8 cách dạy con trai 6 tuổi học những kỹ năng sống quan trọng

Cách dạy con trai 6 tuổi học kỹ năng sống phù hợp lứa tuổi rất quan trọng. Các bé trai lứa tuổi này thường rất nghịch ngợm, thích khám phá, tò mò, hiếu động với mọi thứ xung quanh mình. Thế nên, việc thường xuyên phải dõi mắt kiểm soát các bé trai, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, luôn là điều khiến bố mẹ phải đau đầu. Thế nhưng, với bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ cung cấp cho bố mẹ vài bí quyết…Mặc dù mẹ cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng cách dạy con trai 6 tuổi sẽ tỏ ra hiệu quả hơn với sự đồng hành của các ông bố.

Mục lục

1. Tôn trọng, đối xử tốt với phụ nữ

Ở phương Tây, phụ nữ luôn xếp đầu tiên trong danh sách ưu tiên và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt nếu các bố dạy con trai mình học được điều này. Chỉ đơn giản từ việc hãy yêu kính và nghe lời mẹ, sau đó là trân trọng cô giáo, bạn nữ học chung lớp.

Bố nên kiên trì dành mỗi ngày ít thời gian trò chuyện với con về chủ đề này, ở bất cứ đâu, bất kì thời điểm nào cũng được. Điều này sẽ giúp các “ông con” trở thành người đàn ông lịch thiệp khi trưởng thành đấy.

2. Cách dạy con trai 6 tuổi về thành công và sự thất bại

Bất cứ ai trong đời cũng đều trải qua những thất bại, thành công nhất định. Chính những sai lầm mới là bài học đường đời lớn nhất, đáng nhớ nhất giúp chúng ta nỗ lực gặt hái được nhiều thành công hơn. Điều quan trọng là, chúng ta phải dám đối diện, có thái độ chấp nhận những cái sai của bản thân.

Đồng thời, tiếp thu những ý kiến đóng góp của người khác để hoàn thiện bản thân hơn. Hãy dạy con trai bạn điều này nhé. Khi bé trưởng thành và ứng dụng bài học này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào đấy.

mẹ ôm con trai

Dạy con trai cách tôn trọng phụ nữ khi trưởng thành. Ảnh: Internet

3. Dạy con trai về nghị lực trong cuộc sống

Hãy dạy con trai bạn cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng chính ý chí và nghị lực bản thân. Dạy con không bao giờ từ bỏ trước bất kì vấp ngã nào cả. Hãy lấy chính thất bại đó để làm bài học kinh nghiệm, tránh lặp lại sai lầm. Chỉ có gian nan mới rèn giũa chúng ta trưởng thành được.

4. Cách dạy con trai 6 tuổi về lựa chọn quan điểm sống

Người đàn ông thường được ví như “trụ cột” gia đình. Gia đình là một tập thể người sống chung với nhau có mối quan hệ thân thiết. Do đó, muốn giữ gìn tập thể này có kỷ luật, thống nhất, hòa đồng, người đàn ông cần có quan điểm sống rõ ràng.

Hơn nữa, phải có sự kiên quyết khi đưa ra bất kì quyết định nào. Có như vậy, mới thể hiện bản lĩnh lèo lái “con thuyền gia đình” vượt qua sóng gió đường đời.

bố cõng con trai

Dạy con trai ý chí vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Internet

5. Dạy con trai cách chia sẻ chuyện tình cảm, khám phá giới tính

Các bé trai 6 tuổi thường bắt đầu tò mò về giới tính. Trẻ sẽ tự thỏa mãn nhu cầu khám phá này bằng nhiều hình thức khác nhau. Để định hướng sự tò mò này theo hướng tích cực, các bố cần theo sát con mình.

Đặc biệt, dạy con cách chia sẻ tình cảm cá nhân, hoặc bất kì cảm xúc nào muốn bộc lộ. Nhờ đó, ngay khi có những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra, bố mẹ kịp thời tìm cách xử lý lành mạnh.

6. Tạo cơ hội cho con trai trải nghiệm

Các bé trai độ tuổi này vô cùng hiếu thắng, thích chơi đùa, chạy nhảy. Chẳng có cách dạy con trai 6 tuổi học kỹ năng sống nào tuyệt vời bằng việc hãy cứ cho con bạn tự do trải nghiệm theo cách của bé. Đừng ngần ngại cho con nghịch đất, cát, vì biết đâu chúng lại khám phá và “nghiên cứu” ra được điều gì đó hay ho thì sao! Khi con đặt câu hỏi, đừng né tránh.

Hãy cố gắng trả lời con đầy đủ nhất có thể. Nếu chưa có câu trả lời, bố mẹ có thể đề nghị cùng con đi tìm đáp án qua sách vở, Internet,…

7. Cách dạy con trai 6 tuổi tự lập

Bố có thể bắt đầu từ việc đơn giản, như đề nghị con tự xếp quần áo, cất vào ngăn tủ phòng mình. Hoặc, yêu cầu con dọn dẹp bàn học gọn gàng, phụ mẹ quét nhà, phụ tưới cây cỏ, chăm thú cưng,…

Tất cả những điều này góp phần vào việc hình thành cho bé trai 6 tuổi những kỹ năng tự lập quý giá ngay từ nhỏ. Khi trưởng thành, bước ra môi trường xã hội rộng lớn hơn, bé sẽ tự chủ mọi việc trong đời mình.

4 bé trai tưới rau

Dạy con trai phụ giúp việc nhà để phát triển sự tự lập. Ảnh: Internet

8. Dạy con trai tự rèn luyện các kỹ năng sống khác

Khi học được những kỹ năng cơ bản rồi, bố mẹ có thể tập cho con rèn luyện những kỹ năng khác. Hay đơn giản là một thói quen lành mạnh cần được duy trì. Chẳng hạn như, tập thể thao mỗi chiều để rèn luyện sức khỏe. Hoặc, mỗi sáng chủ nhật ở nhà phụ mẹ chăm em cũng là một ý tưởng rèn kỹ năng sống rất hay.

Với 8 cách dạy con trai 6 tuổi trên đây, hẳn bố mẹ phần nào giảm được nỗi lo khi phải luôn dõi mắt theo các quý tử đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nguyên tắc lớn nhất bố mẹ cần nhớ là không được la mắng các con. Vì bé trai thường cứng đầu, hiếu động, tò mò, nên việc quát tháo và đòn roi chỉ khiến các bé tăng thêm thái độ chống đối. Chỉ cần sự kiên nhẫn, nỗ lực, bố mẹ đã có thể dạy cho con trai mình những kỹ năng sống cần thiết rồi. Chúc bố mẹ thành công nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -