8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết là những loại dị tật liên quan đến cột sống do gonhub.com tổng hợp sẽ giúp bạn đọc có thể hình dung và khái quát được về những dị tật này. Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về các dạng dị tật cột sống phổ biến ngay phía dưới đây nhé!

Mục lục

1. Dị tật cột sống vẹo cổ

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

Vẹo cổ là một dạng dị tật của cột sống, cụ thể là dị tật xuất phát từ sự không bình thường của các đốt sống cổ, các đốt sống này bị cong vẹo hoặc sụt lún khiến dị dạng.

Nguyên nhân của dị dạng vẹo cổ là do từ khi mang thai, ngôi thai ở một tư thế không được chuyển dịch hoặc  tử cung hẹp khiến trẻ thoát ra khó khăn ảnh hưởng tới phần cổ, ngoài ra một số trường hợp thai không quay được đầu cổ bị chèn ép dẫn đến khi sinh ra trẻ bị vẹo cổ.

Khi tiến hành chụp x-quang thấy cong vẹo xương đến đốt sống lưng, đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi có thể áp dụng xoa bóp, nắn cơ; trẻ lớn hơn thì dùng nẹp chỉnh hình hoặc nặng hơn phải mổ cắt chỗ gây vẹo của cơ ức đòn chùm và tác động làm cổ thẳng.

2. Dị tật cột sống chẻ đôi

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

Đây là một dạng dị tật phổ biến của ống thần kinh do cung sau đốt sống có những biến dạng bất thường gây nên tình trạng màng tủy, dịch não tủy, tủy sống, rễ thần kinh thoát vị. Từ đó các thành phần của ống thần kinh thoát vị ra ngoài ống sống. Dị tật này thường gồm hai loại là dị tật cột sống chẻ đôi hở và dị tật cột sống chẻ đôi kín.

3. Dị tật gù cột sống

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

Cột sống bị gù ngay từ khi trẻ còn nhỏ đến lớn lên do những tác động của mẹ hoặc cơ thể mẹ ảnh hưởng đến thai nhi như ngôi thai to nên thai nhi bị bó hẹp chèn ép cột sống, khung chậu của mẹ quá hẹp khiến bé thoát ra ngoài bị chèn ép hoặc trẻ nhỏ sinh ra bị còi xương.

Tình trạng này khi chụp X-quang các đốt sống cong gồ ra sau, đối với trẻ nhỏ có thể nắn, xoa bóp chỉnh hoặc nặng thì phải mổ cắt phần sau cột sống và nẹp thẳng lại tạo hình.

4. Dị tật lệch vẹo cột sống

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

Nếu gù là phần cột sống gồ tròn lên thì lệch vẹo là dạng cột sống bị xô qua hai bên trái hoặc phải của sống xương thẳng. Nguyên nhân cũng do bị chèn ép bởi tử cung mẹ hẹp hoặc ngôi thai không di chuyển hoặc bị tác động lực khi mang thai nhưng không sảy, ngoài ra trẻ nhỏ ngồi sai tư thế cũng khiến mắc phải dị tật này.

Tình trạng này khi chụp X-quang các đốt sống cong vẹo biến dạng sang trái hoặc phải. Phương pháp điều trị đối với trẻ nhỏ có thể nắn, xoa bóp chỉnh hoặc nặng thì phải mổ cắt phần sau cột sống và nẹp thẳng lại tạo hình.

5. Dị tật gai cột sống (Spina Bifide)

Gai đốt sống là tình trạng sự lắng đọng canxi  ở gần các phần sụn khớp bị hư, do vậy hình thành và sự phát triển thêm xương mới trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc ở dây chằng quanh khớp.

Dị tật này một phần do di truyền một phần do các bệnh lý cột sống hoặc tác động thường xuyên vào vùng này gây nên. Các phương pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu hoặc mổ cắt bỏ phần gai.

 

6. Dị tật thêm xương sườn đốt sống cổ

Loại dị tật nghe có vẻ lạ lùng này nhưng trung bình dân số có tới khoảng 2% mắc phải, đây là bệnh lý xuất hiện thêm xương sườn ở đốt sống cổ 7. Dị tật này hầu như không ảnh hưởng gì tới bệnh nhân và theo những trường hợp phát hiện thì tới 80 – 90% không có biểu hiện bệnh lý. Tuy nhiên một số trường hợp dị tật này khiến xương sườn chèn ép vào hệ thống thần kinh quanh khu vực này và gây ra tổn thương thần kinh trụ, mất mạch quay…

7. Dị tật nứt cột sống (nứt đốt sống)

8 dạng dị tật cột sống phổ biến nhất bạn nên biết

Đây là một dạng dị tật liên quan tới hoạt động của ống thần kinh vùng xương sống, nguyên nhân dẫn đến dị tật này là do gai xương bị hở hoặc cột sống không kín hoàn toàn dẫn đến dị tật nứt đốt sống.

Nứt đốt sống được chia làm ba dạng chính là nứt đốt sống ẩn, thoát vị màng não và thoát vị tủy – màng tủy.

Dị tật này có thể  gây suy yếu hoặc liệt ở phần hở khiến người bệnh mất cảm giác và mất khả năng kiểm soát bàng quang, đại tràng.

8. Dị tật nửa đốt sống

Dị tật nửa đốt sống là một dạng dị tật khá hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra, đây là hiện tượng bất thường trong quá trình hình thành thân đốt sống và là loại vẹo cột sống bẩm sinh phổ biến nhất thường gặp. Nếu đốt sống dị tật ở phía sau ngoài cong vẹo, gù hoặc các triệu chứng nguy hiểm khác cho cột sống.Những dạng dị tật cột sống thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhiều hơn các dạng khác, cụ thể là dáng đi bị biến dạng hoặc gây ra các bệnh lý khác liên quan đến cột sống. Hãy luôn theo dõi gonhub.com mỗi ngày để khám phá nhiều thông tin mới là khác có thể bạn chưa biết đến nhé!

Những dạng dị tật cột sống thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhiều hơn các dạng khác, cụ thể là dáng đi bị biến dạng hoặc gây ra các bệnh lý khác liên quan đến cột sống. Hãy luôn theo dõi gonhub.com mỗi ngày để khám phá nhiều thông tin mới là khác có thể bạn chưa biết đến nhé!

Kiến thức -