8 cách dạy con ít nói trở nên tự tin hơn trong giao tiếp

Để tìm cách dạy con ít nói trở nên tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày, bố mẹ cần kiên nhẫn tìm hiểu, xem đây là biểu hiện tính khí của bé, hay vì bé đang gặp chuyện gì đó khó khăn trong việc bày tỏ. Sau khi đã hiểu được lý do, hãy thử áp dụng 8 bí quyết dưới đây, để giúp con phát triển khả năng độc lập hơn trong mọi tình huống thường ngày. Sự ít nói, ít giao tiếp sẽ càng khiến bé thụ động, khó thành công hơn trong tương lai.8 cách dạy con ít nói sẽ tỏ ra hiệu quả hơn nếu được phối hợp đa dạng, linh động, chứ không áp dụng đơn độc một biện pháp nào.

1. Vì sao trẻ trở nên ít nói?

Trẻ ít nói có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp về khiếm khuyết, chậm trễ ngôn ngữ, bố mẹ cần theo dõi biểu hiện để kịp thời đưa con đi khám các vấn đề liên quan đến tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển,…Trong hầu hết trường hợp còn lại, bé ít nói có thể do tính khí bẩm sinh sống nội tâm, hoặc bé đang gặp chuyện gì đó rất khó chịu, không đủ khả năng về ngôn ngữ để bày tỏ. Dù có vì lý do gì, bố mẹ cũng hãy kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân, để dạy con trở nên tự tin hơn khi trưởng thành.

caption alignnone”>Bé ít nói có thể do xu hướng tính cách bẩm sinh

Bé ít nói có thể do xu hướng tính cách bẩm sinh. Ảnh: Internet

2. 8 cách dạy con ít nói giúp bé trở nên tự tin hơn trong giao tiếp

2.1 Đánh giá cao những cố gắng của con

Dù có thất bại hay thành công, bố mẹ cũng đừng tiếc những lời khen nỗ lực của con khi thực hiện điều gì đó nhé. Nhất là khi thất bại, nếu nhận phản hồi tiêu cực, trẻ sẽ càng ít nói, vì bé đang dần mất tự tin và đánh giá thấp bản thân mình.

2.2 Cách dạy con ít nói thông qua việc khuyến khích phát huy năng lực

Hãy luôn khuyến khích con thực hành, tham gia bất cứ điều gì mình quan tâm. Dùng những lời nói nhẹ nhàng để động viên con, giúp con cảm thấy yên tâm, có động lực, và giảm bớt áp lực. Sau đó, cho con tự quyết định, với những ý kiến tham khảo từ cha mẹ, những điều mình muốn theo đuổi lâu dài.

2.3 Dạy con cách tìm ra vấn đề của mình

Nếu cứ làm thay con mọi thứ, bố mẹ sẽ không bao giờ dạy được cho con khả năng độc lập, tự tin. Khi con gặp khó khăn, hãy dạy con cách đề nghị sự giúp đỡ. Sau đó, cùng con phân tích và tìm ra vấn đề mình đang vướng mắc, và tìm hướng giải quyết tối ưu. Nên nhớ, hãy cùng con kiên trì giải quyết vấn đề tới cùng nhé.

bé gái đeo găng tay boxing

Cách dạy con ít nói là tìm ra vấn đề và hướng giải quyết tốt. Ảnh: Internet

2.4 Cách dạy con ít nói làm mọi việc phù hợp độ tuổi của mình

Đừng bao giờ ép buộc con phải hiểu và hành động như cách làm của người lớn. Hãy dạy con không ngừng nỗ lực thực hiện điều gì đó, trong khả năng hiện tại của bản thân. Để làm được điều này, bố mẹ cần đánh giá đúng khả năng của con, và đặt mục tiêu, kỳ vọng phù hợp độ tuổi con.

2.5 Cách dạy con ít nói thông qua việc khuyến khích trí tò mò

Đôi khi, một loạt các câu hỏi vô tận của đứa trẻ lên 3 lại khiến cha mẹ phiền lòng, mệt mỏi, nhưng điều này được khuyến khích nhiều. Trẻ tò mò, biết cách đặt câu hỏi để tìm câu trả lời mình muốn, thì sẽ phát triển tư duy rất tốt và thông minh. Thế nên, bố mẹ đừng né tránh khi con hỏi thao thao bất tuyệt, hãy cố gắng trả lời nhiệt tình nhất có thể nhé. Với những trẻ có bản tính ít nói, hãy gợi óc tò mò cho con bằng cách đặt câu hỏi, khuyến khích con trả lời, và đặt câu hỏi ngược lại.

Hãy luôn khuyến khích trí tò mò

Hãy luôn khuyến khích trí tò mò để bé ít nói giao tiếp tự tin hơn. Ảnh: Internet

2.6 Cung cấp cho con những thử thách mới

Hãy đặt cho con từng thử thách nhỏ, để đạt được thành công khi vượt qua được thử thách lớn hơn. Ví dụ, hôm nay nói chuyện với mẹ được 15 phút, hôm sau, kể chuyện đi học với mẹ được nửa tiếng, và những ngày sau thì trò chuyện nhiều hơn.

2.7 Không được chỉ trích hiệu quả việc làm của con

Không có cách dạy con nào khiến bé trở nên ít nói hơn bằng việc suốt ngày chỉ trích kết quả việc bé làm. Vì lòng tự trọng, sự tự tin của bé bị tổn thương, bé không còn dám thể hiện bản thân mình nữa. Cách tốt nhất, là dù con thành công, hay thất bại, cũng hãy khen ngợi cố gắng của con. Đồng thời, phân tích để biết con gặp lỗi ở đâu, tìm cách khắc phục tránh tái phạm lần sau.

2.8 Mở ra những trải nghiệm mới cho trẻ

Hãy cho con trải nghiệm những điều mới lạ ở mọi nơi, mọi lúc. Kể cả khi ở nhà, hay ra công việc, đi chơi cùng gia đình. Cùng con hòa mình và khám phá thiên nhiên, kết bạn với những đứa trẻ khác,…đều là cách dạy con ít nói trở nên tự tin hơn được khuyến khích áp dụng.

gia đình tự tin dạy con tự tin

Tạo cơ hội cho trẻ ít nói trải nghiệm để mở rộng xã hội. Ảnh: Internet

Cách dạy con ít nói cần được thực hiện dựa trên nền tảng tìm hiểu nguyên nhân con ít nói. Với trường hợp bé ít nói do xu hướng tính cách, hãy áp dụng những bí quyết được chia sẻ trên đây để thể hiện khả năng bày tỏ ngôn ngữ cho trẻ. Điều này giúp con trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, giữ gìn được các mối quan hệ xã hội quan trọng khi trưởng thành. Điều cần nhớ, là đừng bao giờ chỉ trích, hay chê bai con nhé. Những tác động tiêu cực này chỉ làm con mình trở nên ít nói hơn mà không cải thiện được vấn đề hiện tại. Hãy là những phụ huynh nuôi con thông minh và hiện đại!

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -