năng bản thân, sợ hãi sai lầm. Do đó, đừng đặt nặng áp lực con phải làm đúng, phải đọc chuẩn, bố mẹ nhé. Hãy kiên nhẫn sửa sai cho con, và nhớ luôn nở nụ cười.

Có như vậy, con mới dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới một cách thoải mái, cũng như dễ nhìn thẳng vào lỗi sai của mình và nghiêm túc chỉnh sửa.

2.9 Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ thông qua truyện kể mỗi ngày

Các chuyên gia giáo dục ở nhiều quốc gia đều cho rằng, chính những câu chuyện kể qua sách báo, trò chuyện mỗi ngày giúp bé tăng vốn từ vựng, học chữ cái nhanh hơn. Do đó, hãy tập cho con thói quen đọc sách mỗi ngày đi nào. Bố mẹ nên chọn những quyển ít chữ, có nhiều hình ảnh cuốn hút, màu sắc hấp dẫn để kích thích tính tò mò của các bé con nhà mình nha.

Nếu cẩn thận lựa chọn những truyện kể mang tính nhân văn, bố mẹ còn dạy con kỹ năng sống, và bài học đạo đức vô cùng quý giá nữa đó.

Những cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ trên đây rất dễ áp dụng, đúng không nào! Việc dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp Một rất quan trọng, giúp bé mở rộng môi trường giao tiếp. Đồng thời, nâng cao cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Nhờ đó, các con được trang bị đầy đủ nền tảng vững chắc về kỹ năng viết, kỹ năng ngôn ngữ, để tiếp tục học lên những bậc cao hơn, phức tạp hơn. Nào, bắt đầu thiết kế lịch trình dạy con học chữ ngay thôi, bố mẹ ơi!

Trúc Nguyễn tổng hợp

 

Mẹ - Bé -