9 cách dạy con gái 6 tuổi kỹ năng sống quan trọng trước khi vào lớp Một

Cách dạy con gái 6 tuổi học kỹ năng sống là điều mà bố mẹ nào nên nắm bắt rõ. Vì các bé gái chuẩn bị bước vào giai đoạn lớp Một thường rất nhạy cảm. Trẻ độ tuổi này đã có những bước phát triển rõ rệt, hoàn thiện hơn giai đoạn trước đó. Nếu không được uốn nắn ngay từ nhỏ, bé gái sẽ thiếu kỹ năng xã hội khi bước ra môi trường rộng lớn hơn bên ngoài. Hôm nay, hãy cùng gonhub.com sơ lược qua kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho con gái 6 tuổi nhé.Để áp dụng các cách dạy con gái 6 tuổi học kỹ năng sống thành công, nguyên tắc hàng đầu là phải kiên trì. Đồng thời, bố mẹ không được áp đặt, hay chỉ trích nếu con gặp lỗi sai.

Mục lục

1. Dạy con gái kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập là nền tảng vững chắc để các bé gái có thể tự học các kỹ năng sống khác quan trọng. Nhờ kỹ năng tự lập, bé có khả năng đương đầu với những vấn đề trong cuộc sống, tìm cách giải quyết chúng ổn thỏa.

Bố mẹ cần kiên nhẫn, hướng dẫn con với những câu nói đơn giản, cụ thể, từng bước một. Khi con đã thực hiện được một việc gì đó theo yêu cầu, hãy luyện cho bé thói quen tự giác làm trong những lần sau.

mẹ và con gái thổi bọt xà phòng

Dạy bé gái kỹ năng tự lập qua các tình huống trong cuộc sống. Ảnh: Internet

2. Cách dạy con gái 6 tuổi kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trẻ nhỏ, dù ở độ tuổi nào, giới tính nào, cũng có nguy cơ bị xâm hại thân thể. Nhưng bé gái có nguy cơ bị xâm hại cao hơn bé trai. Do đó, bố mẹ cần có biện pháp hướng dẫn con học kỹ năng tự vệ sớm, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đơn giản nhất, bố mẹ có thể cho con theo học lớp võ, học bơi, lớp dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Đồng thời, luôn dành thời gian trò chuyện cùng con, để tìm hiểu về việc học, cũng như những người mà con tiếp xúc nhé.

3. Dạy bé gái phụ giúp việc nhà

Điều này sẽ giúp các bé gái trở nên đảm đang hơn, tự giác hơn trong những công việc đời thường ở gia đình. Một số công việc nhà phù hợp độ tuổi con mà bố mẹ có thể dạy, như quét nhà, vo gạo, lặt rau, tưới cây, cho thú nuôi ăn,…

4. Cách dạy con gái 6 tuổi thể hiện lòng biết ơn

Đây là kỹ năng ứng xử quan trọng cần dạy cho con gái ngay từ nhỏ. Bố mẹ có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Chẳng hạn, giải thích cho bé hiểu mình may mắn vì mỗi ngày có đủ quần áo mặc, cơm no say, và giấc ngủ tròn đầy, mình biết ơn vì điều đó. Hoặc, thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, vì nhờ có ông bà nuôi dưỡng cha mẹ, mới có mình ngày hôm nay.

các bé mừng tuổi ông bà

Dạy bé thể hiện lòng biết ơn với ông bà. Ảnh: Internet

5. Dạy con gái học thuộc lòng bảng chữ cái

Trẻ chuẩn bị lên lớp Một đã có ít nhiều nền tảng về học chữ cái, chữ số. Thế nên, bạn cần có phương pháp dạy trẻ 6 tuổi học thuộc bảng chữ cái. Nhờ đó, khi theo học chương trình lớp Một, các bé sẽ theo nhanh hơn.

Bố mẹ có thể dạy con học chữ ở bất cứ nơi đâu, lồng ghép vào các trò chơi, hoặc dùng thẻ flashcard cho các con dễ nhớ.

6. Dạy bé gái 6 tuổi cách khám phá thế giới tự nhiên

Hãy dạy con làm quen, khám phá những điều mới lạ có trong tự nhiên, như cỏ cây, muông thú. Song song đó, bố mẹ có thể lồng ghép dạy con những bài học về khoa học tự nhiên, hiện tượng vật lý đơn giản. Nhờ kết hợp lý thuyết và thực hành sinh động, trẻ sẽ nhớ lâu, thuộc nhanh hơn. Không những thế, còn tăng hứng thú tự mình “nghiên cứu” thêm nữa!

bé gái nằm cười ngoài sân

Dạy các bé gái khám phá thế giới tự nhiên. Ảnh: Internet

7. Cách dạy con gái 6 tuổi đặt câu hỏi

Một đứa trẻ biết đặt câu hỏi tốt, với mục đích khám phá cũng thể hiện trí thông minh của trẻ đó. Hơn thế, trẻ còn phát triển khả năng ngôn ngữ vượt bậc.

Thế nên, bố mẹ hãy kiên nhẫn và luôn khuyến khích con đặt câu hỏi trong mọi tình huống trò chuyện với mình, trong gia đình, hoặc với người khác. Đừng la mắng hay chê cười khi con đặt câu hỏi sai, từ từ uốn nắn và chỉ dẫn cho bé nhé.

8. Dạy các bé gái xây dựng khả năng tập trung

Sự tập trung giúp các bé nhớ bài nhanh, giải quyết vấn đề hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thành công của một người khi trưởng thành một phần nhờ vào khả năng chú tâm xử lý công việc. Thế nên, bố mẹ hãy lưu ý điều này, và tìm biện pháp dạy con khả năng tập trung tốt nhé.

Gợi ý là, bố mẹ hãy tạo không gian học tập yên tĩnh cho con, khi con xao lãng thì nhắc nhở, để bé quay về nhiệm vụ đang thực hiện đến khi hoàn thành thì thôi.

mẹ cùng con gái ngồi viết bài

Tạo không gian học tập yên tĩnh để dạy con khả năng tập trung. Ảnh: Internet

9. Cách dạy con gái 6 tuổi kỹ năng giao tiếp

Các bé gái thường khó hòa nhập môi trường học mới so với các bé trai. Nhưng với từng bậc học cao hơn, bé càng phải mở rộng môi trường giao tiếp của mình với thầy cô, bạn bè.

Thế nên, bố mẹ cần dạy bé những kỹ năng xã hội cơ bản, tránh tình trạng bé bỡ ngỡ, đến lớp bị cô lập. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản, như tập khoanh tay chào cô giáo, tập hỏi tên bạn, tập nói vài câu ngắn làm quen,…

Cách dạy con gái 6 tuổi học kỹ năng sống thì có muôn vàn. Điều quan trọng là, bố mẹ cần tự trang bị cho mình kiến thức giáo dục con khoa học, phù hợp, thì mới lựa chọn được phương pháp hiệu quả. Các bé gái ở độ tuổi lên 6 khá nhạy cảm, nếu không được quan tâm đúng mức, một số bé có thể rơi vào khủng hoảng tâm lý. Chúc bố mẹ tìm được cho mình phương thức giáo dục hợp lý, để đồng hành cùng cô con gái yêu trên bước đường lớn khôn!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -